Phi đội 6 tiêm kích tàng hình F-35I của không quân Israel đã đáp xuống Italy cuối tuần trước để chuẩn bị cho đợt diễn tập Falcon Strike 2021. Đây là đợt diễn tập kéo dài hai tuần lễ với lực lượng Italy, Mỹ và Anh.
Mục tiêu của lần diễn tập này là cải thiện khả năng chiến đấu chung của dòng F-35, nhưng giới chức không quân Israel cũng thẳng thắn cho biết rằng, một phần cuộc diễn tập nhằm giúp phi công nước này chuẩn bị cho kịch bản đối đầu tầm xa với quân đội Iran.
"Iran nằm trong trọng tâm của chúng tôi", một quan chức cấp cao Israel giấu tên cho hay khi được hỏi về mục đích cuộc diễn tập với những chiến đấu cơ tàng hình F-35I.
Đợt diễn tập diễn ra từ ngày 6/6 đến 17/6. Tiêm kích F-35I Israel từng tham gia nhiều đợt diễn tập, nhưng đây là lần đầu chúng tác chiến cùng những chiếc F-35 khác của ba quốc gia trên.
Falcon Strike cũng là đợt diễn tập lớn và xa lãnh thổ Israel nhất mà phi đội F-35 của Tel Aviv từng tham gia.
Ngoài các chiến đấu cơ F-16 và F-35, mỗi nước cũng huy động máy bay trinh sát và tiếp dầu tham gia diễn tập. Lực lượng này sẽ đối đầu với hàng loạt máy bay Italy đóng vai quân đỏ gồm tiêm kích Typhoon, cường kích AMX và Tornado, máy bay không người lái Predator và trực thăng Bel Augusta.
F-35I Adir của không quân Israel chính là phiên bản sửa đổi hệ thống điện tử dựa trên F-35A của Mỹ. Tính năng tàng hình mạnh mẽ, hệ thống điện tử tiên tiến, kho vũ khí hiện đại, những chiếc F-35I Adir chính là “quái điểu” thống trị bầu trời Trung Đông.
Hiện Israel đang sở hữu phi đội 27 chiến đấu cơ F-35I, đây là quốc gia ngoài Mỹ có số lượng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 nhiều nhất.
Israel đang sẽ nhanh chóng tăng lên 50 chiếc vào vào năm tới, vì vậy không quân Do thái cần nhiều cuộc tập trận để năng cao trình độ tác chiến cho phi công của mình.
Israel đặt mua 25 tiêm kích F-35 của Mỹ từ tháng 9/2008 với mức giá 200 triệu USD/chiếc. Tới tháng 10/2014, Israel đồng ý tăng gấp đôi đơn hàng F-35 lên 50 chiếc với mức giá giảm chỉ còn một nửa.
19 chiếc F-35 đầu tiên cho không quân Israel là phiên bản F-35A tương tự không quân Mỹ, chúng dự kiến được nâng cấp lên chuẩn F-35I trong tương lai.
Khác với các quốc gia đặt mua F-35 khác, Israel yêu cầu được tích hợp nhiều công nghệ nội địa vào siêu tiêm kích này.
Tel Aviv khẳng định họ liên tục ở trong tình trạng xung đột quân sự, đòi hỏi phi đội F-35 phải có nhiều điểm vượt trội về công nghệ và khả năng hậu cần
Với sự chấp thuận của Lockheed Martin, Israel trở thành quốc gia duy nhất ngoài Mỹ được quyền can thiệp và chỉnh sửa các hệ thống trên tiêm kích F-35, Israel đã đặt biệt hiệu cho những chiếc máy bay của mình là F-35I "Adir" nghĩa là "Người vĩ đại".
Một trong những công nghệ then chốt trên F-35I là hệ thống chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính và tình báo (C4I) do Israel tự phát triển, có khả năng lấy dữ liệu từ các cảm biến trên máy bay, nhưng không tương tác với hệ thống máy tính của F-35I.
Hệ thống C4I sẽ chuyển thông tin cho các khí tài khác, đặc biệt là tiêm kích F-15I và F-16I, thông qua đường truyền dữ liệu (datalink) để giúp phát hiện, nhận dạng và tấn công mục tiêu của đối phương.
"F-35I mang tới những tính năng cần thiết, đáp ứng hàng loạt thử thách phức tạp và liên tục thay đổi mà Israel phải đối mặt, nhất là khi không quân Israel đang tác chiến ở hàng loạt mặt trận tại Trung Đông", Tư lệnh không quân Israel Amikam Norkin tuyên bố.
Ông Nordik cho biết, Israel đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa tiêm kích tàng hình F-35 vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, trước cả Mỹ và các đồng minh châu Âu.
Quân đội Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích bằng F-35I vào sâu trong lãnh thổ Syria, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và ngăn chặn việc Iran cùng Hezbollah thiết lập các căn cứ quân sự ở quốc gia này.
Nguồn tin chiến trường cho biết những chiếc F-35I đã thể hiện xuất sắc trên chiến trường, thậm chí có tin còn cho biết F-35I đã từng bay vào không phận Iran mà không bị hệ thống radar đối phương phát hiện.
Mỹ là nước chế tạo nhưng Israel mới là nước khiến F-35I nổi tiếng khi có màn thực chiến ấn tượng tại chiến trường Trung Đông
Thông thường các chiến đấu cơ trang bị một động cơ thường có tải trọng vũ khí thấp hơn so với hai động cơ, tuy vậy F-35I lại là trường hợp ngoại lệ, ở chế độ tàng hình F-35I mang 2,6 tấn, nhưng khi bật chế độ "quái thú", nó có thể mang tới 10 tấn vũ khí.
Mức 10 tấn vũ khí khiến ngay cả các dòng chiến đấu cơ hạng nặng như Su-27/30/35 thậm chí cả Su-57 cũng phải e dè khi chúng chỉ có thể mang từ 7-8 tấn.
Chế độ "quái thú" hay Beast Mode là khi những tiêm kích F-35I không ưu tiên khả năng tàng hình, mà ưu tiên tải trọng vũ khí. Bình thường ở chế độ tàng hình, F-35I sẽ giấu vũ khí trong thân, nhưng ở chế độ "quái thú" vũ khí sẽ được treo cả dưới 2 cánh và trong thân.
Vũ khí chủ lực của siêu tiêm kích này là các tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn AIM-120 AMRAAM với tầm bắn tối đa 180 km. Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ áp dụng những phương thức tác chiến mới nhất để bắn hạ đối phương ngay ở khoảng cách ngoài tầm nhìn.
Hiện đã có hơn 1000 chiếc F-35 với các phiên bản A, B, C được Mỹ sản xuất nhằm trang bị trong nước cũng như xuất khẩu cho các đồng minh. Đây được đánh giá là loại tiêm kích có sức mạnh chỉ đứng sau F-22 Raptor.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] Tiêm kích F-35I Israel lần đầu diễn tập đối phó Iran

  • 10/06/2021 09:02
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Phi đội gồm 6 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35I đã tới châu Âu tham gia đợt diễn tập xa lãnh thổ Israel nhất từ trước đến nay, với mục tiêu trọng tâm là đối phó Iran.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC