Những ngày vừa qua, truyền thông quốc tế rất quan tâm tới lời tuyên bố của Đại sứ Trung Quốc tại Syria rằng nước này sẵn sàng hỗ trợ quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến tại tỉnh Idlib.
Việc làm trên của Trung Quốc vừa nhằm chứng tỏ vị thế của một cường quốc quân sự đang lên, vừa có tác dụng ngăn chặn làn sóng ly khai từ các tay súng người Uigur quay trở lại nước mình.
Nếu quân đội Trung Quốc có ý định tham chiến thì khả năng cao nhất họ sẽ điều động biên đội tàu sân bay Liêu Ninh tới hoạt động ngoài khơi Syria để hỗ trợ hỏa lực từ trên không.
Tuy nhiên vào lúc này một vấn đề cũng gây ra sự quan tâm không kém đó là liệu Trung Quốc có dám học tập Nga đưa tiêm kích tàng hình J-20 tới Syria để "thử lửa" hay không?
Từ trước tới nay tính năng kỹ chiến thuật cũng như độ tin cậy khi hoạt động của chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Chengdu J-20 do Trung Quốc sản xuất vẫn luôn là một điều bí ẩn.
Mặc dù được tuyên bố rằng mang trong mình những công nghệ mới nhất, thậm chí còn vượt trội cả sản phẩm của Mỹ, Nga nhưng chẳng mấy ai tin vào các phát biểu này.
Hơn thế nữa, quá trình hoàn thiện chiếc J-20 quá nhanh trong khi Trung Quốc từ trước tới nay không phải là quốc gia nắm giữ ưu thế công nghệ hàng không cũng khiến các chuyên gia quân sự nghi ngờ.
Ví dụ như chiếc tiêm kích này vừa được thông báo đã đạt tới tốc độ Mach 2,55 hay hoàn toàn vô hình trước radar kiểm soát hỏa lực của máy bay đối phương đều chưa được kiểm chứng độc lập.
Cho nên nếu J-20 được Trung Quốc mang sang Syria để kiểm tra tính năng, cho dù chỉ bằng một "cuộc dạo chơi" ngắn ngày tương tự những gì Su-57 đã làm hồi đầu năm cũng là hành động nên làm.
Mặc dù vậy, có thể nhận thấy rằng khả năng Trung Quốc điều động chiếc J-20 sang Syria để thử nghiệm là điều rất khó xảy ra, nếu như chưa muốn nói rằng bất khả thi.
Lý do rất đơn giản, Trung Quốc hiện tại chưa có một căn cứ quân sự nào tại Syria, họ sẽ không thể mạo hiểm đưa "kiệt tác công nghệ" của mình sang mà chưa có biện pháp bảo mật.
Hơn thế nữa, lớp sơn tàng hình của mọi chiến đấu cơ thế hệ 5 đều đòi hỏi phải được bảo dưỡng vô cùng nghiêm ngặt, nếu chưa có cơ sở hậu cần thì dĩ nhiên là chẳng thể mang nó ra tham chiến.
Trung Quốc cũng có thể đề nghị được sử dụng một phần căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria, tuy nhiên đây là điều tiềm ẩn nhiều rủi ro bên trong và sẽ khó thành hiện thực.
Bởi vậy có lẽ nếu Trung Quốc thực sự muốn tham chiến tại Syria thì họ vẫn chỉ có cách duy nhất là trông cậy vào các tiêm kích hạm cất cánh từ tàu sân bay mà thôi.
Vào lúc này có lẽ Trung Quốc mới thấm thía sự cần thiết của việc có tiêm kích tàng hình triển khai được trên tàu sân bay tương tự như chiếc F-35C của Hải quân Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trung Quốc học tập Nga đưa tiêm kích tàng hình J-20 tới Syria "thử lửa"?

  • 09/08/2018 11:21
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nếu được tham gia các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Syria thì tiêm kích tàng hình J-20 mới có cơ hội chứng tỏ năng lực thực sự của mình không đơn giản chỉ là những lời quảng cáo.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC