Nghiên cứu này thuộc dự án Real-time Assessment of Community Transmission (REACT) do các chuyên gia của Đại học Hoàng Gia London dẫn đầu. Ngoài các triệu chứng thông thường như những tài liệu chính thức đã công bố, nghiên cứu này chỉ ra hàng loạt dấu hiệu khác ở bệnh nhân Covid-19.
Tuy nhiên, dữ liệu cũng cảnh báo khoảng 60% người nhiễm virus SARS-CoV-2 biến chủng mới và chủng cũ đều không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào.
Nghiên cứu thu thập dữ liệu trên các bệnh nhân từ tháng 6/2020 đến 1/2021. Thông thường, bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 gặp phải 4 triệu chứng điển hình là mất khứu giác, vị giác, sốt và ho dai dẳng.
Tuy nhiên, dữ liệu trên một triệu ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Anh cho thấy rất nhiều người gặp thêm triệu chứng khác, bao gồm ớn lạnh, chán ăn, đau đầu, đau cơ.
Nghiên cứu cũng chỉ ra có sự thay đổi về các triệu chứng ở từng độ tuổi khác nhau. Cảm giác ớn lạnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi khi họ nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đau đầu là dấu hiệu chủ yếu xuất hiện ở bệnh nhân trẻ tuổi (5-17 tuổi). Những ca bệnh từ 18 đến 54 tuổi thường xuất hiện tình trạng chán ăn, đau cơ.
Người trên 55 tuổi chủ yếu cảm thấy chán ăn sau khi nhiễm virus. Trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi 5-17 cũng ít khi khởi phát triệu chứng sốt, ho dai dẳng hay chán ăn. Những dấu hiệu này thường xuất hiện ở bệnh nhân là người trưởng thành.
Tại Anh, người dân được khuyến khích xét nghiệm axit nucleic nếu họ có ít nhất một trong 4 triệu chứng điển hình là ho dai dẳng, sốt, mất vị giác, khứu giác.
Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu mới, các chuyên gia cho rằng cần phải mở rộng khuyến cáo.
Giáo sư Paul Elliott, Giám đốc chương trình REACT, cho biết những phát hiện mới này cho thấy nhiều người đã mắc Covid-19 nhưng họ sẽ không làm xét nghiệm hoặc tự cách ly.
Bởi triệu chứng của họ không trùng khớp với thông tin được công bố, khuyến cáo trên các trang y tế.
"Chúng tôi hiểu cần có các tiêu chí sàng lọc rõ ràng và nếu liệt kê cả những triệu chứng thường thấy ở các bệnh khác như cúm, cảm lạnh có thể khiến nhiều người cách ly, xét nghiệm không cần thiết. Nhưng tôi hy vọng những phát hiện của mình sẽ giúp sàng lọc người mắc Covid-19 tốt hơn, tránh để bỏ sót bệnh nhân”, Giáo sư Paul Elliott nói.
Ngoài dữ liệu trên, nghiên cứu cũng khám phá liệu những người nhiễm biến chủng virus mới B117 có triệu chứng điển hình nào khác không.
Các nhà khoa học đã so sánh các triệu chứng mà bệnh nhân tự báo cáo với kết quả xét nghiệm dịch hầu họng được REACT thu thập vào tháng 11, 12 năm ngoái. Thời điểm này, Cơ quan Y tế Công cộng Anh ước tính 16% ca mắc Covid-19 mới trong tháng 1 là nhiễm biến chủng virus B117
Ngoài các triệu chứng tương đồng với người nhiễm chủng cũ, bệnh nhân mang biến chủng mới ít gặp phải tình trạng mất khứu giác hay vị giác. Tỷ lệ người bị ho dai dẳng tăng vọt. Kết quả này tương ứng với dữ liệu mà Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố vào cuối tháng 1-2021.
Phát hiện này dựa trên 6.000 người ngẫu nhiên ở Anh, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan này đã lập bảng so sánh triệu chứng nhiễm biến chủng nCoV mới B117 với các chủng cũ
Thế giới đã ghi nhận 110.793.571 ca nhiễm nCoV, trong đó 2.450.330 người đã chết, tăng lần lượt 398.350 và 11.474 ca. 85.725.444 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo rằng, who sẽ đưa ra một tuyên bố mới tập trung vào công bằng vaccine toàn cầu. Tuyên bố này, theo Tedros là đã nhận được ủng hộ từ hàng trăm tổ chức và hàng nghìn người, kêu gọi hành động từ một số nhóm đã ký tên.
Những hành động bao gồm yêu cầu các lãnh đạo chính trị tăng cường đóng góp cho COVAX, chương trình được thiết lập để đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng và bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới, và chia sẻ lượng vaccine bằng số lượng mà họ triển khai trong chương trình quốc gia; yêu cầu các cơ quan quản lý đẩy nhanh quá trình phê duyệt vaccine một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời yêu cầu tất cả các chính phủ đảm bảo rằng vaccine được phân phối miễn phí, bắt đầu từ đội ngũ nhân viên y tế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Triệu chứng mới ở người nhiễm biến chủng của dịch Covid-19

  • 19/02/2021 12:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Các chuyên gia y khoa Anh đã phát hiện thêm triệu chứng mới ở những người nhiễm SARS-CoV-2 và biến chủng của virus gây nên đại dịch thế kỷ này. 

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC