Truyền thông của phe đối lập Syria tuyên bố rằng cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào một doanh trại lớn của SAA nằm gần thị trấn Jurin ở vùng nông thôn phía Tây Bắc Hama.
Đây rõ ràng không phải cuộc tấn công đầu tiên được Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bằng tổ hợp T-300 Kasirga, trước đó đã có báo cáo về việc vũ khí này bắn phá các vị trí của SAA ở Aleppo và Lattakia.
Vụ tấn công được cho là phản ứng nhằm trả đũa các cuộc không kích của Syria vào miền nam Idlib khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng. Ankara đã triển khai một số tổ hợp T-300 Kasırga tại tỉnh Hatay, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước.
Được phát triển bởi tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ Rocketsan của Thổ Nhĩ Kỳ, T-300 Kasirga thực chất là bản sửa đổi dựa trên nguyên mẫu WS-1B của Trung Quốc.
Hệ thống gồm 4 ống phóng tên lửa cỡ 320 mm được đặt trên khung gầm xe tải việt dã MAN 6x6. Đối tượng tác chiến của nó là các công trình quân sự, kho tàng bến bãi, cụm tập trung binh lực... nằm sâu trong vùng kiểm soát của đối phương.
Thành phần tổ hợp pháo phản lực phóng loạt T-300 Kasirga tương tự WS-1B bao gồm: 1 xe chỉ huy, 6 - 9 xe phóng mang 4 đạn rocket và một số lượng tương tự xe nạp đạn.
Trên xe chỉ huy trang bị hệ thống thông tin liên lạc truyền dữ liệu đi kèm với máy tính điều khiển hỏa lực và hệ thống tính toán mô phỏng đường đạn.
Bên cạnh đó là thiết bị sử dụng hệ thống định vị toàn cầu, thiết bị quan sát khí tượng và nhiều thành phần phức tạp khác nhằm đảm bảo cho khả năng khai hỏa chính xác.
T-300 Kasirga có thể sử dụng 2 loại đạn tương tự WS-1B đó là ZDB-2 chuyên sát thương bộ binh bằng mảnh và bi thép, trong khi đó đạn SZB-1 chuyên dùng chống xe tăng, xe thiết giáp.
Đạn tên lửa của tổ hợp T-300 Kasirga có đường kính 302 mm; chiều dài 6,37 m; trọng lượng phóng 708 kg; tầm bắn 60 - 180 km; trần bay 60.000 m; mang theo đầu đạn nặng 150 kg; tốc độ Mach 5,2.
Đối với những loại đạn ban đầu thì vòng tròn sai số (CEP) rất lớn lên tới 600 m, nhưng sau đó loại đạn dẫn đường áp dụng cơ chế tham chiếu hệ thống định vị toàn cầu GPS thì CEP chỉ còn dưới 10 m.
Hiện tại chưa rõ trong cuộc tấn công vừa rồi tổ hợp T-300 Kasirga của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn đạn tên lửa có hay không có điều khiển, ngoài ra cũng chưa có báo cáo về thiệt hại của quân đội Syria.
Tuy nhiên báo chí Syria cho rằng việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí hạng nặng như vậy có thể dẫn đến sự leo thang xung đột nhiều hơn với Nga và chính quyền Damascus.
Trường hợp nguy hiểm nhất là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp một vài tổ hợp T-300 Kasirga cho phiến quân thánh chiến để tấn công thẳng vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt phóng tên lửa hạng nặng vào vị trí của quân đội Syria

  • 29/02/2020 08:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Vào ngày 28/2, xuất hiện hình ảnh cho thấy một tổ hợp pháo phản lực hạng nặng T-300 Kasırga đã phóng một số tên lửa từ miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào các vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA).

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC