Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa công bố những hình ảnh về cuộc huấn luyện chiến đấu đầu năm của một trung đoàn tăng bộ binh cơ giới đóng quân tại cao nguyên Tân Cương.
Trang bị cá nhân của những người lính PLA đóng tại địa bàn chiến lược này gây ấn tượng khá mạnh với giới quan sát, mức độ hiện đại cũng như thẩm mỹ chẳng thua kém gì so với Quân đội Nga hay Mỹ.
Điều này thể hiện rõ mức độ đầu tư hiện đại hóa của Quân đội Trung Quốc suốt thời gian dài vừa qua, trong đó một trọng tâm là trang bị cá nhân của từng người lính.
Thế nhưng đến khi "nhân vật chính" là đội hình xe tăng - xe thiết giáp xuất hiện thì người xem đã rất nhanh chuyển từ cảm xúc trầm trồ ngưỡng mộ sang "ngã ngửa".
Thật ngạc nhiên khi đơn vị tăng thiết giáp của Trung Quốc đóng quân trên cao nguyên Tân Cương vẫn dùng những cỗ chiến xa Type 59 nguyên bản đã rất cao tuổi.
Đáng ngạc nhiên hơn đó là những chiếc Type 59 này hoàn toàn chưa được trải qua bất cứ công đoạn hiện đại hóa nào, chúng vẫn y nguyên như hàng chục năm về trước.
Đây là điều gây ra không ít thắc mắc, nhất là khi Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng NORINCO đang sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại Type 96 và Type 99 với số lượng lớn rất nhanh.
Thậm chí chưa cần nói đến các xe tăng Type 96/99 hiện đại này thì nhiều đơn vị xe tăng của Quân đội Trung Quốc cũng đang sử dụng biến thể nâng cấp Type 59D tốt hơn rất nhiều.
Tình trạng trên được giải thích là do khu vực Tân Cương không gặp phải các mối nguy cơ về quốc phòng như những địa bàn khác, đây được xem là một "vùng xanh".
Do vậy trang bị cho lực lượng đồn trú tại đây các vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự quá hiện đại tỏ ra hoàn toàn không cần thiết một chút nào khi sẽ gây lãng phí.
Số vũ khí hiện đại trên đang được ưu tiên phân bổ cho những địa bàn được xác định có nguy cơ cao sẽ nổ ra xung đột, ví dụ như khu vực giáp ranh đường biên giới Ấn Độ.
Một điều cần lưu tâm nữa đó là trong khi trang bị của các đơn vị quân đội đóng tại Tân Cương thuộc hàng lạc hậu nhất thì Cảnh sát vũ trang lại được ưu tiên biên chế những phương tiện tối tân nhất.
Đây cũng là điều dễ hiểu khi thách thức an ninh tại Tân Cương được Trung Quốc xác định là nhiệm vụ trọng yếu và cần quan tâm hơn là nhiệm vụ quốc phòng.
Mặc dù vậy, theo đà phát triển của PLA, dự đoán rằng những hình ảnh lạc hậu này sẽ sớm biến mất trong tương lai không xa, thay vào đó là những cỗ chiến xa Type 96/99 và ZBD-04 hiện đại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tình trạng lạc hậu khó tin của Quân đội Trung Quốc đóng tại địa bàn trọng yếu

  • 06/01/2019 13:52
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù sản xuất mới hàng ngàn xe tăng Type 96/99 hiện đại và nâng cấp rất nhiều chiếc Type 59 lên chuẩn cao cấp hơn, nhưng không vì vậy mà Trung Quốc loại biên số Type 59 đời đầu đã rất lạc hậu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC