Hôm 8/1, phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS đã tổ chức một vụ tấn công tự sát vào địa điểm đóng quân của các binh sĩ Anh tại miền Đông Syria khiến 5 quân nhân thiệt mạng.
Để đáp trả hành động trên, hôm qua ngày 10/1/2019, Không lực Hoàng gia Anh đã điều động các tiêm kích Eurofighter Typhoon ném bom dữ dội vào các mục tiêu của IS để trả đũa.
Nhưng có vẻ chưa hết giận, Bộ Quốc phòng Anh ngày 10/1 cho biết phi đội tiêm kích tàng hình F-35B đầu tiên đã sẵn sàng phục vụ chiến đấu và sẽ được sử dụng để không kích khủng bố IS tại Syria và Iraq.
Trước khi chính thức không kích phiến quân IS trong thời gian tới, F-35B sẽ được đưa đến căn cứ không quân của Anh tại Akrotiri (Cyprus) để hoàn thành khóa huấn luyện cuối cùng rồi mới triển khai tại Iraq và Syria.
Việc Hải quân Hoàng gia Anh phải đưa tiêm kích hạm lên bờ để xuất kích theo đánh giá có nguyên nhân chủ yếu đến từ lý do chiếc tàu sân bay Queen Elizabeth của bọ chưa thực sự sẵn sàng.
Ngoài ra sử dụng căn cứ trên đất liền sẽ yêu cầu chi phí hậu cần, đảm bảo kỹ thuật đơn giản và tiện lợi hơn nhiều so với huy động cả một chiến hạm khổng lồ.
Hiện nay chưa rõ cách thức mà Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tấn công khủng bố IS theo cách thức nào, thông qua tên lửa hành trình hay ném bom có điều khiển?
Do trong tay phiến quân IS chẳng có một tổ hợp tên lửa phòng không nào đủ sức gây hại cho F-35B cho nên dự kiến nó sẽ hy sinh khả năng tàng hình để lắp các trá treo vũ khí bên ngoài.
Hành động này sẽ khiến cho F-35B mang được tải trọng vũ khí nhiều hơn cũng như triển khai được các loại bom đạn có kích thước lớ hơn loại thiết kế dành riêng cho khoang trong của nó.
Tầm bắn cũng như uy lực của các loại vũ khí tích hợp trên giá treo ngoài chắc chắc vượt trội so với loại lắp ở khoang trong, khiến tiêm kích F-35B thực sự trở thành một cỗ máy đáng sợ trên không.
Nhưng khi đã chấp nhận giảm bớt tính năng tàng hình thì việc tiêm kích F-35B của Anh xuất hiện tại Syria có thể được xem như một cơ hội tốt cho phòng không Syria tập nghiên cứu.
Trong các phi vụ oanh tạc do F-35I Adir của Không quân Israel thực hiện, toàn bộ radar cảnh giới của S-300PM mà Nga cung cấp cho Syria gần như đã bị bịt mắt hoàn toàn khi không nhận ra sự xâm nhập.
Nhưng nay đối đầu với một phiên bản F-35 đưa vũ khí ra bên ngoài thì phòng không Syria sẽ có được cơ hội tốt hơn để luyện tập nhận diện phương tiện đặc biệt này.
Tuy rằng không có nhiều tác dụng khi F-35B đã chủ động giảm bớt tính năng tàng hình nhưng nhận diện được một phần tiết diện phản xạ radar của nó cũng là điều rất tốt cho các khẩu đội S-300PM của phòng không Syria.
Về phía Quân đội Anh, có lẽ họ cũng sẽ phải thực hiện một số biện pháp đối kháng điện tử nhằm ngăn chặn để lộ quá nhiều tham số của chiếc tiêm kích tàng hình này trước Damascus.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiêm kích tàng hình F-35B của Anh chuẩn bị tham chiến tại Syria, S-300PM có còn bị "bịt mắt"?

  • 11/01/2019 21:36
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Hoàng gia Anh sẽ điều động một phi đội chiến đấu cơ thế hệ 5 có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng F-35B tới tham chiến tại Iraq và Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC