Báo chí Ukraine cho biết, một trong những cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp đã đệ đơn yêu cầu phá sản Motor Sich - cơ sở sản xuất động cơ máy bay hàng đầu của Ukraine.
Họ đã đi đến quyết định như vậy vì các vụ bắt giữ áp dụng đối với cổ phiếu của doanh nghiệp vào năm 2017, 2018 và 2020 theo sáng kiến ​​của Cơ quan An ninh Ukraine - SBU.
Như vậy người sở hữu chứng khoán của công ty không có cơ hội tổ chức đại hội cổ đông và chia cổ tức, dẫn đến thiệt hại vô cùng nghiêm trọng cho nhà đầu tư.
Cần lưu ý rằng những ngày đen tối của nhà máy bắt đầu sau khi Kiev quyết định cắt đứt quan hệ liên kết sản xuất với Moskva do sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.
Vì không có khách hàng chủ chốt và nhà cung cấp linh kiện, tổ hợp chế tạo động cơ máy bay Motor Sich không thể duy trì bầu không khí tài chính cần thiết, dẫn đến thua lỗ và phá sản.
Trong năm 2016, tình hình đáng lẽ ra đã được cải thiện khi Trung Quốc thể hiện sự quan tâm thực sự đến cơ sở này, họ có kế hoạch sử dụng kinh nghiệm từ thời Liên Xô của các chuyên gia để phát triển chế tạo động cơ máy bay cỡ lớn cho chính mình.
Đề xuất của Bắc Kinh được xem là gần như hoàn hảo, công ty Trung Quốc dự kiến sẽ trở thành chủ sở hữu của Motor Sich thông báo sẽ tiếp tục duy trì sản xuất ở Zaporozhye, không chỉ có vậy họ còn mang về một số lượng lớn đơn đặt hàng.
Có vẻ như nhà máy Motor Sich đã gặp được luồng sinh khí mới, nhưng sau đó Washington đã ra tay can thiệp, họ khăng khăng rằng thỏa thuận phải bị đóng băng vì lo ngại sẽ giúp ích cho quân đội Trung Quốc.
Trước đòi hỏi của người Mỹ, Kiev đã đề xuất nếu Washington không muốn họ bán Motor Sich cho Trung Quốc thì hãy thay thế Bắc Kinh mua lại doanh nghiệp này, nhưng cuối cùng vẫn không có hồi đáp.
Hôm nay, nhà máy Motor Sich đang tiếp tục suy tàn, họ không còn hợp đồng với Nga, thương vụ với Trung Quốc thì bị Mỹ ngăn cản, trong khi chính quyền Ukraine chẳng thể mang lại công việc cho các công nhân.
Trong ba năm qua, thống kê sơ bộ cho thấy có ít nhất 7.760 công nhân và kỹ sư làm việc tại tổ hợp này đã bị mất việc làm.
Nhà máy có thêm một cơ hội hồi sinh vào đầu tháng 8/2020, khi nhà đầu tư người Ukraine - ông Alexander Yaroslavsky tuyên bố mong muốn trở thành chủ sở hữu cổ phần cùng với công ty Skyrizon của Trung Quốc.
Tuy nhiên sự liên kết như vậy không tuân theo ý muốn của Kiev, điều này cuối cùng đã phá hỏng thỏa thuận, kích động Ủy ban chống độc quyền của Ukraine, dẫn tới tình trạng khó cứu vãn của doanh nghiệp.
Đây cũng là tình trạng chung của nhiều ngành công nghiệp từng được xem là mũi nhọn của Ukraine như đóng tàu hay vũ trụ. Chính phủ Ukraine rõ ràng cần phải làm rất nhiều việc để có thể khôi phục nền sản xuất của đất nước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tổ hợp chế tạo động cơ máy bay Motor Sich huyền thoại trước nguy cơ sụp đổ

  • 22/08/2020 09:33
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN -  Tổ hợp chế tạo động cơ máy bay Motor Sich huyền thoại từ thời Liên Xô đang đứng trước nguy cơ giải thể, quyết định tuyên bố sẽ do Tòa án Kinh tế khu vực Zaporozhye đưa ra.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC