Ảnh vệ tinh tiết lộ Iran xây dựng lại địa điểm hạt nhân dưới lòng đất

  • 11/12/2020 10:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Các hình ảnh vệ tinh về khu vực xung quanh địa điểm hạt nhân Natanz, do công ty quan sát Trái đất Planet có trụ sở tại Mỹ chụp, cho thấy rằng, sau khi tòa nhà chính bị phá hủy trong vụ nổ tháng 7-2020, Tehran đã chuyển hoạt động lắp ráp máy ly tâm vào bên trong một ngọn núi gần đó.

Ảnh vệ tinh tiết lộ Iran xây dựng lại địa điểm hạt nhân dưới lòng đất ảnh 1

Ảnh vệ tinh mới tiết lộ Iran xây dựng lại địa điểm hạt nhân dưới lòng đất

Dựa vào hình ảnh vệ tinh chụp được, chuyên gia kiểm soát vũ khí tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, Jeffrey Lewis, đã chỉ ra hai điểm ở các rìa núi mà theo quan điểm ​​của ông trông giống như hai lối vào đường hầm với hai con đường nối các đường hầm này với công trình cũ.

Ông Lewis ước tính rằng, cơ sở hạt nhân mới được cho là dưới lòng đất ít nhất cũng lớn bằng cơ sở cũ.

Dự đoán của chuyên gia kiểm soát vũ khí này không phải hoàn toàn vô căn cứ vì người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi, đã tuyên bố sau sự cố làm hư hại cơ sở cũ Natanz rằng, tòa nhà mới sẽ được trú ẩn ở "trung tâm của những ngọn núi" để bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công có thể xảy ra.

Hồi tháng 7 vừa qua, các cơ sở hạt nhân của Iran liên tục bị hứng chịu nhiều cuộc tấn công nhưng vẫn chưa rõ chuyện gì đang xảy ra ở những nơi này, chỉ biết hậu quả của nó đang gây xáo trộn và cản trở chương trình hạt nhân đang gây tranh cãi.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục