Aircraff Spots cho biết một trinh sát cơ RC-135W của không quân Mỹ ngày 14-5 bay nhiều lần qua thủ đô Seoul và khu vực tỉnh Kyeonggi của Hàn Quốc. Đây là lần thứ ba trong một tuần trinh sát cơ này được triển khai hoạt động trên bán đảo.
Theo các chuyên gia, chiếc RC-135W này dường như đang thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo để nắm bắt các động thái quân sự tiếp theo của Triều Tiên sau hai vụ phóng tên lửa gần đây.
RC-135W là máy bay trinh sát cỡ lớn do Boeing chế tạo, được trang bị các cảm biến hiện đại có thể phát hiện những tín hiệu điện tử rất nhỏ phát ra từ các hệ thống radar, thông tin liên lạc của đối phương, nhằm cung cấp thông tin tình báo cho chỉ huy quân sự Mỹ.
RC-135W thường xuyên được Mỹ triển khai tại khu vực gần Seoul sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong năm 2017.
Tuy nhiên, kể từ khi Washington và Bình Nhưỡng bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình, máy bay này chủ yếu hoạt động ở khu vực biển Hoàng Hải.
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu căng thẳng trở lại sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện hai vụ phóng tên lửa vào ngày 4-5 và 9-5.
Các chuyên gia nhận định loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn Triều Tiên phóng thử hôm 9-5 là vũ khí mô phỏng tên lửa Iskander của Nga, có tầm bắn trên 400 km và có thể đe dọa các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Hàn Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như tìm cách giảm bớt tác động của các vụ thử vũ khí khi nhấn mạnh Triều Tiên chỉ phóng "những tên lửa nhỏ", song khẳng định "không bên nào vui vì điều này".
Ông Trump sau đó cho biết không xem việc Triều Tiên phóng tên lửa là hành vi "bội tín" vì đó chỉ là những vũ khí rất cơ bản. Tuy vậy không quân nước này vẫn điều máy bay trinh sát chuyên “đánh hơi” tên lửa để giảm sát Bình Nhưỡng.
RC-135W là phiên bản mới nhất của máy bay trinh sát cơ R-135 của Mỹ. Đây là một trong những máy bay trinh sát lớn nhất thế giới. Phi hành đoàn gồm 27 người, bao gồm 3 phi công, 2 hoa tiêu và 22 chuyên viên phân tích, tình báo, sĩ quan chiến tranh điện tử và kỹ thuật viên bảo trì.
RC-135W có hệ thống cảnh báo va chạm, hệ thống liên lạc bằng sóng radio, ăng ten vệ tinh, máy ảnh điện quang học độ phân giải cao cùng hệ thống cảm biến.
Dữ liệu mà chúng thu thập sẽ được mã hóa và truyền trực tiếp tới các vệ tinh hoặc các máy bay khác nhằm tránh những tác động từ hệ thống chiến tranh điện tử của đối phương.
RC-135W có chiều dài 41,53 m, sải cánh 39,88 m, tải trọng cất cánh tối đa đạt 146.000 kg, vận tốc cực đại 933 km/h.
Phạm vi hoạt động của RC-135W là 5.500 km, và trần bay đạt 15.200 m. Tốc độ bay lên cao với vận tốc 1.500 m/phút
Hiện nay, không quân Mỹ có 15 máy bay trinh sát RC-135W, đều thuộc liên đội 55 của Bộ tư lệnh tác chiến đường không Không quân Mỹ. Nhiệm vụ của chúng là do thám các khu vực nhạy cảm hoặc các vụ thử tên lửa và hạt nhân của đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Trinh sát cơ chuyên ‘đánh hơi’ tên lửa của Mỹ áp sát Triều Tiên

  • 15/05/2019 13:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Máy bay trinh sát RC-135W của Mỹ xuất hiện quanh bán đảo Triều Tiên nhằm thu thập thông tin tình báo sau vụ thử vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC