Hôm 12/8, tàu đổ bộ tấn công USS Boxer (LHD-4) lớp Wasp của hải quân Mỹ đã tiến vào eo biển Hormuz, ngay khi tới nơi chiếc chiến hạm này đã có động thái biểu dương lực lượng nhằm răn đe Iran.
Các trực thăng vũ trang AH-1Z Viper của tàu USS Boxer đã xếp hàng trên boong trong trạng thái mang đầy đủ vũ khí, trên sàn đáp còn có sự hiện diện một chiếc xe thiết giáp trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
Sau khi xếp hàng trên boong tàu, biên đội trực thăng AH-1Z Viper đã lần lượt cất cánh, có thể nhận thấy các loại vũ khí mà nó mang theo gồm tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder và rocket Hydra cỡ 70 mm.
Trực thăng vũ trang AH-1Z Viper sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng tới các xuồng cao tốc có số lượng "đông như kiến cỏ" của hải quân Iran, khi có thể lập tuyến bắn bảo vệ tàu mẹ từ rất xa.
Phương án sử dụng trực thăng AH-1Z Viper để đối phó xuồng cao tốc mang rocket và tên lửa chống hạm của Iran tỏ ra hữu hiệu hơn là huy động tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II mang được lượng vũ khí hạn chế hơn.
AH-1Z Viper (còn được gọi bằng cái tên Zulu Cobra) là phiên bản hiện đại nhất của dòng trực thăng vũ trang AH-1 Cobra nổi tiếng, nó được thiết kế nhằm đáp ứng yêu cầu viễn chinh của thủy quân lục chiến Mỹ.
Trực thăng AH-1Z là bước phát triển tiếp theo dựa trên thế hệ trước AH-1W, Super Cobra, nó chính thức được chấp nhận đưa vào biên chế thủy quân lục chiến Mỹ từ năm 2012.
Đáng chú ý hơn, trực thăng tấn công AH-1Z Viper được thiết kế song song với trực thăng đa dụng UH-1Y Venom, cho nên giữa hai máy bay có tới 80% các chi tiết chung.
Biến thể AH-1Z đã nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực cũng như thông tin liên lạc công nghệ số để đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến trong chiến tranh hiện đại.
Bên cạnh đó tính năng bay cũng đã được cải thiện đáng kể thông qua việc sử dụng rotor chính lắp cánh quạt 4 lá (các phiên bản trước dùng loại 2 lá).
Nhờ động cơ mới Electrix T700-GE-701D mạnh mẽ hơn, chiếc trực thăng hạng nhẹ này đạt tới tốc độ lớn nhất 337 km/h, tầm hoạt động 425 km hoặc vươn xa 715 km khi mang thêm bình nhiên liệu phụ.
Vũ khí của AH-1Z Viper bao gồm 1 pháo nòng xoay 20 mm trước mũi với cơ số 750 viên đạn, các giá treo ngoài mang được tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, ngoài ra các bình rocket Hydra cỡ 70 mm là không thể thiếu.
Trực thăng AH-1Z Viper khi kết hợp cùng tiêm kích tàng hình có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng F-35B Lightning II trên tàu đổ bộ USS Boxer sẽ tạo ra cặp bài trùng cực kỳ đáng sợ.
Biên đội tàu mặt nước gồm chủ yếu là xuồng cao tốc mang tên lửa của hải quân Iran rất khó chống lại đòn tấn công kết hợp giữa trực thăng AH-1Z Viper và tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II của tàu đổ bộ USS Boxer.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Trực thăng vũ trang Mỹ biểu dương lực lượng trên boong tàu đổ bộ răn đe Iran

  • 17/08/2019 11:56
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hải quân Mỹ tiếp tục tăng cường lực lượng tới eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư như một động thái nhằm truyền tải thông điệp cứng rắn đến Iran.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC