Lực lượng phòng không quân đội Syria (SyAADF) hôm 15/8 tuyên bố họ đã đánh chặn thành công một tên lửa chưa xác định rõ chủng loại trên bầu trời thị trấn Masyaf ở vùng nông thôn phía Tây của tỉnh Hama.
Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) khẳng định quả tên lửa bí ẩn này được phóng đi từ miền Bắc Lebanon, đây chính là địa điểm mà các máy bay chiến đấu Israel thường lập tuyến bắn để phóng tên lửa.
Điều cần lưu tâm ở đây đó là đích đến của quả tên lửa này, nó đã bay thẳng vào khu vực Masyaf, địa điểm mà quân đội Syria triển khai một tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM.
Cách đó không xa còn có một căn cứ quân sự của Nga, nơi cũng có sự hiện diện của một hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf, tuy rằng mới đây tổ hợp này đã được cho tạm ngừng hoạt động.
Việc quân đội Nga cho hệ thống S-400 của mình được nghỉ ngơi là do các kíp trắc thủ người địa phương đã hoàn thành việc làm chủ tổ hợp S-300, bởi vậy không cần thiết phải có thêm S-400 đứng cạnh nữa.
Hành động phóng tên lửa vào khu vực quân đội Syria triển khai hệ thống phòng không S-300 theo đánh giá là đòn thăm dò của không quân Israel về tình trạng sẵn sàng chiến đấu của chúng.
Nhưng ở đây có một chi tiết khó hiểu đó là tại sao không quân Israel chỉ phóng đi một tên lửa đơn độc, bởi trong những vụ oanh kích tương tự thì số lượng đạn phóng đi cùng lúc thường lớn gấp vài lần.
Bên cạnh đó chủng loại tên lửa mà Israel đã sử dụng cũng chưa được công bố rõ ràng, chỉ biết tính năng và đường bay của nó khác hẳn so với Delilah hay Popeye Turbo thông dụng.
Theo giới quan sát, khả năng cao nhất đó là quả tên lửa bị phòng không Syria đánh chặn chỉ là mồi bẫy, khi không quân Israel vẫn thường áp dụng hình thức tác chiến này.
Nhiều nguồn tin khẳng định vũ khí mà tiêm kích Israel vừa sử dụng là tên lửamồi bẫy ADM-141A/B TALD và ADM-141C ITALD, tính năng của chúng tương tự ADM-160 MALD của Mỹ.
Tên lửa mồi bẫy ADM-141A/B TALD ban đầu do công ty Brunswick của Mỹ chế tạo theo đơn đặt hàng của không quân nước này và Israel, sau đó nó được tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI của Israel sản xuất theo giấy phép.
Tên lửa mồi bẫy ADM-141A/B TALD có tầm bắn 126 km trong khi phiên bản nâng cấp ADM-141C ITALD đạt tới cự ly 300 km, vũ khí này có thể mô phỏng đường bay và tín hiệu nhận diện của các loại tên lửa tấn công đích thực.
Tên lửa ADM-141 có chiều dài 2,34 m; sải cánh 1,55 m; trọng lượng 180 kg, nó được tích hợp động cơ Teledyne CAE J700-CA-400 cho vận tốc tối đa Mach 0,8.
Giới quan sát nhận định rằng Israel có thể đã phóng một tên lửa mồi nhử để khiêu khích SyAADF, nhằm thu thập thông tin và chuẩn bị cho các cuộc không kích trong tương lai vào các mục tiêu trong khu vực.
Tuy nhiên trong trận đánh vừa rồi, S-300 của Syria vẫn im hơi lặng tiếng, đối tượng được huy động để đánh chặn là một tổ hợp Pechora-2M cổ điển hơn, do vậy đòn thăm dò của Israel có vẻ như đã vô tác dụng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiêm kích Israel phóng tên lửa siêu đặc biệt vào trận địa S-300 Syria

  • 16/08/2019 15:22
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Không quân Israel được cho là đã có động thái thăm dò khả năng sẵn sàng chiến đấu của tổ hợp phòng không S-300 Syria thông qua một loại tên lửa rất đặc biệt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC