Có thể nói rằng, Mỹ vẫn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực máy bay không người lái (UAV), trong biên chế của họ đang có khá đa dạng các loại UAV chiến đấu mạnh mẽ.
Trong số này phải kể đến MQ-9, một trong những loại UAV mạnh nhất hiện nay.
Loại UAV chiến đấu này từng làm Nga và Trung Quốc lo sợ, tuy vậy tại chiến trường Trung Đông, chúng lại bị phiến quân hồi giáo Houthi phá hủy chỉ bằng vũ khí cải biên.
Những quả tên lửa không đối không R-27, R-60 và R-73 do Nga sản xuất đã được phiến quân cải biên trở thành vũ khí đất đối không.
Hình ảnh tên lửa R-27 của phiến quân Houthi bay lên tiêu diệt mục tiêu.
Việc khai thác thành công những tên lửa không đối không của Nga cho thấy mối đe dọa hàng đầu cho các máy bay của Mỹ và đồng minh nước này tại Trung Đông.
Để khai hỏa những quả tên lửa không đối không đã được cải biên để phóng từ mặt đất, Houthi đã lắp đặt tên lửa và đường ray phóng lên xe tải. Những kỹ sư của Houthi đã phát triển hệ thống điện riêng vì pin của tên lửa chỉ có khả năng hoạt động trong thời gian rất ngắn.
Hiện Mỹ và đồng minh đang tìm cách để vô hiệu hóa hệ thống vũ khí cải biên đáng sợ này.
MQ-9 Reaper được trang bị các sensor cảm biến quang điện tử hiện đại, nhờ đó chúng có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu.
Trước đây Mỹ chỉ trang bị cho MQ-9 những tên lửa tầm nhiệt và tên lửa chống tăng, tuy nhiên họ đang có tham vọng biến cỗ máy chết người này thêm mạnh mẽ với việc trang bị các tên lửa có dẫn đường bằng radar.
MQ-9 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007.
MQ-9 Reaper là chiếc UAV trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này.
Hiện chúng vẫn đang được không quân Mỹ sử dụng tích cực tại các điểm nóng trên thế giới, đặc biệt là khu vực Trung Đông.
MQ-9 Reaper được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau.
MQ-9 Reaper có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger.
Ngoài ra những cải tiến mới còn giúp những chiến đấu cơ mệnh danh là sát thủ giấu mặt này còn có thể triển khai bom thông minh, hoặc các mang theo các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử của đối phương.
MQ-9 Reaper là một phiên bản lớn và hiệu quả hơn MQ-1 Predator.
Chiếc UAV này có phạm vi hoạt động rộng hơn, tải trọng cao hơn và thời gian hoạt động trên không dài hơn. Do vậy, nó có thể thực hiện nhiệm vụ kép (tấn công - trinh sát) hiệu quả.
Mỹ sở hữu gần 100 chiếc MQ-9 Reaper. Những nước cũng chuộng loại máy bay này gồm Italy, Pháp, Anh và Hà Lan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] "Thần chết" MQ-9 làm đối thủ Mỹ sợ hãi nhưng lại bị phiến quân hồi giáo hạ gục dễ dàng

  • 26/03/2019 23:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - MQ-9 được coi là một trong những UAV chiến đấu mạnh mẽ nhất hiện nay, loại máy bay chiến đấu không người lái này từng làm Nga và Trung Quốc lo sợ, tuy nhiên tại Trung Đông, chúng lại bị phiến quân Houthi dùng vũ khí cải biên để tiêu diệt dễ dàng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC