Video do phóng viên Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ quay lại cho thấy một nhóm người Kurd dùng bê tông chặn đường, sau đó ném gạch đá và bom xăng vào lực lượng tuần tra chung Thổ Nhĩ Kỳ - Nga bên ngoài thị trấn Kobani, miền Bắc Syria.
Các quân nhân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng vũ lực để đẩy lùi nhóm người Kurd ném bom xăng và gạch đá. Một thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ húc văng những chiếc ô tô đang cản trở đoàn tuần tra để mở đường.
Sự cố xảy ra trong chuyến tuần tra chung thứ 8 giữa quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria theo thỏa thuận được 2 nước thống nhất hôm 22-10.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nhóm người này là các "phần tử khủng bố" thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từng cảnh báo nước này sẽ khởi động một chiến dịch khác ở Đông Bắc Syria nếu lực lượng của họ bị tấn công.
Các chuyến tuần tra chung dọc theo vùng đệm an ninh rộng 30 km của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ngày 1-11 theo thỏa thuận trước đó giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan.
Hai chuyến tuần tra đầu tiên không gặp sự cố, tuy nhiên thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ bị người Kurd ném đá và giày trong lần đi tuần thứ 3, hôm 8-11.
Từ đó cho tới nay những người Kurdliên tụcném gạch đá và bom xăng vào đoàn xe tuần tra chung của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
Trái với những nhận định ban đầu rằng người Kurd sẽ xa lánh Mỹ sau khi bị bỏ rơi và họ sẽ chào đón Nga khi Matxcơva lên tiếng bảo vệ an toàn và đứng ra làm trung gian hòa giải xung đột các bên với người Kurd.
Cụ thể, người Kurd đang đối đầu với cả Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria. Giới quan sát cho rằng Nga đã đi một nước cờ táo bạo khi muốn thế chân người Mỹ trong lòng người Kurd.
Kurd vẫn là một dân tộc có có sức ảnh hưởng lớn trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại Trung Đông. Hiện họ sống rãi rác tại Trung Đông nhưng tập trung nhiều nhất là tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và Syria-Iraq.
Nắm được người Kurd, Nga sẽ có rất nhiều uy tín và vị thế tại Trung Đông, tuy nhiên hành động phản đối và tuyên bố không tin vào Matxcơva của người Kurd đã khiến kế hoạch này của Nga thất bại.
Hành động ném bom xăng vào thiết giáp Nga cho thấy sự phản kháng của người Kurd ngày càng lên cao. Trước đó khi Mỹ lui quân, người Kurd chỉ ném khoai tây khi thể hiện sự tức giận.
Được biết trong cuộc phản kháng vừa rồi của người Kurd, một thiết giáp kháng mìn Typhoon-K của Nga bị trúng bom xăng vào sườn trái và buộc phải dừng trong ít phút trước khi tiếp tục tuần tra. Hãng tin Anadolu cũng cho biết một thiết giáp BMC Kirpi của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị trúng bom xăng.
Typhoon K là phiên bản mới nhất trong gia đình xe bọc thép Typhoon của Nga. Xe có thiết kế khí động học khá độc đáo với khung gầm hình chữ V để phân tán lực nổ, các mặt cắt phía trước giúp xe có khả năng làm chệch hướng của các loại đạn bộ binh bắn thẳng.
Trên nóc xe bố trí rất nhiều cửa để từ đó người lính tác chiến ngay cả khi đang xe đang hành tiến. Typhoon K cũng được thiết kế kiểu cửa lên xuống ở đuôi xe và có khả năng chở tới 16 binh sĩ.
Dù xe có trọng lượng lên tới 21 tấn, song được trang bị động cơ diesel công suất 450 mã lực giúp chiếc xe có thể di chuyển với vận tốc tối đa 105km/h và dự trữ hành trình lên tới 1.200km.
Xe thiết giáp Typhoon-K hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ an toàn cấp cao nhất của Nga. Theo phân loại tiêu chuẩn bảo vệ STANAG 4569 của NATO thì Typhoon-K nằm ở mức giữa 3b và 4 có khả năng chống lại các vụ nổ được tạo ra từ 10kg thuốc nổ TNT để bảo vệ an toàn cho kíp chiến đấu.
Đại diện của Kamaz cho biết, nhờ được trang bị hệ thống giáp module kết hợp giữa thép và vật liệu gốm, Typhoon-K có khả năng chống lại đạn xuyên giáp B-32.
Cấu trúc bên trong xe cũng được thiết kế đặc biệt để giảm bớt tác động từ bên ngoài, nó cũng được trang bị hệ thống điều hòa không khí HLF-100. Đây được coi là một trong những xe bọc thép kháng mìn tốt nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Thiết giáp Nga bị người Kurd ném bom xăng, Matxcơva lại thất bại khi muốn thế chân Mỹ

  • 20/11/2019 09:09
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Người Kurd vẫn không tin vào vai trò của Nga trong việc làm trung gian hòa giải giữa họ với Thổ Nhĩ Kỳ. Hành động ném bom xăng vào thiết giáp cho thấy Nga đã thất bại khi muốn thế chân Mỹ trong lòng người Kurd tại Trung Đông.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC