Tác chiến hiện đại ngày càng thay đổi với những những loại vũ khí tấn công mới ra đời, đáng sợ trong số này là các UAV mang đầy thuốc nổ và tấn công theo kiểu tự sát.
Ngoài những loại UAV tấn công kiểu tự sát được các nền công nghiệp quân sự hàng đầu thế giới như Israel phát triển có giá thành cao, nhưng bên cạnh đó các lực lượng phiến quân cũng có loại UAV tấn công tự sát với giá thành siêu rẻ.
Các lực lượng phiến quân có thể tận dụng các UAV tự chế có giá rẻ, sau đó nhồi đầy thuốc nổ và cho chúng lao thẳng vào các vị trí đáng giá của đối phương.
Đây là điều mà giới chức quân sự Mỹ lo ngại. Cụ thể Đại tướng Frank McKenzie, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), trong chuyến thăm Iraq ngày 20/5 cảnh báo lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tại đây sẽ tăng cường sử dụng máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ để thực hiện các đòn tấn công kiểu tự sát trong vài năm tới.
"Chúng rẻ, dễ mua và thường khó phát hiện hay đối phó", tướng McKenzie cho biết. "Chúng ta phải tìm nhiều cách hơn để chống lại việc kẻ thù của Mỹ ở Trung Đông và các nơi khác sử dụng UAV cỡ nhỏ. Chúng ta đang rất nỗ lực tìm các giải pháp kỹ thuật cho phép chống lại UAV cỡ nhỏ hiệu quả hơn".
Tướng McKenzie nói các kỹ thuật viên đang tìm cách can thiệp, cắt kết nối giữa UAV cỡ nhỏ với người vận hành, cải tiến cảm biến radar để nhanh chóng phát hiện mối đe dọa đang tiếp cận, tìm giải pháp tác chiến điện tử và vũ khí hiệu quả để bắn hạ trước khi chúng có thể tiêu diệt các xe bọc thép của Mỹ.
Với xe tăng được bọc giáp dày và trang bị hệ thống phòng vệ chủ động, nên UAV tự sát sẽ có xu hướng tiêu diệt lực lượng thiết giáp với chủ yếu là dòng xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley đang được Mỹ triển khai với số lượng lớn tại khu vực Trung Đông.
M2 Bradley vừa có khả năng trang bị hỏa lực mạnh đồng thời có thể vận chuyển binh sĩ trên chiến trường, đây là loại vũ khí đắc lực cũa Mỹ đang hiện diện tại Iraq và Syria.
Tuy là dòng xe chiến đấu bộ binh hạng nặng với việc trang bị giáp phản ứng nổ chung quanh, tuy nhiên nếu UAV tự sát tấn công theo kiểu đột nóc, tức là phá hủy phần giáp yếu nhất sẽ dẫn tới chiếc xe ngay lập tức sẽ bị vô hiệu hóa.
Giáp của dòng xe M2 Bradley vốn chỉ được thiết kế cho việc chống lại đạn súng máy hạng nặng và mảnh văng của đạn pháo, chúng sẽ khó sống sót đươc khi bị tấn công bằng vũ khí có sức công phá lớn.
UAV tự sát có thể mang từ vài kg đến cả gần chục kg thuốc nổ cực mạnh để tấn công những thiết giáp hạng nặng M2 Bradley của Mỹ.
Xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley gia nhập kho vũ khí của quân đội Mỹ vào năm 1981 và ngay lập tức trở nên nổi tiếng.
Kíp xe của M2 Bradley gồm 3 người. Khoang chở quân trên M2 Bradley có thể chứa 7 lính đổ bộ. Hiện phiên bản được sử dụng nhiều nhất là M2A3 với nhiều cải tiến vượt trội.
Về hệ thống điện tử, xe được trang bị có hệ thống tìm kiếm-chỉ thị mục tiêu cực kỳ hiện đại dựa trên công nghệ FLIR thế hệ 2 cùng một hệ thống quang-điện tử, cho phép chúng nhanh chóng phát hiện và khóa bắn mục tiêu bất kể trong điều kiện thời tiết, ngày và đêm.
M2A3 Bradley được trang bị pháo chính M242 cỡ nòng 25mm, súng máy đồng trục M240C 7,62 mm cùng bệ phóng tên lửa chống tăng có điều khiển TOW.
Xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley sử dụng động cơ diesel VTA-903T công suất 600 mã lực, tốc độ tối đa 66 km/h, phạm vi hoạt động 500 km.
Trong chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991, ước tính đã có hàng trăm xe tăng T-55 và T-72 của quân đội Iraq do Liên Xô sản xuất bị M2A3 Bradley dùng tên lửa chống tăng TOW tiêu diệt.
Hiện Mỹ tiếp tục nghiên cứu cải tiến để sử dụng xe chiến đấu bộ binh M2A3 Bradley thêm một thời gian dài nữa bên cạnh xe tăng chủ lực M1A2 Abram.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tướng Mỹ lo xe chiến đấu bộ binh cực mạnh bị UAV tiêu diệt tại Trung Đông

  • 24/05/2021 19:44
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không phải tên lửa chống tăng, pháo hạng nặng mà UAV tự sát mới là thứ vũ khí Mỹ lo ngại chúng sẽ tiêu diệt các xe bọc thép của mình tại các điểm nóng ở khu vực Trung Đông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC