UH-60 Black Hawk là một mẫu máy bay được Trung Quốc mua từ Mỹ vào những năm 1980 để thực hiện các hoạt động ở vùng Tây Tạng. Tuy nhiên, sau khi Washington ban hành lệnh cấm bán vũ khí cho Trung Quốc, UH-60 Black Hawk đã bị ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc.
Với ngoại hình khá giống với Black Hawk, nhiều người cho rằng Z-20 chính là một sản phẩm nhái của mẫu trực thăng do Mỹ chế tạo.
Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Song Zhongping, Mỹ không cho phép Trung Quốc tiếp cận được với công nghệ của Black Hawk , do đó kĩ sư của nước này không thể nhái lại các chi tiết bên trong của mẫu máy bay do Mỹ chế tạo mà không có bản vẽ kĩ thuật.
Chiếc trực thăng nặng 10 tấn Z-20 đang được trang bị động cơ WZ-10, với công suất 1.600 kW, đủ để nó cung cấp khả năng vận tải ở những nơi như Tây Tạng hay núi Qinghai phía Tây Trung Quốc.
Ngoài động cơ, Z-20 còn có hệ thống điện tử hàng không khác biệt và thiết kế 5 cánh quạt thay vì 4 cánh như của Black Hawk, điều cho phép nó hoạt động xa, mang được trọng tải nặng và nhanh hơn.
Ngoài việc được triển khai ở những vùng núi cao, Z-20 còn được cho là sẽ hoạt động trên tàu sân bay và tàu khu trục, hoặc các khu vực có độ ẩm cao và thiếu oxy.
Nếu phục vụ trong hải quân, nhiều khả năng Z-20 sẽ được trang bị thêm các hệ thống chống tàu ngầm bên cạnh việc vận tải như thông thường. Đây là sự đa dụng mà những mẫu trực thăng cũ của hải quân Trung Quốc chưa làm được như Ka-28 và Z-8/Z-18.
Z-20 đã bắt đầu bay thử từ năm 2013 nhưng sẽ chính thức ra mắt tại triển lãm hàng không sắp diễn ra ở tỉnh Quảng Đông vào tháng 11.
Theo Thời báo Hoàn cầu, sau sự kiện này, Z-20 sẽ được đưa vào sản xuất đại trà thành một vài phiên bản khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và khu vực nó được triển khai tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

[ẢNH] Trung Quốc sắp biên chế trực thăng "nhái" Black Hawk của Mỹ

  • 03/09/2018 21:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho về hưu phi đội trực thăng UH-60 Black Hawk lỗi thời để thay thế bằng loại trực thăng tầm trung tự chế tạo nội địa Harbin Z-20, vốn có khả năng hoạt động ở cả vùng cao nguyên lẫn trên biển.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC