Đặc nhiệm Nga nhận 'siêu súng trường' có sức sát thương mạnh nhất khi sở hữu cỡ đạn lên tới 12,7mm. Đây là một trong số những dòng súng trường hiếm hoi cầm tay sử dụng cỡ đạn lớn đến như vậy.
Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin quốc phòng đưa tin, Quân đội Nga đã phát triển một khẩu siêu súng mới và đặt tên cho nó là "Super Gun" và loại vũ khí này sẽ được trang bị cho các đơn vị chiến đấu tinh nhuệ nhất của Moscow.
Giới phân tích quân sự Mỹ đang tỏ ý lo ngại về loại vũ khí này. Hình ảnh siêu súng ShaK-12 vừa được trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Nga.
Truyền thông Mỹ cũng nhấn mạnh dù mẫu siêu súng trên không được Nga sản xuất hàng loạt nhưng nó vẫn là một mối đe dọa tiềm tàng cho an ninh của nước Mỹ, khi loại vũ khí này được lực lượng đặc nhiệm của Quân đội Nga sử dụng.
Trước đó vào hôm 5/12 vừa rồi, tờ National Interest của Mỹ cũng đăng tải loạt bài về khẩu súng trường tấn công ShAK này và gọi đây là khẩu Siêu Súng của nước Nga.
Loại đạn 12,7 x 55 mm mà ASh-12.7 sử dụng có khả năng xuyên hầu hết các loại giáp cũng như chướng ngại vật mỏng.
Mẫu súng mới có tên gọi ASh-12.7 (AШ-12.7 - viết tắt của Автомат штурмовой 12.7 mm, tạm dịch: Súng trường tấn công tự động 12,7 mm) thuộc nhóm vũ khí chuyên dụng cho chiến đấu tầm gần hoặc trong đô thị.
Theo báo chí Nga, lô hàng ASh-12.7 đầu tiên được giao cho các lực lượng đặc nhiệm vào cuối năm 2011.
ASh-12.7 có chiều dài 1.020 mm, khối lượng cơ bản khoảng 6 kg, khá dài và nặng khi so với các loại súng trường tấn công khác.
Tuy nhiên, do ASh-12.7 là một khẩu súng thiết kế để sử dụng trong môi trường đặc biệt với cỡ đạn đặc biệt nên điều này không quá khó hiểu.
Súng sử dụng cấu hình bullpup, chủ yếu được làm từ thép và polymer.
Phần thân sau và báng súng làm bằng polymer để cắt giảm khối lượng, trong khi phần thân được làm bằng thép tấm để tăng độ chắc chắn.
Với thiết kế bullpup, thân sau sẽ chứa khá nhiều bộ phận máy súng. Phía sau là phần báng với một lớp đệm cao su dày và cong, giúp bám tốt vào vai của xạ thủ hơn. Phần báng súng cũng là vị trí để tháo đai hãm, tháo rời các bộ phận của súng ra. Hình ảnh đạn của súng trường mới của đặc nhiệm Nga so với các cỡ đạn thường dùng.
Thân trên ASh-12.7 có một quai xách tương tự như dòng M16 của Mỹ nhưng dày và chắc chắn hơn. Không chỉ để cầm nắm trong khi di chuyển mà đây còn là bộ phận để đặt thước ngắm cơ khí - điểm ruồi của súng.
Thước ngắm của súng là loại trượt tương tự như dòng AK, điểm ruồi phía trước được bao bọc bởi 2 mảnh kim loại ở hai phía.
Theo các chuyên gia, đạn tiêu chuẩn của ShAK-12 có tầm bắn hiệu quả khoảng 100 m. Súng cũng có thể bắn đạn xuyên giáp có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 300 m.
Hộp tiếp đạn của ShAK-12 có thể chứa 10 hoặc 20 viên. Để giảm giật, ShAK-12 được lắp một chụp bù giật đầu nòng hai khoang và một miếng đệm vai cao su. Súng cũng có thể gắn ống giảm thanh, ống phóng lựu và ống ngắm quang học nhờ các ray Picatinny ở phía trên và dưới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Trang bị siêu súng bắn đạn 12,7 ly, đặc nhiệm Nga trở thành chiến binh bất bại?

  • 16/12/2018 20:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga vừa quyết định trang bị siêu súng ShAK-12 bắn đạn 12,7mm cho lực lượng đặc nhiệm. Vũ khí này gây ấn tượng đến mức truyền thông Mỹ đặt biệt danh cho nó là "siêu súng trường" của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC