Theo thông tin từ nhà sản xuất, trên thực tế, Antey-4000 là phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không lục quân tầm xa S-300V4 - bản nội địa mà Quân đội Nga đang sử dụng.
Tổ hợp này không sử dụng xe tải việt dã bánh lốp mà đặt trên xe thiết giáp bánh xích, cho phép nó di chuyển theo kịp tốc độ hành tiến của lực lượng mặt đất, cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy trước mọi loại mối đe dọa trên không.
Hệ thống Antey-4000 giống như người tiền nhiệm Antey-2500 được tích hợp hai loại tên lửa phòng không: một loại hạng nhẹ để hạ gục mọi mục tiêu đang di chuyển với tốc độ lên đến Mach 5 ở khoảng cách 150 km;
Trong khi đó loại hạng nặng, có ngưỡng đánh chặn đối phương bay ở tốc độ Mach 7,6, tiếp cận mục tiêu ở cự ly 380 km và độ cao 33 km. Bên cạnh đó, hệ thống phòng không tầm xa này còn nhận được một radar điều khiển hỏa lực cải tiến.
Nhà chế tạo tự tin khẳng định, các mục tiêu như tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái được đảm bảo sẽ bị tiêu diệt chỉ bằng một phát bắn từ Antey-4000.
Đối với máy bay chiến đấu tàng hình và máy bay ném bom tầm xa sẽ yêu cầu thêm một lần phóng nữa, trong khi tên lửa đạn đạo cần 3 đạn đánh chặn. Đồng thời, bản thân tổ hợp này còn được trang bị một bộ 4 tên lửa.
Nhiều quốc gia trên thế giới mơ ước có được hệ thống phòng không Antey-4000, theo ý kiến của nhà sản xuất. Nhưng Nga trưng bày vũ khí tối tân của mình không chỉ để ký kết các hợp đồng béo bở mà còn nhằm gửi thông điệp đanh thép.
Vấn đề nằm ở chỗ con át chủ bài chính của NATO trong cuộc đối đầu giả định với Nga là tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến thuật, cũng như máy bay tấn công không người lái cùng tiêm kích tàng hình.
Các hệ thống phòng không nội địa mới nhất của Nga đã vô hiệu hóa lợi thế của kẻ thù nói trên, liên quan đến việc hiệu quả chiến đấu của các đơn vị mặt đất giảm khoảng 7 lần, và cùng với đó là mong muốn tấn công nước Nga của kẻ thù cũng biến mất.
Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia quân sự quốc tế, chưa có gì đảm bảo tổ hợp tên lửa phòng không Antey-4000 thực sự “thần diệu” như những gì Nga vẫn quảng cáo.
Thực tế chiến trường Syria, hay đặc biệt là tại Nagorno-Karabakh đã cho thấy nhiều tổ hợp phòng không “độc nhất vô nhị” hay không có đối thủ của Nga đã bị đánh tan tác bởi vũ khí tấn công đường không rẻ tiền.
Hiệu suất trúng đích của tên lửa đánh chặn trang bị cho Antey-4000 cũng bị đặt dấu hỏi lớn, bởi nó mới chỉ bắn vào bia bay mô phỏng đã biết quá rõ tính năng kỹ chiến thuật.
Còn khi đối đầu vũ khí thực sự của đối phương thì lại là chuyện rất khác, hiệu suất của Antey-4000 khó mà giữ được ở mức lý tưởng như thử nghiệm nữa.
Kết luận, giới phân tích cho rằng tổ hợp tên lửa phòng không lục quân tầm xa Antey-4000 cũng như phiên bản nội địa S-300V4 cần phải trải qua quá trình thực chiến mới là “giấy thông hành” đủ sức nặng trên thị trường vũ khí thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tổ hợp Antey-4000 Nga vô hiệu hóa ‘át chủ bài’ của NATO?

  • 09/03/2021 10:14
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tại triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2021 ở UAE, Nga đã trình diễn hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Antey-4000, nó ngay lập tức thu hút sự quan tâm sâu sắc của giới chức các nước và chuyên gia quân sự.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC