Vào hôm 10/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông nước nhà đã tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Ankara đã gây thiệt hại nặng nề cho phòng không Syria.
Tổng thống Erdogan khẳng định các máy bay chiến đấu của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy tới 8 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 đắt đỏ của quân đội chính phủ Syria (SAA).
Bên cạnh Pantsir-S1, nhiều hệ thống phòng không tinh vi khác của Syria như Buk-M2E, Pechora-2M hay Tor-M1 cũng bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy sau các trận không kích.
Ở chiều ngược lại, phía Syria tuyên bố rằng mọi thông tin mà Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp chỉ là giả mạo nhằm che giấu cho thất bại của mình, nhất là khi Ankara chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục.
Trước cáo buộc của phía Syria, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một đoạn video do máy bay không người lái của họ ghi lại tại khu vực giao tranh ở phía Tây Bắc Syria.
Đoạn video cho thấy các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân của SAA bao gồm Pantsir-S1, S-125 Pechora-2M hay 9K330 Tor đã bị theo dõi rất sát hành trình di chuyển.
Giới chức quân sự Ankara tuyên bố rằng đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy lực lượng vũ trang của họ thừa khả năng qua mặt các hệ thống phòng không của Syria, thậm chí có thể theo dõi mà chẳng bị phát hiện.
Trước "bằng chứng" mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra, Damascus đã "phản pháo" rằng đây đúng là các hệ thống phòng không của mình nhưng có thể hình ảnh được ghi lại trước khi chiến dịch "lá chắn mùa xuân" được phát động.
Lập luận của phía Syria đó là nếu thực sự đoạn video trên được quay vào thời điểm nổ ra chiến sự thì tại sao máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ không phá hủy ngay lập tức các vũ khí này?
Bên cạnh đó, mặc dù không liên quan lắm nhưng quân đội chính phủ Syria vẫn cáo buộc thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã "thổi phồng" giá trị của các tổ hợp phòng không, điều đó một lần nữa khẳng định thông tin của họ thiếu chính xác.
Ví dụ như Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng chi phí đơn vị của Pantsir-S1 là 50 triệu USD, trong khi thực tế giá thành phiên bản xuất khẩu của một tổ hợp này chỉ vào khoảng 14 triệu USD.
Đối với S-125 Pechora thời Liên Xô, trong video nói rằng nó có giá 35 triệu USD nhưng thực tế thì giá thành của tổ hợp Pechora (có thể hiện đại hóa lên chuẩn Pechora-2M) là khoảng 10 triệu USD.
Cuối cùng, con số 75 triệu USD cực kỳ ấn tượng cho một hệ thống cho Tor cũng khác rất xa với thực tế khi phiên bản nâng cấp Tor-M1 hiện cũng chỉ có giá bán khoảng 25 triệu USD mà thôi.
Như vậy có thể thấy rằng giữa hai bên đang nổ ra cuộc chiến truyền thông rất khốc liệt, sẽ cần có bằng chứng và kết quả điều tra từ một nguồn độc lập mới mong cung cấp cho độc giả cái nhìn chính xác nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ công bố video chứng minh "dễ dàng qua mặt phòng không Syria"

  • 11/03/2020 07:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau khi bị chính quyền Damascus cáo buộc rằng cố gắng đưa ra số liệu sai lệch về thiệt hại của lực lượng phòng không Syria nhằm che giấu thất bại thực sự tại tỉnh Idlib thì Thổ Nhĩ Kỳ đã có động thái đáp trả.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC