Quân đội Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh đã buộc phải thay đổi hướng tấn công chính. Đối mặt với sự kháng cự quyết liệt của người Armenia, họ đã thất bại trong việc kiểm soát hành lang Lachin.
Hành lang này được cho là sẽ chia cắt nước cộng hòa Nagorno-Karabakh chưa được công nhận (NKR) khỏi Armenia. Tuy nhiên bất chấp thất bại trên, Baku vẫn có cơ hội khác để buộc Stepanakert phải đầu hàng.
Baku đã tiến khá xa qua lãnh thổ Nagorno-Karabakh, nhưng không đạt được mục tiêu chiến lược chính là cắt đứt nó khỏi Armenia. Họ tính toán rằng nếu như không có nguồn cung cấp, NKR cuối cùng sẽ buộc phải đầu hàng với lòng thương xót của kẻ chiến thắng.
Nhận ra điều này, quân đội Armenia và NKR đã kháng cự quyết liệt. Kết quả là cuộc tấn công bị chặn lại. Nếu Yerevan đủ lực lượng thì đã có thể tạo ra "một nồi hầm" và đánh bại Baku. Tuy nhiên các vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung đã ngăn cản họ thực hiện điều này.
Khó khăn trong việc phát triển trên hướng chính buộc quân đội Azerbaijan và những cố vấn Thổ Nhĩ Kỳ của họ phải chuyển sang "phương án B".
Quân đội Azerbaijan sẽ dần dần được rút khỏi mối đe dọa bị bao vây và được đưa đến hẻm núi cao lân cận, từ đó con đường đến thành phố Shusha sẽ mở ra. Đây là mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất đối với Nagorno-Karabakh.
Sau sự bối rối tại Lachin, việc chiếm được Shusha chính là cơ hội cuối cùng nhưng có thật để Azerbaijan sẽ đánh bại Armenia dễ dàng, Tổng thống của nước cộng hòa không được công nhận, Harutyunyan thẳng thừng tuyên bố:
"Như họ nói: ai sở hữu Shusha, người đó kiểm soát Artsakh. Tôi muốn tất cả chúng ta nhận ra khoảnh khắc này, và không chỉ bằng lời nói mà còn bằng cách tham gia trực tiếp vào việc bảo vệ Shusha".
Và đây không phải là sự cường điệu. Thành phố nhỏ này nằm cách Stepanakert chỉ 10 km và con đường đến thủ phủ Nagorno-Karabakh đi qua đó.
Tại một số thời điểm, chỉ bằng cách chiếm được Shusha, người Armenia đã có thể bảo vệ Stepanakert nằm trước mặt họ khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh từ Azerbaijan.
Nhân tiện, nhân vật nổi tiếng người Nga Shamil Basayev khi đó là một trong những người bảo vệ thành phố. Shusha, chiến thắng này từng được coi là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của cuộc xung đột Karabakh.
Đối với Baku, việc chiếm được Shusha không chỉ là chìa khóa mở cửa Stepanakert mà còn là vấn đề uy tín quốc gia. Trước khi người Armenia đến, 98% dân số của thành phố này là người Azerbaijan.
Các lý thuyết về âm mưu phản bội rất phổ biến, nhưng lời giải thích thực tế nhất cho thất bại được coi là hiệu quả chiến đấu cực kỳ thấp của quân đội Azerbaijan vào thời điểm đó.
Giờ đây thì tình thế đã thay đổi, Baku đã phát triển sức mạnh cho lực lượng vũ trang của mình một cách hợp lý và với sự giúp đỡ từ các cố vấn Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã sẵn sàng trả thù.
Vào thời điểm hiện tại, quân đội Azerbaijan chỉ cách Shusha 5 km, nhưng đối với Stepanakert, mọi thứ không quá tệ như thoạt nghe.
Đến lượt mình, người Armenia đang tổ chức phòng ngự dọc theo rìa sườn núi. Baku buộc phải hành động bằng các nhóm biệt kích - lực lượng di chuyển bằng chân và mang theo vũ khí thích hợp.
Ngay cả khi họ cố gắng tạo ra một con đường dành cho xe bọc thép, cả nhóm có thể bị cắt nguồn cung cấp và chính họ sẽ bị rơi vào vòng vây ở phía bên kia.
Cuối cùng, trận chiến giành Karabakh sẽ được giải quyết trên vùng núi, nơi người Azerbaijan không còn có lợi thế quyết định do vũ khí hạng nặng và các UAV tấn công không thể hoạt động với hiệu quả tương tự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Trận chiến giành Nagorno-Karabakh sẽ kết thúc tại Shusha?

  • 01/11/2020 16:29
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Theo các chuyên gia quân sự, cuộc chiến tranh giữa Armenia và Azerbaijan có thể sẽ kết thúc nếu như Baku chiếm được thành phố chiến lược Shusha.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC