Phía LNA cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, các chiến đấu cơ của họ đã tấn công những nhóm dân quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, với 3 cuộc không kích nhằm vào căn cứ Campo 50 gần cầu Sadadah, ở phía Đông thành phố Misrata.
Cuộc tấn công mạnh mẽ từ trên không này đã gây ra nhiều thương vong cho binh sĩ GNA cũng như dân quân Misrata, đánh dấu sự hiệu quả của chiến dịch không kích vừa được phát động.
Theo thống kê sơ bộ của LNA, hàng chục binh sĩ GNA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thiệt mạng hoặc bị thương trong trận ném bom, bao gồm cả một số lính đánh thuê người nước ngoài.
Không chỉ hứng chịu những tổn thất nặng nề về nhân sự, lực lượng GNA còn bị mất một số xe bọc thép và xe bán tải vũ trang đang đỗ tại căn cứ Campo 50 cũng như vùng lân cận.
Cuộc tấn công trong đêm 29/6 của Quân đội Quốc gia Libya được cho là trận không kích lớn nhất nhằm vào các vị trí của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya trong vòng hai tuần qua.
LNA tuyên bố rằng họ đã hết sức kiềm chế, không phát động bất kỳ hành động trả đũa lớn nào chống lại GNA kể từ sau khi đẩy lùi đợt tấn công nhằm vào thành phố Sirte.
Tuy nhiên các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lại một lần nữa tích lũy nhân lực và phương tiện gần Misrata nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới, dẫn đến việc LNA phải ngăn chặn từ xa.
Vào thời điểm này, cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Ai Cập đang theo dõi chặt chẽ tình hình chiến sự tại thành phố Sirte, họ sau đó tuyên bố kết quả trận chiến tại đây là một "lằn ranh đỏ".
Quân đội Quốc gia Libya đã chiếm được Sirte vào đầu năm 2020, sau một cuộc tấn công bất ngờ buộc Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya phải nhanh chóng từ bỏ thành phố và các vị trí của họ ở xung quanh.
Nhưng với vị trí chiến lược của Sirte thì GNA luôn quyết tâm phải chiếm lại bằng được, nhất là sau khi họ đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng trong thời gian gần đây.
Một vấn đề nữa cần phải quan tâm đó là phía LNA chưa công bố cụ thể họ đã huy động những loại chiến đấu cơ nào cho các phi vụ không kích vừa diễn ra.
Trong biên chế không quân LNA có một số tiêm kích MiG-21, Mirage F1; cường kích Su-22, MiG-23BN hay trực thăng vũ trang Mi-35M có thể đảm nhiệm vai trò này.
Tuy vậy giới quan sát cho rằng không loại trừ khả năng các chiến đấu cơ Nga đang có mặt tại căn cứ không quân Al-Jufra đã tham gia vào chiến dịch quân sự nói trên.
Máy bay chiến đấu Nga có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với phương tiện mà LNA đang sử dụng, có thể điều này đã gây ra thiệt hại lớn cho GNA cùng đồng minh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh GNA thiệt hại nặng sau loạt trận không kích của LNA

  • 30/06/2020 13:43
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Phòng thông tin quân sự của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố rằng máy bay chiến đấu của họ đã tấn công các mục tiêu của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía Đông thành phố Misrata, khiến đối phương phải chịu nhiều thiệt hại.

Theo Al Masdar News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC