Ông Furudate Seiki - Bí thư thứ nhất, Ban Báo chí và Văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.
Triển lãm khai mạc vào 10:00 ngày 11/7/2020 tại 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội và kéo dài đến hết ngày 10/8/2020. Du khách vào cửa tự do.
Búp bê truyền thống Nhật Bản là sự phản ánh tập tục văn hóa, nguyện vọng của người dân cũng như quan niệm tín ngưỡng riêng biệt đã được phát triển qua nhiều thế kỷ dưới các loại hình khác nhau.
Vì ý nghĩa tôn giáo mà các bà, các mẹ người Nhật từ thế kỷ 11 đã có niềm tin rằng chính búp bê sẽ bảo vệ cho con họ khỏi những linh hồn quỷ dữ. Họ cũng tin rằng những tính xấu, điều ác trong các em sẽ được hóa giải nhờ vào búp bê.
Mỗi búp bê ở triển lãm đều đại diện cho một giai tầng trong xã hội Nhật Bản với bộ trang phục màu sắc hoa văn khác nhau.
Búp bê mặc trang phục lụa cổ xưa với thắt lưng obi gấm lụa. Đây là trang phục truyền thống phù hợp với phong tục đi lễ đền chùa đầu năm của người Nhật Bản.
Thiên hoàng Jinmu là loại búp bê Musha. Đây đại diện cho một nhân vật lịch sử như các vị hoàng đế từng cầm quân ra trận, những vị tướng lĩnh nổi tiếng trong lịch sử, những nhân vật truyền thuyết bảo vệ cho người dân Nhật Bản.
Búp bê Gosho với đặc trưng là thể hiện những em bé mũm mĩm. Búp bê được chạm trổ từ gỗ cây liễu và được trang trí với những mảnh trang phục nhỏ. Người Nhật hay tặng nhau búp bê với ý nghĩa sang trọng, sung túc.
Búp bê gỗ Kimekomi là hình ảnh của những thiếu nữ Nhật thời xưa, dịu dàng trong bộ kimono truyền thống và vẻ đẹp cổ điển với mái tóc đen huyền, khuôn mặt tròn, phúc hậu.
Búp bê Teru Teru Bozu là búp bê làm bằng bằng vải để treo trước cửa sổ với mục đích cầu mong thời tiết thuận hòa và trời ít mưa.
Búp bê Shikishi Ningyo làm từ các tấm bìa màu, trông giống với búp bê kẹp sách nhưng được gấp rất cầu kỳ và khá dày.
Búp bê Gogatsu là loại búp bê dùng để trang trí trong ngày hội bé trai hàng năm, diễn ra vào mùng 5 tháng 5. Búp bê mặc trang phục áo giáp giống như võ sĩ thời xưa.
Búp bê mặc trang phục Iro uchikake của cô dâu. Đây là trang phục đặc biệt với màu đỏ tươi, thường được thiết kế với họa tiết đặc biệt như hoa anh đào, con sếu hoặc các họa tiết tiêu biểu khác của Nhật Bản.
Nhắc tới búp bê Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ đến búp bê Hina – loại búp bê được dùng trong ngày hội bé gái vào ngày mùng 3 tháng 3 tại Nhật. Búp bê Hina dùng để trang trí trong ngày hội bé gái hàng năm với mục đích cầu chúc sức khỏe, hạnh phúc cho các bé.
Những người sản xuất búp bê chuyên nghiệp đầu tiên ở Nhật là những thợ thủ công trong các đền chùa, họ làm ra những búp bê bằng gỗ gọi là búp bê Saga có nước da trắng hồng. Đây là một dạng điêu khắc nghệ thuật trên gỗ.
Tại triển lãm, du khách còn có thể trải nghiệm hoạt động mặc thử Yukata và gấp giấy nghệ thuật Origami.
Người xem có thể mặc thử Yukata, một loại trang phục truyền thống của phụ nữ Nhật Bản và được mặc vào mùa hè. Trang phục này có kiểu dáng đơn giản hơn so với Kimono truyền thống.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Triển lãm "Búp bê Nhật Bản" tại Hà Nội

  • 12/07/2020 15:07
  • 0 bình luận
  • Anh Phương - Tố Uyên
ANTD.VN - Tiếp nối sự thành công của triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản năm 2013, ngày 11/7, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản Việt Nam (Hà Nội) tổ chức trưng bày 32 tác phẩm búp bê truyền thống cùng nhiều hoạt động thú vị khác.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC