Ngày 19-5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu chuyến công du đến Mỹ, tham dự cuộc gặp mặt thượng đỉnh với người đồng cấp của nước này. Ông là lãnh đạo thế giới và châu Á thứ hai sau Nhật Bản được mời đến Nhà Trắng làm việc, kể từ khi ông Biden nhậm chức.
Điều này khẳng định sự coi trọng của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc cũng như cho thấy sự nỗ lực của hai quốc gia trong hợp tác giải quyết các thách thức hiện nay.
Tổng thống Moon Jae-in có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các nhà lãnh đạo khác của Hạ viện vào ngày 20-5 để thảo luận về cách thức thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.
Tiếp đó, vào chiều 21-5, cuộc gặp thượng đỉnh đã chính thức diễn ra giữa Tổng thống hai nước. Nhiều vấn đề quan trọng đã được đưa ra thảo luận trong chương trình nghị sự như các vấn đề liên quan đến an ninh kinh tế, an ninh khu vực, Triều Tiên, công nghệ và đại dịch Covid-19.
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về quan hệ đối tác toàn diện trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Mỹ sẽ cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 cho 550.000 binh sĩ Hàn Quốc, đánh dấu cam kết đầu tiên của chính quyền Biden về những gì họ dự định thực hiện với 80 triệu liều vắc-xin sẽ phân phối trên toàn cầu.
Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Hàn Quốc cho biết, quan hệ đối tác trong cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ góp phần thúc đẩy nguồn cung ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.
Liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ông Biden khẳng định: "Cả hai nước đều quan tâm sâu sắc đến vấn đề này". Đồng thời cho rằng, ông "không ảo tưởng" về khó khăn trong việc khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi những thất bại của người tiền nhiệm.
Trong cuộc họp, Tổng thống thứ 46 của Mỹ cũng thông báo bổ nhiệm ông Sung Kim làm Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên nhằm tìm cách tiếp cận ngoại giao chấm dứt chương trình hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này.
Tổng thống Jae-in cũng đồng tình với quan niệm này và cho rằng: “Nhiệm vụ chung cấp bách nhất mà hai nước chúng ta phải thực hiện là đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên".
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận một số vấn đề như biến đổi khí hậu, kinh tế, cách thức xây dựng "quan hệ đối tác hữu hình" về chuỗi cung ứng chất bán dẫn, tăng cường hợp tác về công nghệ tiên tiến...
Tại cuộc họp báo, ông Biden cũng dành một chút thời gian để lưu ý về ảnh hưởng ngày càng tăng của Hàn Quốc đối với nền văn hóa chính thống của Mỹ. Ông cho rằng giờ đây “người hâm mộ K-pop đã trở nên phổ biến” và ghi nhận nữ diễn viên Hàn Quốc Yuh-Jung Youn đã giành giải thưởng Oscar vào tháng trước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Tổng thống Mỹ - Hàn hội đàm thượng đỉnh tại Nhà Trắng

  • 22/05/2021 20:00
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
ANTD.VN - Chiều 21-5-2021 theo giờ địa phương, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc đã diễn ra với nhiều vấn đề quan trọng. Ngoài vấn đề hạt nhân lâu năm của Triều Tiên, các đồng minh sẽ thảo luận rộng hơn về an ninh khu vực, hợp tác trong các ngành công nghệ cao như vi mạch, nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19 và các cách tăng cường hành động đối với biến đổi khí hậu.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC