Tổ hợp tên lửa phòng không IRIS-T SLS được thiết kế để bảo vệ các đơn vị quân đội và cơ sở hạ tầng khỏi tên lửa hành trình, máy bay cánh cố định cũng như trực thăng tấn công của kẻ thù.
Thụy Điển là quốc gia đầu tiên trang bị hệ thống phòng không thuộc gia đình IRIS-T SLM/SLS. Tổ hợp vũ khí này cho phép kết hợp các yếu tố bao gồm cảm biến, radar, hệ thống điều khiển chiến đấu, thông tin liên lạc... từ các nhà sản xuất khác nhau vào một nền tảng duy nhất
Thụy Điển đã ký hợp đồng trị giá 270 triệu USD với Diehl Defense vào năm 2013 để mua sắm các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn thế hệ mới IRIS-T SLS để thay thế những tổ hợp RBS-70 đã lạc hậu.
Hệ thống phòng không mặt đất thuộc gia đình IRIS-T SLM/SLS được nhà phát triển của Đức xây dựng trên nền tảng các tiêu chuẩn mới với kiến trúc mở, tạo sự linh hoạt tối đa trong quá trình nâng cấp.
Điểm độc đáo của hệ thống IRIS-T SLS đó là nó sử dụng tên lửa không đối không tầm ngắn IRIS-T có thể tấn công các mục tiêu trên không trong phạm vi 25 km, đây là xu hướng đang được thế giới ưa chuộng.
Tên lửa IRIS-T có thông số kỹ thuật cơ bản bao gồm: trọng lượng 87,4 kg; chiều dài 2,93 m; đường kính thân 127 mm; sải cánh 447 mm; lắp đầu nổ phá mảnh uy lực cao.
Đầu dò hồng ngoại của tên lửa IRIS-T có độ nhạy cao và chống lại được các biện pháp đối kháng điện tử của đối phương. Kết cấu thân cùng động cơ mạnh mẽ trang bị vòi phun kiểm soát vector lực đẩy giúp nó có khả năng chịu quá tải cực tốt.
Đặc tính ưu việt khác của tên lửa IRIS-T đó là nó có khả năng bao quát phạm vi lên đến 360 độ do góc nhìn rất lớn của đầu dò, phi công có thể chỉ định mục tiêu bằng mũ bay JHMCS, tính năng này vẫn rất hữu dụng khi phóng đi từ mặt đất.
Tên lửa IRIS-T có hai chế độ bắn: khóa trước khi phóng (LOBL) và khóa sau khi phóng (LOAL), cho phép tiêu diệt hiệu quả mục tiêu ở mọi góc độ, trong nhiều điều kiện giao tranh.
Ưu thế khác của tổ hợp IRIS-T SLS đó là tên lửa IRIS-T đã được sử dụng làm vũ khí không chiến của máy bay tiêm kích JAS 39 Gripen do Thụy Điển sản xuất, tạo thuận lợi cho công tác đảm bảo hậu cần, kỹ thuật.
Việc quân đội Thụy Điển nhanh chóng đưa hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn IRIS-T SLS vào biên chế chiến đấu được cho là nhằm đối phó với các nguy cơ xung đột tương lai với Nga.
Nhờ đặc tính kỹ chiến thuật ưu việt, lực lượng phòng không Thụy Điển tự tin cho rằng vũ khí này đủ sức vô hiệu hóa mọi loại tiêm kích tối tân nhất của Nga nếu như giữa hai nước phát sinh xung đột quân sự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Tiêm kích Nga không thể sống sót khi Thụy Điển đưa hệ thống IRIS-T SLS vào trực chiến?

  • 05/10/2019 17:57
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Công ty Diehl Defense của Đức mới đây thông báo họ đã chuyển giao cho quân đội Thụy Điển hệ thống tên lửa phòng không IRIS-T SLS đầu tiên để bảo vệ bầu trời quốc gia Bắc Âu này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC