Sát thủ diệt hạm siêu thanh BrahMos được coi là một trong những loại vũ khí mạnh nhất thế giới hiện nay. Chỉ cần một quả tên lửa BrahMos, tàu chiến 5.000 tấn có thể bị chẻ làm đôi.
Đây được coi là một trong số những loại tên lửa diệt hạm nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.
Khả năng bắn chính xác, tầm bay xa, tốc độ bay lớn cũng như có thể triển khai trên nhiều phương tiện mang bắn khiến cho loại tên lửa này được coi là dấu chấm hết cho các loại tàu chiến.
BrahMos là loại tên lửa hành trình siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu, tàu ngầm, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất.
Loại tên lửa này được phát triển dựa trên sự hợp tác nghiên cứu giữa NPO Mashinostroeyenia của Nga và tổ chức nghiên cứu và phát triển bộ quốc phòng của Ấn Độ.
Tên lửa BrahMos bắt đầu được thử nghiệm từ năm 2005, bắt đầu bằng phiên bản phóng từ trên tàu mặt nước.
Tuy nhiên giờ đây chúng đã có các phiên bản khác bao gồm phiên bản mặt đất (trong hình) và phiên bản trang bị cho máy bay chiến đấu.
Tên lửa có chiều dài 8,4m, đường kính thân 0,6m, tầm bắn 300km - 400km, trọng lượng phóng 3 tấn, đầu đạn nặng 300kg.
Phiên bản trang bị cho máy bay chiến đấu có kích thước cùng trọng lượng nhỏ hơn 2,5 tấn và trang bị đầu đạn 250kg.
Hiện Ấn Độ đang phát triển phiên bản BrahMos -M với trọng lượng chỉ 1,5 tấn.
Điểm ưu việt nhất của BrahMos được phóng theo cơ chế bắn - quên, tức là sau khi phóng đi không cần thêm bất kỳ một điều khiển nào khác, nó tự động nhận tín hiệu định vị từ vệ tinh rồi tự thân vận động đến mục tiêu.
Trên đường bay nó còn có khả năng biến tốc và đổi hướng 2 lần để tránh sự phát hiện của radar phòng thủ tên lửa đối phương.
Trên hành trình bay, tên lửa BrahMos có thể tiếp nhận 2 kênh điều khiển của 2 loại vệ tinh khác nhau, vừa bay theo điều khiển của tín hiệu GPS của vệ tinh Mỹ, vừa có thể hành trình theo sự dẫn đường của hệ thống thông tin vệ tinh GLONASS của Nga.
Vào cuối đường bay, loại tên lửa này có khả năng tự động ngắt các liên hệ với vệ tinh và tự động hạ thấp độ cao xuống 5-15m so với mặt biển.
Lúc này tên lửa sẽ kích hoạt đầu dẫn tự động, định vị mục tiêu chính xác tới cự ly hàng mét, đâm xuyên qua thân chiến hạm ngay sát mép nước, nơi tiết diện mặt cắt ngang phần thân tàu rất nhỏ, đảm bảo không một mục tiêu nào có thể sống sót.
Với tốc độ lên tới Mach 3 cùng đường bay phức tạp khiến việc đánh chặn tên lửa này rất khó khăn, đây là vũ khí cực lợi hại của hải quân các nước sở hữu để thị uy trước đối phương.
Ngoài Ấn Độ, Nga thì hiện nay loại tên lửa này cũng đang được các quốc gia khác quan tâm trong đó có Philippines.
Bộ Quốc phòng của Manila đã có cuộc làm việc với đại diện của Tập đoàn hàng không vũ trụ BrahMos đến từ Ấn Độ để thảo luận về việc mua hệ thống này.
Không quân Philippines không có những máy bay chiến đấu hạng nặng để mang vác loại tên lửa này, rất có thể họ sẽ mua phiên bản triển khai từ chiến hạm hoặc từ bờ biển.
Nếu Manila đàm phán thành công thì đây là tín hiệu không mấy vui cho Bắc Kinh khi họ phải đối phó với gọng kìm BrahMos từ Philippines và Ấn Độ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Trung Quốc trước viễn cảnh gọng kìm siêu tên lửa BrahMos bủa vây

  • 03/01/2019 10:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc Philippines đang tìm cách sở hữu hệ thống tên lửa diệt hạm siêu khủng BrahMos từ Ấn Độ, Bắc Kinh có lý do để lo lắng khi hai mặt đều có nguy cơ đối đầu với loại tên lửa cực nguy hiểm này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC