Trong quá khứ, Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay luôn tự hào rằng mình là quốc gia chế tạo được những loại tên lửa tấn công có tốc độ nhanh nhất thế giới.
Điển hình như tên lửa chống hạm, trong khi phần còn lại của thế giới vẫn chế tạo những loại phi đạn có tốc độ cận âm thì tên lửa của Nga đã đạt tới vận tốc Mach 3.
Không chỉ có vậy, tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga luôn duy trì vận tốc cực lớn từ 5.000 - 6.000 m/s, khiến đối phương gần như chỉ biết đứng nhìn mà chẳng thể đánh chặn.
Thời gian gần đây Nga đã công bố việc đưa những vũ khí siêu thanh mới như tên lửa đạn đạo phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal vào thành phần trực chiến.
Bên cạnh đó là tên lửa hành trình chống hạm Zircon có vận tốc Mach 8 hay tên lửa chiến lược liên lục địa mang đầu đạn dạng tàu lượn siêu vượt âm Avangard có tốc độ Mach 20.
Nhưng người Nga vẫn chưa dừng lại, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông Alexei Krivoruchko mới đây đã đưa ra tuyên bố rằng tốc độ vũ khí siêu vượt âm của họ sẽ còn tăng thêm.
Nghĩa là, Nga đang tạo ra một loại vũ khí "siêu tưởng", loại vũ khí siêu vượt âm với các đặc tính cải tiến vượt trội.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc phát triển các công nghệ quan trọng đang tiếp tục đảm bảo tăng tốc độ bay cho các loại tên lửa siêu vượt âm.
Các chuyên gia nhận định rằng tốc độ vũ khí sẽ tăng thêm ít nhất 25 - 30% có nghĩa là tên lửa siêu thanh Kinzhal và Zircon sẽ đạt 15.000 - 16.000 km/h, thậm chí trong thực tế, con số này có thể tăng lên 20.000 km/h.
"Hiện tại và tương lai trên thế giới không có phương tiện tiêu diệt đầu đạn của tên lửa bay với tốc độ siêu vượt âm một cách hiệu quả, cho nên việc tăng hiệu suất hiện tại của Zircon và Kinzhal sẽ bảo đảm ưu thế cho Nga".
"Nhiều khả năng tên lửa sẽ đạt tốc độ lên tới 20.000 km/h, tương ứng với việc tăng chỉ số hiện tại lên khoảng 25 - 30%", chuyên gia quân sự của trang Avia lưu ý.
Các nhà phân tích tin rằng việc gia tăng tốc độ bay của tên lửa siêu vượt âm do Nga chế tạo có thể là do các thử nghiệm thành công của họ trong thời gian gần đây.
Nhưng bên cạnh việc gia tăng tốc độ, mức độ chính xác của tên lửa cũng phải được đặc biệt quan tâm, bởi vì đầu đạn sẽ có rất ít thời gian để hiệu chỉnh quỹ đạo khi nó phải làm việc trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt.
Bên cạnh đó, cuộc chiến giữa "khiên và giáo" vẫn tiếp diễn khi Mỹ cho biết đang chế tạo phiên bản mới của tên lửa đánh chặn SM-3 có khả năng bắn hạ vũ khí siêu vượt âm của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tốc độ vũ khí siêu vượt âm của Nga tiếp tục gia tăng chóng mặt

  • 29/12/2019 15:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nga tiếp tục chứng minh là quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu vượt âm khi liên tục cho ra đời những bản nâng cấp cực mạnh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC