Anh triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị lạm dụng tình dục

  • 03/01/2018 07:16
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Independent (Anh) dẫn báo cáo mới công bố của Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn ngược đãi trẻ em (National society for the prevention of cruelty for children - NSPCC) cho hay, các vụ lạm dụng tình dục trẻ em ở Anh đã tăng hơn 30% trong năm qua. 
Mỗi tuần, Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn ngược đãi trẻ em tại Anh báo cáo 90 trường hợp trẻ em có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục

Mỗi tuần, Hiệp hội quốc gia ngăn ngừa nạn ngược đãi trẻ em tại Anh báo cáo 90 trường hợp trẻ em có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục

Những lo lắng sâu sắc 

NSPCC cho biết, trung bình mỗi tuần, tổ chức này báo cáo 90 trường hợp trẻ em có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục cho cảnh sát hoặc các trung tâm chăm sóc trẻ em. Theo đó, NSPCC đã thực hiện 4.677 cuộc gọi và gửi E-mail tới các cơ quan chức năng báo cáo về trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em trong năm 2016-2017, tăng 31% so với năm trước. Đồng thời, các nhân viên của NSPCC đã tư vấn, trợ giúp, đưa ra lời khuyên cho 3.912 gia đình, nạn nhân bị lạm dụng tình dục. 

NSPCC cho biết, hơn 500 yêu cầu bảo vệ trẻ em xuất hiện mỗi ngày, tăng 60% so với 10 năm trước. Khoảng 140.000 trẻ em dễ bị tổn thương có nguy cơ bị lạm dụng và bỏ rơi có thể không được giúp đỡ vì nhiều lý do khác nhau. Theo một nghiên cứu trước đây của NSPCC, ước tính, 1 trong 20 trẻ em từ 11 đến 17 tuổi ở Anh bị lạm dụng tình dục.

Lạm dụng tình dục trẻ em được xác định là việc một đứa trẻ bị ép buộc hoặc lôi kéo tham gia vào các hoạt động tình dục bằng cách trực tiếp hoặc trực tuyến. Các nhà hoạt động xã hội và chính trị gia nói rằng, họ lo lắng sâu sắc vì nhiều trẻ em có khả năng bị lạm dụng tình dục. Mặc dù xã hội ngày càng cảnh giác hơn với các loại tội phạm nhưng vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em vẫn chưa được nhận thức đúng mức. 

Cần sự chung tay của cả cộng đồng 

John Cameron, người phụ trách đường dây nóng của NSPCC nói rằng, lạm dụng tình dục làm tổn hại rất lớn đến cuộc sống của một đứa trẻ. Nếu không được điều trị kịp thời, cú sốc đó sẽ ám ảnh các em trong suốt cuộc đời. Chính vì vậy, khi thấy trẻ em gặp nguy hiểm hoặc nghi ngờ có điều gì đó bất thường, hãy liên lạc với chúng tôi hoặc các nhà chức trách ngay lập tức.

Bà Anne Longfield, Ủy viên Hội đồng trẻ em Anh cho rằng, các nạn nhân bị lạm dụng tình dục cần được hỗ trợ tích cực hơn nữa. “Nghiên cứu của riêng tôi vào năm 2015 cho thấy, chỉ có một trong tám trường hợp trẻ em bị chính thành viên trong gia đình lạm dụng tình dục được các cơ quan chức năng xử lý. Con số này đặt ra vấn đề cấp thiết bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

Rõ ràng là cuộc sống của nhiều trẻ em tiếp tục bị tàn phá bởi nạn lạm dụng tình dục. Các cơ quan chức năng cần phải làm nhiều hơn nữa, hành động mạnh mẽ hơn nữa để các chuyên gia có thể tận tâm hỗ trợ nạn nhân. Cần phải đảm bảo rằng, tội phạm lạm dụng tình dục sẽ được ngăn chặn, báo cáo và truy tố trước pháp luật”, bà Anne Longfield nói.

Simon Bailey, người đứng đầu lực lượng Cảnh sát quốc gia cho biết, lực lượng cảnh sát phải đối mặt với một năm chưa từng có sự gia tăng báo cáo về lạm dụng và lạm dụng tình dục trẻ em. “Điều đáng quan tâm là, khi chúng tôi nhận được báo cáo thì hành vi lạm dụng tình dục đã diễn ra và hậu quả đau lòng cũng đã xảy ra.

Ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục trẻ em cần sự chung tay của cả cộng đồng. Cha mẹ, giáo viên, những người có trách nhiệm bảo vệ trẻ em, các công ty công nghệ… tất cả đều có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục trẻ em”, ông Simon Bailey nói. 

Robert Goodwill, Bộ trưởng Bộ Trẻ em và Gia đình Anh cho biết, nhu cầu về các dịch vụ bảo vệ trẻ em gia tăng nhưng ngân sách giành cho hoạt động này đang bị cắt giảm. “Ngân sách chi cho các dịch vụ dành cho trẻ em đã giảm nhiều trong thời gian qua. Chúng ta sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt 2 tỷ Bảng cho hoạt động này vào năm 2020” - ông Robert Goodwill nói - “NSPCC có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân về nạn lạm dụng tình dục trẻ em. Chính phủ Anh đang hỗ trợ NSPCC khoản chi phí 8 triệu Bảng từ nay đến năm 2020. Bên cạnh đó, chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về nạn lạm dụng tình dục trẻ em trên phạm vi toàn quốc, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng cảnh sát, các dịch vụ xã hội chăm sóc, bảo vệ trẻ em… cũng đang được triển khai”. 

Tin cùng chuyên mục