Trước Ngày Bầu cử chính thức 3-11, một kỷ lục được xác nhận là trên 100 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm theo lời kêu gọi nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Con số này chiếm hơn 47% số cử tri đã đăng ký năm nay và tăng gấp đôi so với năm 2016.
Trong ngày 3-11, hàng triệu người vẫn tiếp tục đổ tới các điểm bỏ phiếu trực tiếp.
Ngay từ sáng sớm, các cử tri đã đổ xô đến các điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước trong Ngày Bầu cử. Họ đứng ở khoảng cách an toàn, xếp hàng quanh trường học, sân vận động và nhà thờ.
Đến 7 giờ tối cùng ngày (tức 6h sáng 4-11 giờ Việt Nam), nhiều điểm bỏ phiếu ở các bang như Georgia, Indiana, Kentucky, Nam Carolina, Vermont và Virginia đóng cửa. Alaska là bang có các hòm phiếu đóng lại cuối cùng vào lúc 1h sáng.
Đại diện Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo, ngày 3-11, một số điểm bỏ phiếu không thể mở cửa đúng giờ do gặp trục trặc kỹ thuật, nhưng về cơ bản toàn bộ hệ thống bầu cử Mỹ vẫn hoạt động tốt.
Trong khi nhiều bang kéo dài thời hạn tính phiếu bầu nhận được sau ngày bầu cử, thì một số bang vẫn giữ quy định chỉ tính những phiếu bầu gửi qua đường bưu điện nhận được vào cuối Ngày Bầu cử.
Đối với cuộc đua vào Nhà Trắng, để giành chiến thắng, ứng cử viên phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.
Kết quả của hầu hết các cuộc thăm dò trước đó cho thấy, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có rất nhiều cơ hội để giành 270 phiếu đại cử tri và trở thành người chiến thắng
Trong khi, Tổng thống Trump lại đang gặp rất nhiều khó khăn tại các bang chiến địa quan trọng từng giúp ông giành chiến thắng trong cuộc đua 2016.
“Tổng thống đang theo dõi kết quả cùng với các trợ lý cấp cao và các thành viên gia đình tại Cánh Đông, Nhà Trắng. Ông đang rất phấn khích", Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết.
Kết quả sẽ không được công bố tại bất cứ tiểu bang nào cho đến khi toàn bộ các phòng bỏ phiếu ở đó đóng cửa. Và kết quả công bố vẫn chỉ là sơ bộ cho đến khi phiếu bầu được kiểm hết.
Tuy nhiên, ứng cử viên Tổng thống có thể tuyên bố chiến thắng trong đêm này bởi nhiều hãng thông tấn lớn của Mỹ có đủ công cụ dự báo chính xác người chiến thắng.
Và dù kết quả có thế nào thì nước Mỹ năm nay sẽ có Tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử, bởi ông Joe Biden năm nay đã 77 tuổi còn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cũng bước qua tuổi 74.
Điều khác thường của cuộc bầu cử năm nay là công tác kiểm phiếu có thể kéo dài vài ngày, thậm chí vài tuần sau đó
Lý do là số lượng phiếu bỏ qua thư trong mùa bầu cử này tăng cao kỷ lục, có thể do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, hạn chót nhận phiếu qua thư cũng có thể được kéo dài qua ngày 3-11 ở một số bang.
Do các phiếu bầu qua thư mất nhiều thời gian để kiểm, người dân Mỹ sẽ phải chờ đợi lâu hơn để biết được người chiến thắng.
Ngày cuối cùng để các bang giải quyết mọi tranh cãi liên quan đến kết quả bầu cử là 8-12, sau đó Cử tri đoàn sẽ tập trung lại ở mỗi bang vào ngày 14-12 để chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống.
Hiện đội ngũ luật sư của đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đều đã chuẩn bị tinh thần để tham gia cuộc chiến pháp lý có thể bùng phát sau cuộc bầu cử
Sau khi có kết quả chính thức, tân Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ tuyên bố nhậm chức vào ngày 21-1-2021.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[Ảnh] Toàn cảnh Ngày bầu cử Tổng thống 3-11 của nước Mỹ

  • 04/11/2020 10:39
  • 0 bình luận
  • Hải Yến

ANTD.VN -  Ngày 3-11-2020, hàng triệu người Mỹ đi bỏ phiếu theo truyền thống 4 năm một lần kể từ năm 1788. Nước Mỹ đang hồi hộp, căng thẳng chờ đợi những kết quả đầu tiên tại một số bang quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống giữa đại dịch Covid-19, xác định Tổng thống Trump có ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm hay bị thay thế bởi đối thủ Joe Biden.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC