Thực phẩm bẩn là tên gọi mà người ta thường nói khi nhắc tới những loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Ở Việt Nam vào năm 2019, tình trạng thực phẩm bẩn vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp
Đặc biệt ở các tỉnh gần biên giới, đây luôn là tụ điểm nóng về vấn nạn thực phẩm bẩn. Như ở Lạng Sơn, vào đêm ngày 15-11-2019, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn đã bắt giữ xe ô tô mang BKS 14C-128 do ông Chìu Cắm Hếch (trú tại Quảng Ninh) do có hành vi xuất lậu lô hàng hơn 5 tấn chân và nội tạng lợn không rõ nguồn gốc sang biên giới
Sáng 17-9-2019, tại khu vực Km 21 quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Mai Pha (thành phố Lạng Sơn), Đội QLTT Lạng Sơn phối hợp với Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 89C-172.44 phát hiện 2,5 tấn nầm lợn bị chảy nước, chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối. Trị giá lô hàng khoảng 225 triệu đồng
Vào ngày 15-9-2019, hơn 2,3 tấn nầm lợn nhập lậu từ Trung Quốc đem về các tỉnh Việt Nam tiêu thụ, trị giá khoảng trên 180 triệu đồng đã bị lực lượng QLTT Lạng Sơn bắt giữ tại khu vực Km 37 Quốc lộ 1A thuộc xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng
Ngày 1-11-2019, tại TP.HCM đã diễn ra phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Văn Sáng (chủ cơ sở chế biến nông sản tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức) tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm". Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm vì đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây mất an toàn về vệ sinh thực phẩm, gây nguy hiểm cho xã hội và sức khỏe người tiêu dùng
Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 1-2017, Bùi Văn Sáng đã thuê người đến rửa củ cải, cà rốt bằng hóa chất có chứa Sodium dithionete (Na2S204) và Sodium Sulfate (Na2S04) (chất gây hại nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa, có thể gây ung thư) để sản phẩm sạch đẹp, không hư thối
Mỗi ngày, nhóm này ngâm khoảng 7-8 tấn hàng cho khách, thu lợi 3-4 triệu đồng. Đến ngày 13-4-2018, Công an TP.HCM phát hiện hành vi của nhóm Sáng. Với hành vi gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, tòa án đã tuyên phạt Sáng 1 năm 6 tháng tù
Tại Đồng Nai, vào ngày 12-8-2019, quản lý thị trường Đồng Nai đã phối hợp cùng Trạm Thú y huyện Trảng Bom bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả ở xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, do ông Hoàng Đình Cảnh làm chủ
Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hai thùng container chứa hàng trăm túi nylon, bao tải thịt gà và thịt heo đã qua giết mổ, bốc mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, cơ sở làm giò chả của ông Cảnh còn có thêm hai tủ đông lạnh loại lớn chứa thịt heo, gà. Ước tính tổng số thịt heo, gà tại cơ sở lên tới hơn 40 tấn
Làm việc với các cơ quan chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số thịt lợn, gà trên. Toàn bộ số thịt trên đã lập biên bản niêm phong để xử lý theo quy định
Đà Nẵng cũng ghi nhận một trường hợp phát hiện thực phẩm bẩn tương tự. Ngày 24-7-2019, đội kiểm tra liên ngành quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã kiểm tra đột xuất lò chế biến nội tạng của ông Hồ Lương Tuân (trú tại phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đã phát hiện 300 kg lòng bò đang được sơ chế dưới nền nhà bếp có ruồi bu quanh
Làm việc với cơ quan chức năng, ông Tuân khai nhận số nội tạng trên được mua từ các lò mổ ở tỉnh Quảng Nam để mang về sơ chế nhằm cung cấp cho các quán nhậu, quán cơm ở TP Đà Nẵng. Lực lượng chức năng sau đó đã đình chỉ hoạt động với cơ sở trên và tịch thu số nội tạng để tiêu hủy theo quy định
Có thể thấy, vấn nạn thực phẩm bẩn đang diễn ra ngày một nhức nhối và trở thành mối lo ngại chung của toàn xã hội. Tuy nhiên, mọi người lại thường hiểu lầm nghiêm trọng về thực phẩm bẩn. Nhiều người nghĩ, những thực phẩm bị ôi thiu, mốc hỏng hoặc chế biến không hợp vệ sinh mới được coi là thực phẩm bẩn
Tuy nhiên, đó chỉ là những thực phẩm bẩn hữu hình mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Còn những thực phẩm sử dụng các loại thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản... được "phù phép" trở nên "ngon mắt" đã dễ dàng đánh lừa người tiêu dùng
Trước mắt, những thực phẩm chứa hàm lượng các chất độc đó không phá hủy cơ thể người tức thì, nhưng sẽ đầu độc một cách từ từ và cướp đi sự sống của chúng ta bất cứ lúc nào
Đầu tiên, việc tiêu thụ thực phẩm bẩn làm gia tăng các bệnh như béo phì, tiểu đường, bệnh tim. Theo thống kê, số lượng người thừa cân và béo phì tiếp tục tăng do tác động của chế độ ăn không lành mạnh
Các chất nguy hại trong thực phẩm bẩn có thể tấn công đến hệ thống tiêu hóa khiến niêm mạc đường ruột bị viêm, loét, thương tổn dẫn đến tình trạng đau bụng từng cơn, đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy, táo bón, rối loạn phân...
Người tiêu dùng sử dụng thực phẩm bẩn trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng các chất độc hại tích tụ dần trong cơ thể khiến suy gan, suy thận, thoái hóa hệ thần kinh trung ương, giảm trí nhớ, mất ngủ, lo âu, căng thẳng gây suy nhược thần kinh, suy tủy xương dẫn tới thiếu máu, giảm bạch cầu...
Nếu trẻ em thường xuyên ăn thực phẩm bẩn sẽ làm hạn chế tăng trưởng do nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng
Phụ nữ, nam giới trong độ tuổi sinh sản thường xuyên ăn phải thực phẩm bẩn có thể ảnh hưởng đến thế hệ sau. Các chất độc hại có thể làm tổn thương đến tế bào sinh sản của hệ sinh dục dẫn đến trường hợp vô sinh (khó thụ thai). Đối với phụ nữ mang thai, tác hại có thể gây ra cho thai nhi như dị tật bẩm sinh, suy thai...
Ngoài ra, theo nhận định từ chuyên gia thì thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ 35% trong số các nguyên nhân. Trong đó ung thư thực quản, dạ dày, ruột, mật... là chủ yếu
Thực phẩm bẩn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe, mà còn kéo theo cả những thiệt hại khác như tổn thất tiền bạc, thời gian của người bệnh cũng như người thân trong gia đình, chưa kể đến việc ảnh hưởng tâm lý cho những người thân khi phải lo lắng, suy tư về tình hình sức khỏe của người bị bệnh
Thực phẩm bẩn không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội. Thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn được coi là chìa khóa tiếp thị sản phẩm thành công nhất của các đơn vị sản xuất, đem lại lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp, làm giàu cho quốc gia, tạo việc làm cho người lao động...
Tuy nhiên, nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thì phía nhà sản xuất sẽ phải thu hồi, hủy hoặc loại bỏ sản phẩm, chịu thua lỗ… Và thiệt hại lớn nhất là mất lòng tin của người tiêu dùng
Từ những hậu quả nghiêm trọng trên thì mỗi cá nhân là những người tiêu dùng thông minh để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Ngoài ra, cuộc chiến chống thực phẩm bẩn cũng cần sự chung tay của mọi cá nhân, tổ chức, cơ quan có thẩm quyền để góp phần xây dựng một cuộc sống an toàn cho xã hội, an ninh cho con người
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Thực phẩm bẩn - Con đường ngắn từ dạ dày đến nghĩa địa

  • 21/11/2019 09:20
  • 0 bình luận
  • Như Quỳnh

ANTD.VN - Trong các tháng cuối năm 2019, cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ có quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi. Có thể thấy, cuộc chiến với thực phẩm bẩn ngày càng trở nên cam go và quyết liệt hơn. Các đối tượng vì món hời lợi nhuận đã tìm mọi cách tuồn hàng đến các cơ sở chế biến, các cá nhân ham của rẻ dù chính họ biết rằng thực phẩm bẩn ẩn chứa nhiều nguy hại khôn lường cho sức khỏe con người.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC