Indonesia là quốc gia Đông Nam Á có mối quan hệ hợp tác quốc phòng rất chặt chẽ với Mỹ và được xem là đồng minh quan trọng của Washington ở Nam bán cầu.
Từ trước tới nay quân đội Indonesia thường đặt niềm tin vào các loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự do Mỹ chế tạo, tuy nhiên gần đây Jakarta đã có bước thay đổi đáng kể.
Không quân Indonesia đã đặt mua khá nhiều tiêm kích Su-27SKM cũng như Su-30MK2 từ Nga để đa dạng hóa phi đội chiến đấu cơ cũng như nối dài khả năng hoạt động.
Sau một thời gian sử dụng máy bay chiến đấu Nga thì Jakarta tỏ ra khá hài lòng về tính năng kỹ chiến thuật của chúng, điều đó dẫn đến quyết định sẽ tiếp tục đặt mua phiên bản tiên tiến hơn.
Hồi đầu năm 2018, Indonesia và Nga đã công bố kế hoạch tiến hành một hợp đồng mua bán trang bị quốc phòng lớn, đó là Moskva sẽ cung cấp cho Jakarta 11 tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-35S.
Nếu hợp đồng diễn ra thành công, Indonesia sẽ trở thành khách hàng thứ hai của dòng chiến đấu cơ đa năng tối tân này sau Trung Quốc với phi đội 24 chiếc.
Hồi cuối tháng 3/2019, đại sứ Indonesia tại Nga Mohamad Wahid Supriyadi nói với TASS rằng việc bàn giao các máy bay Su-35 có thể bắt đầu từ tháng 4 năm 2019.
Tuy nhiên mọi việc đã diễn ra không như mong đợi của Moskva và Jakarta khi Mỹ đã quyết định can thiệp với lý do quen thuộc đó là dọa áp đặt các biện pháp cấm vận theo đạo luật CAATSA.
Khác với Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia không phải là một cường quốc khu vực được nhiều quốc gia theo đuổi, tiềm lực khoa học kỹ thuật của họ cũng chẳng thể nào sánh được với Ankara.
Bởi vậy sẽ là rất bất lợi cho Jakarta nếu họ vướng phải các lệnh trừng phạt của Mỹ mà nghiêm trọng nhất là toàn bộ phi đội tiêm kích F-16 cũng như nhiều vũ khí khác sẽ không được hỗ trợ kỹ thuật nữa.
Vào đầu tháng 3/2019, trợ lý của tổng thống Nga về quân sự và hợp tác kỹ thuật Vladimir Kozhin xác nhận rằng Nga bắt đầu thực thi hợp đồng cung cấp tiêm kích Su-35 cho Indonesia bất chấp các biện pháp đe dọa từ Mỹ.
Tuy nhiên trái ngược hoàn toàn với sự tự tin của Nga, có vẻ như chính phủ Indonesia không thực sự nghĩ như vậy và họ đã có động thái mới rất đáng chú ý.
Theo tờ ATimes, Indonesia đang "lặng lẽ" nói chuyện với Mỹ về việc mua 32 máy bay chiến đấu F-16 Viper và 6 máy bay vận tải C-130J trong một phần nỗ lực nhằm loại bỏ nước này khỏi bất kỳ lệnh trừng phạt nào có thể xảy ra.
Đây là dấu hiệu được đánh giá là đe dọa nghiêm trọng đến thương vụ mua sắm tiêm kích Su-35S ký với Nga bởi nếu mua tới 32 chiếc F-16V Viper thì dĩ nhiên ngân sách quốc phòng của Indonesia khó lòng đảm bảo chi trả thêm cho 11 tiêm kích Su-35 nữa.
Đây được xem là "cú ngã trước cửa thiên đường" cho Nga, đồng thời đe dọa đến cả sự thành công của những thương vụ khác như hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiêm kích Su-35S Nga bị F-16V Viper Mỹ "hất văng" khỏi Indonesia?

  • 25/05/2019 08:27
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tưởng như thương vụ đặt mua 11 tiêm kích đa năng Su-35S giữa Nga và Indonesia sẽ diễn ra một cách thuận lợi thì diễn biến đầy bất ngờ đã ập tới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC