"Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) loại mới Pukguksong-3 ở vùng biển ngoài khơi vịnh Wonsan sáng 2-10. Tên lửa đạn đạo được phóng theo chiều thẳng đứng", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 4-10 đưa tin.
Đây là lần đầu tiên Triều Tiên xác nhận phóng thử mẫu SLBM này, nhưng không nói rõ nó được khai hỏa từ tàu ngầm hay không.
Triều Tiên lần đầu hé lộ thông tin về Pukguksong-3 trong bức ảnh chụp Chủ tịch Kim Jong-un tới thị sát cơ sở tên lửa của nước này hồi tháng 8-2017.
Bình Nhưỡng cho biết việc thử thành công tên lửa Pukguksong-3 có ý nghĩa lớn đối với việc ngăn chặn các mối đe dọa bên ngoài và củng cố năng lực quốc phòng, khẳng định vụ thử nhằm xác định các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật của Pukguksong-3, không gây tác động bất lợi đến an ninh các nước láng giềng.
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay, tên lửa của Triều Tiên bay được 450 km và đạt độ cao tối đa 910 km trước khi rơi xuống biển. Nếu được phóng ở góc thông thường, tên lửa có thể bay xa hơn nhiều.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không chứng kiến vụ thử như những lần trước mà chỉ gửi lời chúc mừng tới các nhà khoa học tham gia phát triển tên lửa Pukguksong-3.
Chuyên gia quân sự Kim Dong-yub tại Seoul cho biết, Pukguksong-3 có thể là phiên bản nâng cấp tăng tầm bắn của các mẫu Pukguksong trước. Tên lửa Pukguksong-3 có thể được phóng từ bệ thử nghiệm dưới biển thay vì một tàu ngầm.
Các nhà phân tích cho biết, vụ thử tên lửa Pukguksong-3 là động thái cứng rắn nhất của Triều Tiên kể từ khi nối lại đối thoại với Mỹ vào năm 2018.
Bình Nhưỡng dường như muốn nhắc nhở Washington về khả năng những loại vũ khí họ đang phát triển, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Triều Tiên đã 9 lần thử tên lửa và pháo phản lực sau cuộc gặp của Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại biên giới liên Triều hồi tháng 6. Vụ thử tên lửa Pukguksong-3 diễn ra 1 ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết đàm phán cấp làm việc Mỹ - Triều sẽ diễn ra ngày 5-10 nhưng chưa nói rõ địa điểm.
Triều Tiên phát triển công nghệ SLBM trước khi đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore.
SLBM Pukguksong-1 sử dụng nhiên liệu rắn, có tầm bắn 1.200 km. Biến thể mặt đất Pukguksong-2 cũng sử dụng nhiên liệu rắn và có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách gần 2.000 km. Cả hai tên lửa đều có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.
Tên lửa Pukguksong-3 tầm bắn có thể lên tới trên 2.000km, và chúng sẽ trở thành mối lo ngại lớn đối với Mỹ và Hàn Quốc.
Với việc tiếp tục sở hữu các loại tên lửa đạn đạo hạt nhân phóng đi từ tàu ngầm, Triều Tiên sẽ nâng cao vị thế sức mạnh cả trên bàn đàm phán lẫn chiến trường trong trường hợp chiến tranh nổ ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Triều Tiên phóng tên lửa hạt nhân từ tàu ngầm, Mỹ, Hàn Quốc căng như dây đàn

  • 04/10/2019 22:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Triều Tiên đã thử thành công tên lửa đạn đạo có thể mang theo đầu đạn hạt nhân được phóng từ tàu ngầm. Với việc thử thành công loại tên lửa cực mạnh này, năng lực tác chiến của quân đội Triều Tiên lại được nâng lên tầm cao mới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC