Triều Tiên bất ngờ phát triển thành công phiên bản đoàn tàu tên lửa, trong đó toa cuối là bệ phóng tên lửa, trong khi toàn bộ kíp vận hành ở toa bên cạnh. Quá trình triển khai phóng diễn ra tương đối nhanh.
Hiện chưa rõ đoàn tàu này có thể phóng được những loại tên lửa nào. Quả đạn được phóng hôm 15/9 dường như là phiên bản của tên lửa đạn đạo chiến thuật KN-23, với vẻ ngoài giống tên lửa Iskander-M của Nga.
Quả đạn bay được 800 km và đạt độ cao tối đa 60 km, gần gấp đôi tầm bắn 450 km được giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản ghi nhận trong những vụ bắn thử tên lửa KN-23 trước đây.
Giới chuyên gia nhận định lực lượng tên lửa đường sắt sẽ giúp Triều Tiên có thêm phương án nhanh chóng phân tán lực lượng, đặt ra nhiều thử thách cho quá trình phát hiện và giám sát của đối phương.
Tên lửa được giấu trên tòa tàu hỏa không hề mới, chúng đã được Liên Xô phát triển trước đây, thậm chí loại vũ khí này từng khiến Mỹ và NATO "mất ăn mất ngủ".
Có thể nói, trong các loại vũ khí huyền thoại của Liên Xô không thể không kể đến đoàn tàu hạt nhân.
Việc ngụy trang và phóng tên lửa từ những tàu hỏa của Liên Xô trở thành nỗi ác mộng cho các đối thủ.
Với sự cơ động cùng khả năng ẩn hiện, đoàn tàu hạt nhân còn nguy hiểm hơn cả tàu ngầm hạt nhân chiến lược trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Đoàn tàu hạt nhân của Liên Xô mang tên lửa Barguzin. Nó còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là Tổ hợp Tên lửa tác chiến trên Đường sắt (BZhRK) được chế tạo vào năm 1969.
Loại vũ khí này được Liên Xô phát triển để phóng các tên lửa hạt nhân chiến lược, nhằm đối phó với các hạm đội tàu ngầm hạt nhân uy lực của Mỹ.
Một đoàn tàu hạt nhân Liên Xô thường có 11 toa, trong đó có 7 toa dành cho trung tâm chỉ huy, 3 toa để phóng tên lửa, còn một toa chứa nhiên liệu và động cơ tên lửa dự trữ.
Bên trong toa phóng là tên lửa RT-23 Molodets (NATO định danh SS-24 Scalpel), có trọng lượng 126 tấn, dài 23m, đường kính 2,4m.
Mỗi tên lửa này chứa 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn hơn 10.000 km, chúng được thiết kế để vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo dày đặc của đối phương.
Lực lượng hạt nhân của Liên Xô từng có tới 12 đoàn tàu hạt nhân như vậy.
Thông thường các căn cứ quân sự được trang bị tên lửa đạn đạo chiến lược, hoặc những tàu ngầm hạt nhân chiến lược vẫn có thể bị đối phương phát hiện.
Việc phát hiện vị trí sẽ cho phép đối phương có thể đề ra các biện pháp đối phó ngay khi tên lửa vừa được phóng đi.
Nhưng với đoàn tàu hạt nhân lại là chuyện khác. Chúng được ngụy trang như những tàu hàng và có thể chạy khắp nước Liên Xô mà rất khó bị phát hiện.
Khi kịp phát hiện ra thì cũng là lúc tên lửa được phóng đi, lúc này tên lửa ở vào giai đoạn cuối của hành trình, ở giai đoạn này tên lửa bay với tốc độ cực cao và hầu như không thể đánh chặn.
Khi Liên Xô và Mỹ ký hiệp ước START-2, một trong các điều khoản Mỹ đưa ra là phải loại bỏ hệ thống vũ khí này, chính vì thế các đoàn tàu này được cho về hưu vào năm 1983.
Nhận thấy sự lợi hại của loại vũ khí này quân đội Nga đang có kế hoạch hồi sinh các đoàn tàu hạt nhân, do theo hiệp ước START mới với Mỹ, loại vũ khí này đã không còn bị cấm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Triều Tiên muốn học theo 'đoàn tàu hạt nhân' huyền thoại Liên Xô?

  • 19/09/2021 06:21
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Đoàn tàu của Triều Tiên chui ra từ đường hầm xuyên núi, dựng bệ phóng và khai hỏa tên lửa đạn đạo có tầm bắn 800 km chỉ trong vài phút. Giới quan sát nhận định, Bình Nhưỡng có thể học theo thuyết "đoàn tàu hạt nhân" Liên Xô lừng lẫy năm nào.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC