Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang mắc kẹt trong cuộc chiến tại khu vực tỉnh Idlib của Syria, tổn thất khá nặng nề trước sự kháng cự mãnh liệt của quân đội chính phủ Syria (SAA).
Nguyên nhân quan trọng khác khiến binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và các phần tử phiến quân đối lập chịu lép vế trên chiến trường chính là sự yểm trợ hỏa lực đường không đầy hiệu quả của máy bay chiến đấu Nga.
Chính vì vậy khi có ý định sẽ tập trung lực lượng để mở chiến dịch phản công lớn, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cần phải làm mọi cách để hạn chế hoạt động quân sự của Nga.
Phương án mà Ankara tính tới được cho là tham chiếu bài học từ tỉnh Afrin mà họ đã chiếm đóng từ đầu năm 2018 cho tới nay và gần như đã biến nó thành lãnh thổ của mình.
Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời các quan chức cấp cao của nước này cho biết Ankara dự định tuyên bố tỉnh Idlib của Syria "thuộc chủ quyền của mình" nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga vào binh sĩ của họ và phiến quân đồng minh.
Ankara còn dự định lợi dụng việc Nga bị cáo buộc tiến hành cuộc chiến tôn giáo nhằm chống lại lực lượng thánh chiến Hồi giáo.
"Nga và đồng minh là chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad coi những kẻ khủng bố nói chung bao gồm tất cả những người thuộc phong trào Hồi giáo Sunni và có vũ khí cá nhân".
"Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng ngăn chặn 4 triệu người Sunni khác tại Syria xâm nhập vào lãnh thổ của mình, để làm được điều này cần phải có hành động cứng rắn".
"Nói cách khác, Thổ Nhĩ Kỳ dự định tuyên bố rằng một phần lãnh thổ Syria mà cụ thể ở đây là tỉnh Idlib sẽ được quản lý dưới quyền của Ankara (tương tự như trường hợp tỉnh Afrin)".
"Bước đi này được cho là sẽ bảo vệ các tay súng thánh chiến chống lại các hoạt động quân sự tiếp theo của Nga và Syria", tờ nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah cho biết.
Nhưng theo cảnh báo của chuyên gia quân sự Nga, việc chiếm đóng có thể mang tới một vấn đề rất lớn đối với Tổng thống Erdogan, bởi vì trong trường hợp này, Syria có thể sẽ tấn công vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện tại, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đang thất thế về mọi mặt, đặc biệt trong vài ngày qua, SAA đã có thể giải phóng hàng trăm km2 tại tỉnh Idlib, trong khi tiếp tục đẩy lùi lực lượng vũ trang đối lập.
Mặc dù vậy cần lưu ý rằng đây mới là thông tin do Daily Sabah đăng tải dựa trên một nguồn tin ẩn danh, còn trong lúc này Ankara vẫn chưa có bất cứ động thái nào cho thấy dự định trên sẽ được triển khai thực sự.
Diễn biến trên chiến trường trong vài ngày tới nhiều khả năng sẽ quyết định xem chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có thực hiện bước đi đầy mạo hiểm như trên hay không.
Trong trường hợp điều này thành hiện thực, có lẽ cũng sẽ phải tồn tại một thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mạo hiểm ‘quản lý’ Idlib để chặn quân đội Nga?

  • 27/02/2020 11:39
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Có nhiều dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ dự định đơn phương tuyên bố quyền quản lý đối với tỉnh Idlib (Syria), nhằm mục đích ngăn chặn hành động quân sự của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC