Kirov là lớp tuần dương hạm hạt nhân duy nhất của hải quân Liên Xô trước kia và hải quân Nga ngày nay, nó cũng đồng thời là lớp tuần dương hạm hạt nhân kích thước lớn nhất thế giới.
Có 4 chiến hạm này được khởi đóng trong giai đoạn 1974 - 1986 gồm: Kirov (đổi tên thành Đô đốc Ushakov), Frunze (đổi tên thành Đô đốc Lazarev), Kalinin (đổi tên thành Đô đốc Nakhimov) và Yury Andropov (đổi tên thành Pyotr Velikiy).
Trong 4 tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov hiện chỉ có duy nhất tàu Pyotr Velikiy là đang hoạt động, còn chiếc Đô đốc Nakhimov đang trong quá trình nâng cấp, sửa chữa lớn.
Tuần dương hạm lớp Kirov có chiều dài 252 m; chiều rộng 28,5 m; lượng giãn nước đầy tải 28.000 tấn. Tàu được trang bị lò phản ứng hạt nhân KN-3 cho phép đạt tới tốc độ tối đa 32 hải lý/h, tầm hoạt động không giới hạn.
Được gọi là "Sát thủ tàu sân bay" Kirov mang theo kho vũ khí khủng khiếp với 1 pháo hạm AK-130 2 nòng cỡ 130 mm (tàu Nguyên soái Ushakov trang bị 2 pháo AK-100 thay cho AK-130), 20 tên lửa chống hạm P-700 Granit.
Để chống lại các cuộc tập kích đường không, Kirov mang theo 96 tên lửa phòng không tầm xa của hệ thống S-300F, 40 tên lửa phòng không tầm ngắn OSA-MA hoặc 192 tên lửa 9K311 Tor.
Ngoài ra tuần dương hạm lớp Kirov còn được trang bị 6 hệ thống CIWS Kashtan (trên 2 tàu Pyotr Velikiy và Đô đốc Nakhimov), hoặc 8 hệ thống CIWS AK-630 (trên 2 tàu Nguyên soái Ushakov và Đô đốc Lazarev).
Vũ khí chống ngầm của Kirov gồm 10 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm cùng 2 cụm rocket RBU-6000, tàu có sàn đáp và hầm chứa trực thăng săn ngầm Ka-27 ở đuôi (nhà chứa trực thăng ở bên dưới sàn đáp trực thăng).
Mặc dù kích thước lớn và mang theo dàn vũ khí cực mạnh tuy nhiên các tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov bị nhận xét đã quá lạc hậu, không còn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của tác chiến hiện đại.
Trước tình hình trên, mới đây bộ quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch tháo dỡ 2 trong tổng số 4 chiếc tuần dương hạm hạt nhân cỡ lớn này nhằm tiết kiệm chi phí.
Tưởng như số phận tương tự cũng sẽ xảy đến với 2 chiếc Kirov còn lại thì thật bất ngờ khi Nga lại công bố kế hoạch hiện đại hóa tàu Đô đốc Nakhimov bằng dàn vũ khí cực mạnh.
Trong quá trình hiện đại hóa, các hệ thống tên lửa phòng không S-300F Fort sẽ được thay thế bằng S-400 Triumf, phạm vi hoạt động của nó có thể đạt tới 400 km. Ngoài ra vũ khí tấn công của tàu tuần dương cũng sẽ được nâng cấp.
Cụ thể, 20 bệ phóng tên lửa chống hạm Granit sẽ được thay thế bằng 80 bệ phóng được thiết kế cho các tên lửa hành trình hiện đại của Nga như Oniks, Kalibr và Zircon.
Với cấu hình trên, sau khi hoàn thành quá trình hiện đại hóa, tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov sẽ có năng lực tấn công và phòng thủ tầm xa cực kỳ hoàn thiện.
Con tàu chắc chắn sẽ vẫn đảm nhiệm vai trò soái hạm của hải quân Nga trong một thời gian dài nữa, trước khi khu trục hạm hạt nhân cỡ lớn lớp Lider hoàn thành.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov "bất khả chiến bại" sau khi tích hợp S-400?

  • 06/05/2019 20:37
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tưởng như thời đại của những tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov sắp chấm dứt khi Nga công bố kế hoạch tháo dỡ 2 tàu, nhưng thật bất ngờ khi mới đây Moskva lại cho biết dự định hiện đại hóa cực mạnh dành cho chiếc Đô đốc Nakhimov.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC