Tổ chức Sáng kiến tình hình chiến lược biển Đông (SCSPI) thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 22/3 đăng Twitter cho biết trinh sát cơ RC-135U mã hiệu AE01D5 của không quân Mỹ hoạt động trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, gần eo biển Đài Loan.
"Chiếc RC-135U đã lập kỷ lục mới khi bay cách đường cơ sở của Trung Quốc 25,33 hải lý (khoảng 47 km). Đây là khoảng cách gần nhất trong một chuyến áp sát Trung Quốc của máy bay Mỹ từ trước đến nay, dựa trên dữ liệu công khai. Ngoài ra còn một chiếc P-8A và EP-3E hoạt động trên Biển Đông", SCSPI cho hay.
Dữ liệu hành trình cho thấy chiếc RC-135U tiến vào phía bắc biển Đông qua eo biển Ba Sĩ, cửa ngõ nằm giữa đảo Đài Loan và Philippines. Phi cơ sau đó hướng thẳng đến Trung Quốc, hoạt động trong không phận quốc tế ngoài khơi tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến, trước khi quay về căn cứ Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản.
Không quân Mỹ chỉ sở hữu hai biến thể RC-135U trong tổng số 15 chiếc RC-135, được thiết kế đặc biệt để thu thập tin tình báo tín hiệu và điện tử, tập trung vào mạng lưới radar và phòng không đối phương.
Chúng có thể giúp chỉ huy Mỹ xây dựng "đội hình chiến đấu điện tử", trong đó cho thấy vị trí triển khai hệ thống phòng không đối phương và mối đe dọa từ chúng.
Giới chuyên gia cho rằng đường bay của chiếc RC-135U phù hợp với nhiệm vụ trinh sát thông thường từ thời Chiến tranh Lạnh, trong đó máy bay hướng thẳng đến không phận đối phương và buộc mạng lưới radar cảnh giới hoạt động, cho phép thu thập thông tin quan trọng trước khi phi cơ đổi hướng và rời đi.
Tuy nhiên, một số người tỏ ra hoài nghi về khoảng cách giữa phi cơ trinh sát Mỹ và đường cơ sở Trung Quốc.
"Quân đội Mỹ cho phép máy bay tiếp cận đường cơ sở ở khoảng cách tối thiểu 37 km, nhưng giới hạn 75 km thường được áp dụng để tránh nguy cơ radar đối phương xác định sai vị trí của máy bay và gây tình huống leo thang. Điều này đặt ra vấn đề với độ chính xác của dữ liệu do SCSPI công bố", chuyên gia quân sự Thomas Newdick nhận xét.
Ông Newdick cho rằng dữ liệu theo dõi công khai có độ chính xác thấp, khiến chúng không có nhiều giá trị trong xác định vị trí của phi cơ quân sự.
"Điều đó thể hiện rõ ràng khi đường bay của máy bay RC-135U liên tục thay đổi trong biểu đồ của SCSPI, dù nhiều khả năng nó chỉ bay theo đường thẳng. Nhận định về khoảng cách của phi cơ với bờ biển Trung Quốc cần thêm những dữ liệu đáng tin cậy hơn, như đường bay trên radar thường được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố", chuyên gia Mỹ nói thêm.
Máy bay trinh sát RC-135 vẫn là một trong các vũ khí lợi hại của quân đội Mỹ hiện nay, mặc dù loại máy bay này đã ra đời từ khá lâu.
RC-135 do hãng Boeing phát triển vào đầu thập niên 1960 để thay thế dòng C-135 Stratolifter.
RC-135 có chiều dài 41,53 m, sải cánh 39,88 m, tải trọng cất cánh tối đa đạt 146.000 kg, vận tốc cực đại 933 km/h.
RC-135 có hệ thống cảnh báo va chạm, hệ thống liên lạc bằng sóng radio, ăng ten vệ tinh, máy ảnh điện quang học độ phân giải cao cùng hệ thống cảm biến.
Dữ liệu mà chúng thu thập sẽ được mã hóa và truyền trực tiếp tới các vệ tinh hoặc các máy bay khác nhằm tránh những tác động từ hệ thống chiến tranh điện tử của đối phương.
Phi hành đoàn của chiếc máy bay này gồm 27 người, bao gồm 3 phi công, 2 hoa tiêu và 22 chuyên viên phân tích, tình báo, sĩ quan chiến tranh điện tử và kỹ thuật viên bảo trì.
Phạm vi hoạt động của RC-135 là 5.500 km, trần bay đạt 15.200m. RC-135 bay lên cao với vận tốc 1.500 m/phút.
Hiện nay, không quân Mỹ có 15 máy bay trinh sát RC-135 với các phiên bản khác nhau, tất cả đều thuộc liên đội 55 của Bộ tư lệnh tác chiến đường không Không quân Mỹ.
Cho đến nay, RC-135 vẫn là một trong các phương tiện trinh sát chiến lược quan trọng nhất của không quân Mỹ.
Dòng máy bay này có khả năng thu thập thông tin tình báo điện tử và tín hiệu ở khắp nơi trên thế giới. Máy bay có năng lực thu thập, phân tích và cung cấp thông tin tình báo gần như theo giờ thực. Dù phi cơ RC-135 đã được sử dụng hơn nửa thế kỷ, quân đội Mỹ vẫn có ý định sử dụng máy bay này thêm vài thập kỷ nữa (đến năm 2045).
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Trinh sát cơ khổng lồ Mỹ vừa có hành động nguy hiểm sát Trung Quốc?

  • 24/03/2021 06:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Viện nghiên cứu Trung Quốc cho rằng trinh sát cơ RC-135U Mỹ vừa bay cách bờ biển Quảng Đông chỉ 47km, điều này khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nghi ngờ số liệu Trung Quốc đưa ra, và cho rằng đây có thể là cái cớ để họ phản đối các chuyến bay trinh sát của Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC