Vua Felipe VI tước bỏ số tiền trợ cấp mà cha ông nhận được hàng năm cũng như tuyên bố sẽ không nhận bất cứ thứ gì mà ông được thừa kế từ cha trong tương lai.
Theo tuyên bố được hoàng gia Tây Ban Nha đưa ra hôm 16-3, vua Felipe VI từ bỏ thừa kế tài sản từ cha ông, thái thượng hoàng Juan Carlos I, giữa lúc cựu quốc vương bị cáo buộc liên quan đến những khoản tiền bất minh.
Đồng thời, vua Felipe VI cũng tước bỏ mọi bổng lộc mà cha của ông đang hưởng từ hoàng gia, trị giá 194.000 euro/năm (hơn 5 tỉ đồng), trong một nỗ lực cắt đứt mọi mối liên hệ tài chính giữa hoàng gia Tây Ban Nha và cựu quốc vương.
Động thái trên của hoàng gia Tây Ban Nha diễn ra trong bối cảnh cơ quan công tố Thụy Sĩ đang mở cuộc điều tra nhằm làm rõ nghi ngờ cho rằng Thái thượng hoàng Juan Carlos I, 82 tuổi và thoái vị vào năm 2014, đã nhận nhiều triệu euro từ một quỹ tài chính bí mật có dính líu với hoàng gia Ả Rập Xê Út.
Cụ thể, cựu quốc vương Juan Carlos I được cho đã nhận 100 triệu USD vào năm 2008 từ Ả Rập Xê Út thông qua một tài khoản ở ngoài Tây Ban Nha.
Số tiền được chuyển vào một tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ, đứng tên một quỹ ở Panama.
Trong tuyên bố của hoàng gia, vua Felipe VI cho biết vào tháng 4 năm ngoái (2019), ông từng nói rõ với các công chứng viên rằng ông sẽ không nhận bất cứ khoản tiền nào từ quỹ bị nghi ngờ.
Ông cũng khẳng định, ông hoàn toàn không hay biết về việc ông được xem là người được chia phần trong một quỹ khác mà cha ông đứng tên.
Được biết, quốc hội Tây Ban Nha đã quyết định mở cuộc điều tra về cáo buộc rửa tiền đối với cựu quốc vương Juan Carlos I.
Thụy Sĩ cũng đang điều tra về số tiền 100 triệu USD trong tài khoản của thực thể Panama. Theo nhật báo Tribune de Geneva của Thụy Sĩ, 65 triệu USD trong đó được cựu quốc vương Tây Ban Nha tặng cho người từng là tình nhân của ông, Corinna zu Sayn-Wittgenstein.
Cựu hoàng Juan Carlos I, 82 tuổi, lên ngôi sau cái chết của nhà độc tài quân sự Francisco Franco vào năm 1975, và được ca ngợi rộng rãi vì ủng hộ quá trình chuyển sang chế độ dân chủ.
Song ông đã mất đi quyền miễn tố sau khi trao lại quyền lực cho con trai, vua Felipe VI, vào tháng 6-2014 sau 39 năm ngồi trên ngai vàng.
Năm 2012, ông từng khiến công chúng Tây Ban Nha giận dữ vì đi săn voi ở Botswana giữa lúc đất nước Địa Trung Hải đang ở cao điểm của suy thoái kinh tế.
Năm 2019, ông Carlos tuyên bố rút khỏi cuộc sống hoàng gia và không đại diện cho Tây Ban Nha trong bất kỳ vai trò nào, nhưng các bê bối tài chính của ông rõ ràng vẫn tiếp tục phủ bóng đen lên hoàng gia nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vì sao vua Tây Ban Nha bất ngờ từ bỏ quyền thừa kế tài sản?

  • 18/03/2020 07:40
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Vua Felipe VI của Tây Ban Nha tuyên bố từ bỏ quyền thừa kế từ Thái thượng hoàng Juan Carlos I, người đang đối mặt với những vụ bê bối liên quan cuộc điều tra về hai quỹ tài chính có tài khoản ở Thụy Sĩ.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC