"Đối với các trường học tạm thời đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ, tôi đề nghị Bộ Giáo dục soạn thảo các hướng dẫn cụ thể để mở cửa lại vào đầu năm học mới", Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 20-3.
Năm học mới ở Nhật Bản thường bắt đầu vào tháng 4, ngay sau kỳ nghỉ xuân và kết thúc vào tháng 3 năm sau. Thủ tướng Abe hôm 27-2 kêu gọi các trường tiểu học và trung học đóng cửa từ 2-3 đến hết tháng.
Một hội đồng chuyên gia y tế công cộng Nhật Bản hôm 19-3 đã tổ chức cuộc họp đánh giá và xem xét nới lỏng các hạn chế được khuyến nghị khi quốc gia này đã tránh được việc gia tăng các ca nhiễm Covid-19 theo cấp số nhân.
Tuy nhiên, nhóm cũng cảnh báo tình hình dịch bệnh vẫn có thể thay đổi.
Thủ tướng Abe cũng đề nghị nước này có thể xem xét lại các sự kiện quy mô lớn thêm.
"Hội đồng chuyên gia yêu cầu thận trọng với những nhà tổ chức các sự kiện quy mô lớn. Khi ban tổ chức quyết định thực hiện các sự kiện như vậy, vui lòng tham khảo những hướng dẫn về phòng chống dịch do hội đồng đề xuất và đủ cảnh giác để ngăn ngừa lây nhiễm", Thủ tướng Nhật Bản nói
Quyết định đóng cửa trường học của Thủ tướng Abe đã gây tranh cãi, trong đó nhiều người cho rằng nghỉ học không phải biện pháp tốt để ngăn dịch Covid-19.
Thị trưởng Chiba Toshihito Kumagai cho biết, những phụ huynh là cảnh sát, bác sĩ, lính cứu hỏa rất khó xin nghỉ làm để chăm con.
Ông cũng cảnh báo nguy cơ các em nhỏ có thể nhiễm bệnh từ chính cha mẹ, những người hay di chuyển tới các nơi đông người như ga tàu.
Thị trưởng thành phố Kanazawa Yukiyoshi Yamano cũng không tán thành quyết định của chính phủ, đề nghị các quan chức cân nhắc lại quyết định trên bởi địa phương của ông không có nhiều thời gian chuẩn bị.
Nhiều phụ huynh cũng lên mạng xã hội bày tỏ nguyện vọng chính phủ và lãnh đạo công ty có thể tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể ở nhà chăm sóc con nhỏ khi các trường học đóng cửa.
Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12-2019, sau đó đã lan rộng ra toàn thế giới.
Hiện căn bệnh nguy hiểm này đã xuất hiện tại hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 260.000 người nhiễm bệnh và hơn 10.500 người tử vong.
Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 900 ca nhiễm Covid-19, trong đó 33 người đã tử vong.
Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu đồng thời khuyến cáo các công dân không tụ tập đông người, tránh dịch bệnh lây lan thêm.
Tâm dịch hiện tại đã chuyển từ châu Á sang Châu Âu, nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Italy với hơn 41.000 người nhiễm và gần 3.500 người tử vong.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi mở lại trường học bất chấp dịch Covid-19

  • 21/03/2020 10:40
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua 20-3 kêu gọi các trường học sớm mở cửa trở lại trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 900 ca nhiễm Covid-19.

CNN

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC