Bộ Quốc phòng Ukraine vào hôm 5/4 đã công bố hình ảnh về cuộc thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa hành trình chống hạm cận âm nội địa mang tên Neptune.
Tên lửa chống hạm Neptune được cho là phiên bản nâng cấp sâu dựa trên bản thiết kế Kh-35 Uran ra đời từ thời Liên Xô với việc nâng cao tầm bắn cũng như độ chính xác lên vượt trội.
So với nguyên bản tên lửa Kh-35 Uran chỉ có tầm bắn 130 km thì Neptune của Ukraine đã nối dài cự ly hoạt động lên tới con số 300 km, tức là gấp hơn 2 lần và vượt cả phiên bản Kh-35U của Nga (tầm xa 260 km).
Điều đáng chú ý đó là trong vụ thử nghiệm mới nhất, tên lửa chống hạm Neptune của Ukraine đã được triển khai từ xe mang phóng tự hành với tất cả các cơ cấu trong một tổ hợp tác chiến.
Đây là bước tiến rất lớn của Ukraine so với các cuôc thử nghiệm trước, khi tên lửa được bắn đi từ các ống phóng đơn trơ trọi và thiếu các thiết bị hợp thành để điều khiển trong quá trình bay.
Sau khi hoàn thành vụ thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo họ sẽ sớm tiến hành sản xuất hàng loạt tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Neptune để triển khai bố trí bên bờ biển Đen và biển Azov.
Với tầm bắn lớn và độ chính xác của mình, tổ hợp tên lửa Neptune sẽ bảo đảm cho Ukraine khả năng "khóa chặt" biển Đen và cả biển Azov trong trường hợp nổ ra xung đột với Nga.
Ngoài tầm bắn xa, tên lửa Neptune còn có diện tích phản xạ radar rất nhỏ và thực hiện được đường bay rất thấp để qua mặt hệ thống phòng không hạm tàu của đối phương.
Tên lửa Neptune do Ukraine chế tạo rõ ràng là một thứ vũ khí mà Hải quân Nga không thể coi nhẹ nếu như không muốn phải gánh chịu thiệt hại nặng nề trong trường hợp nổ ra xung đột quy mô lớn.
Bên cạnh trang bị cho quân đội Ukraine, tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Neptune còn nằm trong kế hoạch xuất khẩu của ngành công nghiệp quốc phòng nước này trong tương lai gần.
Nếu kế hoạch trên được triển khai thì có thể xem như đây là viễn cảnh rất xấu đối với Nga, vì Neptune sẽ cạnh tranh trực tiếp với Bal-E trên thị trường vũ khí thế giới.
Hiện nay Nga mới xuất khẩu phiên bản Bal-E có tầm bắn 120 km, nếu trong tương lai Moskva bán phiên bản nâng cấp có tầm bắn 260 km thì tính năng kỹ chiến thuật của nó vẫn thua Neptune.
Lợi thế lớn khác của tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Neptune đó là Ukraine chào bán nó với giá thành rẻ hơn Bal-E và họ lại cho biết sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho đối tác.
Những điều khoản mà Ukraine đưa ra rõ ràng là cực kỳ hấp dẫn đối với khách hàng quốc tế, khiến cho vũ khí của họ có sức cạnh tranh cực kỳ cao, nhất là khi đặt cạnh sản phẩm cùng loại của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ukraine khóa chặt biển Đen và biển Azov bằng tên lửa chống hạm Neptune

  • 06/04/2019 12:47
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine mới đây đã thử nghiệm thành công phiên bản hoàn chỉnh của tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển nội địa mang tên Neptune.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC