Theo đó, những người biểu tình đã ném đá vào tòa nhà của Bộ Quốc phòng ở Tripoli, khiến lực lượng an ninh Lebanon phải can thiệp, bằng cách xịt nước và hơi cay vào người biểu tình.
Những người biểu tình còn ném cocktail Molotov vào sân trụ sở Bộ Quốc phòng, tấn công một chiếc xe của lực lượng an ninh Lebanon.
Đám đông những người biểu tình đã phá hủy một phần bức tường phía Bắc của tòa nhà Bộ Quốc phòng, buộc cảnh sát chống bạo động phải ném đá từ mái của tòa nhà để ngăn chặn hành động quá khích tiếp theo của họ.
Một số nguồn tin lưu ý rằng, những quân nhân Lebanon đứng ở lối vào của Quảng trường Abdel-Hamid Karami Al-Nour, tiếp giáp với trụ sở Bộ Quốc phòng, đã không có bất kỳ sự can thiệp nào.
Những người biểu tình còn cố gắng phá vòng vây để tiến vào khu tòa nhà chính quyền thành phố. Một số ném lựu đạn vào lực lượng an ninh, buộc lực lượng này đáp trả bằng vòi rồng, hơi cay và cuối cùng là đạn thật.
Cơ quan Thông tấn Quốc gia Lebanon cho biết, 226 người đã bị thương trong các vụ xô xát, bao gồm 26 cảnh sát. Ngoài ra, một người đàn ông 30 tuổi đã tử vong do bị thương nặng.
Đụng độ nổ ra sau khi sự thất vọng trong người dân bùng lên trong bối cảnh điều kiện sống bị giảm sút và các biện pháp phong tỏa phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt.
Bạo lực ở Tripoli, thành phố lớn thứ hai và là nơi nghèo khó nhất của Lebanon, đã đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong các cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 25-1 và tiếp tục trong ba ngày liên tiếp đến đêm ngày 27-1.
Chính quyền Lebanon gần một tháng qua đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc và giới nghiêm suốt ngày đêm kéo dài cho đến ngày 8-2, trong bối cảnh có sự gia tăng nghiêm trọng các ca nhiễm Covid-19.
Các biện pháp này đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính trước đại dịch ở Lebanon.
Kể từ năm 2019, đồng tiền của Lebanon đã sụp đổ, mất hơn 80% giá trị. Các ngân hàng đã áp đặt các biện pháp kiểm soát đối với việc rút và chuyển tiền để bảo vệ nguồn dự trữ ngoại hối đang ngày càng cạn kiệt. Tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát tăng vọt, khiến hàng chục nghìn người rơi vào cảnh nghèo đói. Khoảng một nửa dân số hiện ở dưới mức nghèo khổ.
Các cuộc biểu tình phản ánh sự tức giận ngày càng tăng của người dân đối với sự thờ ơ của chính quyền khi đối mặt với cuộc khủng hoảng của đất nước.
Chính phủ thiếu tiền mặt đã không làm được gì nhiều để bù đắp hoặc giúp những người nghèo khổ đối phó với những khó khăn ngày càng tăng.
“Chúng tôi không có việc làm, đang phải ngồi ở nhà, chẳng có gì để ăn cả. Các nhà lập pháp không quan tâm đến chúng tôi, chúng tôi đang chết”, Rabie Alkheir, một tài xế taxi cho biết.
Trong khi đó, một cuộc tranh giành quyền lực đang diễn ra giữa tổng thống và thủ tướng được chỉ định. Việc tranh giành các ghế trong Nội các đã ngăn cản việc thành lập chính phủ mới, điều cốt yếu để ban hành các cải cách nhằm mở khóa hỗ trợ tài chính nước ngoài.
Chính phủ hiện tại đã từ chức hồi tháng 8-2020, sau vụ nổ lớn ở cảng Beirut khiến hơn 200 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.
Những rắc rối ngày càng chồng chất ở quốc gia Địa Trung Hải nhỏ bé với gần 5 triệu người và hơn 1 triệu người tị nạn này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Tiếp tục xảy ra đụng độ dữ dội giữa lực lượng an ninh Lebanon và người biểu tình ở Tripoli

  • 30/01/2021 01:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông địa phương mới đây đưa tin cho biết, vào chiếu tối ngày 27-1, những người biểu tình đã tập trung tại thành phố biển Tripoli của Lebanon để biểu tình chống lại chính quyền nước này.

Theo Associated Press

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC