Trang Sohu của Trung Quốc cho biết, một loại chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới nhất hiện đang được Tập đoàn MiG khẩn trương phát triển. Theo một nguồn tin ẩn danh, công tác chuẩn bị để bắt đầu thử nghiệm mô hình trong đường hầm gió sắp diễn ra.
Dự kiến chiếc tiêm kích tương lai này sẽ có tốc độ tối đa ở mức siêu tưởng, cụ thể là gấp 5 lần vận tốc âm thanh trong không khí (Mach 5), tức 6.125 km/h.
Nếu mọi việc tiến triển một cách thuận lợi, đây sẽ là chiến đấu cơ nhanh nhất từng được chế tạo và nó có thể gia nhập biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trong khoảng 5 - 7 năm tới.
Với đặc điểm nêu trên, giới chuyên gia cho rằng đó chính là tiêm kích đánh chặn MiG-41 - sản phẩm được phát triển nhằm thay thế những chiếc MiG-31 vào giai đoạn sau năm 2025.
Ngoài tốc độ cực lớn, đặc điểm đáng chú ý nữa của MiG-41 theo công bố đó là nó sẽ vươn tới được độ cao cực lớn 30 km, khiến chiếc phi cơ trở nên bất khả xâm phạm đối với hầu hết các hệ thống tên lửa phòng không hiện có.
"Máy bay chiến đấu MiG-41 của Nga có thể leo lên độ cao 30 km và tăng tốc lên tới Mach 5. Hiện tại trong khi Mỹ và các nước phương Tây tập trung vào công nghệ tàng hình thì Nga lại vẫn ưu tiên tốc độ và đặc tính vận động".
"Giống như MiG-25 hoặc MiG-31, tiêm kích MiG-41 đầy hứa hẹn sẽ trốn tránh được sự truy đuổi của máy bay chiến đấu kẻ thù bám đuôi nó. Hơn nữa với tốc độ của MiG-41, thậm chí tên lửa cũng chẳng thể bắt kịp nó", trang Sohu đánh giá.
Tuy vậy phiên bản tin tức của tờ báo Nga Utro.ru cho biết thêm rằng, cần phải lưu ý đến thực tế là MiG-41 vẫn chưa được trang bị một loại radar đủ nhạy để phát hiện việc phóng tên lửa từ phía đối phương.
Trước đó, các nhà phát triển đã xác nhận rằng công việc chế tạo tiêm kích MiG-41 đang được tiến hành một cách khẩn trương, và rõ ràng những công nghệ thực sự độc đáo sẽ được tích hợp vào máy bay đánh chặn tàng hình thế hệ mới.
Cần nhắc lại cho đến ngày nay, giữ kỷ lục về tốc độ bay vẫn là chiếc SR-71 của Mỹ khi nó đạt tới con số 3.529 km/h, nhưng nếu các thông số của MiG-41 được xác lập, tiêm kích Nga sẽ dễ dàng vượt qua.
Nhưng trong lúc này giới phân tích phương Tây cũng cho rằng căn cứ vào tiến độ hoàn thành Su-57, việc một chiến đấu cơ thế hệ 5 cực kỳ phức tạp và tỏ ra vượt trội như MiG-41 đi vào biên chế sau 5 - 7 năm nữa là quá lạc quan.
Ngoài ra còn một yếu tố nữa gây thắc mắc, cụ thể, mặc dù Tập đoàn MiG tuyên bố MiG-41 là sản phẩm chủ lực của họ, tiến độ nghiên cứu đang rất khả quan nhưng hình ảnh của nó hoàn toàn vắng bóng.
Trong Triển lãm Hàng không - Vũ trụ quốc tế MAKS 2021 vừa diễn ra, Tập đoàn MiG chỉ mang tới giới thiệu một mẫu tiêm kích hạm tàng hình, một máy bay huấn luyện và một UAV tấn công.
Điều này khiến nhiều chuyên gia đi tới nhận định các sản phẩm trên mới thực sự là dự án nghiên cứu khả thi của Tập đoàn MiG, trong khi chiếc MiG-41 với nhiều tính năng viễn tưởng chỉ đóng vai trò “tung hỏa mù” mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tính năng 'siêu tưởng' của tiêm kích thế hệ mới do MiG phát triển

  • 15/09/2021 14:26
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích siêu thanh thế hệ mới do Tập đoàn MiG phát triển sẽ có những tính năng độc nhất vô nhị, phá vỡ mọi kỷ lục từng được biết đến.

Theo Sohu

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC