Lực lượng vũ trang Nga cùng với quân đội chính phủ Syria (SAA) cho biết, họ sẵn sàng nối lại các hoạt động quân sự nhằm chống lại những phiến quân khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ ở địa bàn hai tỉnh Idlib và Aleppo.
Liên minh quân sự hai bên khẳng định họ sẽ tiến hành đợt tấn công tiếp theo với quy mô dữ dội bất chấp các thỏa thuận đã được ký kết trước đó giữa Moskva và Ankara.
Lý do dẫn đến điều này là kể từ khi hiệp ước ngừng bắn chính thức có hiệu lực, Thổ Nhĩ Kỳ không những chẳng tuân thủ bất kỳ điểm nào của thỏa thuận mà còn liên tục vi phạm các điều khoản với tần suất và mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.
Theo các báo cáo trước đó, Nga đã đưa ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình căng thẳng ở Idlib sau khi thỏa thuận giảm leo thang xung đột đã bước vào giai đoạn thực thi.
Cụ thể, Ankara được yêu cầu cung cấp ngay lối đi dọc theo đường cao tốc M4 để tiến hành hoạt động tuần tra chung giữa quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên phía Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện bất kỳ biện pháp nào, kể cả khi đoàn xe tuần tra của quân đội Nga liên tục bị chặn lại bởi phiến quân và khủng bố.
Được biết đoạn đường cao tốc M4 chạy qua địa bàn thành phố Saraqib vẫn bị phong tỏa bởi các tay súng phiến quân thân Ankara trong những ngày qua.
Hơn nữa trái với điều khoản về việc rút vũ khí hạng nặng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara tiếp tục đưa vào tỉnh Idlib nhiều phương tiện tác chiến tối tân.
Đó là các hệ thống pháo phản lực phóng loạt, tên lửa phòng không, xe tăng cùng với đạn dược cho phiến quân đồng minh.
Ngoài ra quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn bị cáo buộc đã thiết lập thêm 2 trạm quan sát mới. Theo đánh giá của các chuyên gia, điều này chỉ khiến căng thẳng khu vực gia tăng.
Nga đã đặt ra điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến binh thánh chiến cung cấp quyền đi lại tự do không bị cản trở trên đường cao tốc M4 vào cuối tháng này.
Nhưng thực tế là những kẻ khủng bố đã cố gắng phá hoại đoàn xe quân sự Nga, phong tỏa đường cao tốc bằng chông sắt cùng với các khối bê tông, bên cạnh đó còn chặn nó bằng những con đê lớn.
Trước việc Thổ Nhĩ Kỳ không có biện pháp nào hiệu quả, lực lượng hàng không vũ trụ Nga được nhận định sẽ đánh dấu sự khởi đầu của tháng tới bằng các cuộc không kích mạnh mẽ, trong khi SAA tuyên bố sẵn sàng nã pháo vào các phiến binh.
Mặc dù vậy, cũng có nhiều ý kiến cho rằng Nga và Syria đang cố gắng gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ mà thôi, bởi họ cũng rất ngại việc đối đầu với cường quốc quân sự thứ hai NATO trong một “ván bài tất tay”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ tối hậu thư, Idlib sẽ trở thành "chảo lửa" ngay trong ngày 25/3?

  • 24/03/2020 16:25
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tối hậu thư mà Nga trao cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chính thức hết hạn vào thứ tư ngày 25/3, nhiều khả năng không quân Nga sẽ ngay lập tức nối lại việc ném bom Idlib.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC