Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Mỹ đã không kích một loạt các vị trí ở Deir Ezzor bằng bom phốt pho trắng, thứ vũ khí vốn bị cấm theo Hiệp ước Geneva. Vậy phốt pho trắng là gì mà lại được xếp vào hạng "vũ khí cấm".
Bộ Quốc phòng Nga, hai chiến đấu cơ F-15E của Mỹ đã ném bom phốt pho trắng xuống thị trấn Hajin, tỉnh Deir Ezzor hôm 8-9 vừa rồi.
Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ bị cáo buộc sử dụng phốt pho trắng tại chiến trường này.
“Sau các cuộc không kích, những đám cháy lớn bùng phát trong khu vực này. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong do trong vụ ném bom vừa qua”, Trung tướng Vladimir Savchenko - đại diện Trung tâm hòa giải Nga tại Syria cho hay.
Bom phốt pho trắng, loại vũ khí gây ra những đám cháy với nhiệt độ cao tới hàng nghìn độ C, có thể thiêu rụi một diện tích lớn.
Loại vũ khí này bị liệt vào danh sách cấm sử dụng của Liên Hiệp Quốc.
Loại vũ khí này bị cấm vì sức công phá lớn, độ chính xác không cao dẫn đến sát thương lớn, có thể ảnh hưởng lớn đến tính mạng dân thường đang lẩn trốn trong khu vực giao tranh.
Hình ảnh thường dân Syria bị thương bởi bom phốt pho.
Những tia nóng đốt cháy xuyên sâu vào cơ thể người bị tác động bởi loại bom nguy hiểm này.
Bom phốt pho được gọi là "thuốc đắng của quỷ"
Hình ảnh đặc trưng khi phát nổ thường phóng ra những màn khói trắng của bom phốt pho.
Phốt pho trắng rất dễ cháy, khi ra ngoài không khí ở nhiệt độ bình thường nó cũng tự động bốc cháy.
Loại bom này từng được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ 2, cũng như nhiều cuộc chiến khác trước khi bị cấm sử dụng. Tuy nhiên vẫn có những quốc gia lén lút sử dụng loại vũ khí này.
Lửa của phốt pho trắng rất nguy hiểm với con người, khi bị dính phốt pho trắng sẽ gây ra bỏng nặng do nó có khả năng ngấm sâu vào cơ thể người đến tận xương, vào các mô ở bên trong cơ thể và phá hủy chúng.
"Khi bám vào cơ thể, phốt pho sẽ cháy liên tục mà không có cách nào dập tắt được, nếu dội nước vào phốt pho trắng, lửa thậm chí còn cháy mạnh hơn", một bác sĩ tại Syria cho biết.
Đây là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm, ngay cả quân đội được trang bị bảo hộ an toàn "đến tận răng" vẫn có khả năng bị thương, tử vong khi trúng bom phốt pho cực nguy hiểm này.
Khi bị phốt pho trắng bám lên da thịt, nạn nhân sẽ bị bỏng ngay lập tức và xuyên cực sâu. Nhiệt độ 3.000 độ C sẽ khiến cơ thể nạn nhân chịu tổn hại nghiêm trọng và không thể sơ cứu.
Dù có thể nạn nhân không bị giết chết ngay lập tức, tuy nhiên do vết bỏng quá sâu, nếu không được cấp cứu nạn nhân cũng sẽ tử vong sau đó do nhiễm trùng.
Với việc Mỹ bị cáo buộc sử dụng loại vũ khí cấm càng làm cho chiến trường nơi đây thêm tồi tệ hơn. Hòa bình cho Syria vẫn còn là điều xa vời vượt quá tầm tay của người dân nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] "Thuốc đắng của quỷ", loại vũ khí hủy diệt sau bom nguyên tử đã được Mỹ sử dụng tại Syria?

  • 12/09/2018 08:44
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số những loại bom nguy hiểm con người từng chế tạo, bom phốt pho đứng vị trí thứ 2, chỉ sau bom nguyên tử. Loại vũ khí này khi phát nổ tạo ra những đám cháy với nhiệt độ cao khủng khiếp có thể thiêu rụi tất cả.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC