Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley sẽ xuất hiện trước quốc hội Mỹ vào ngày 28/9, tại đây ông có thể sẽ phải đối mặt loạt câu hỏi khó từ các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện về vụ ông liên lạc với Trung Quốc.
Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa liên tục kêu gọi ông Milley từ chức sau hai cuộc gọi bí mật cho phía Trung Quốc.
Còn các nghị sĩ đảng Dân chủ, dù từng cảm ơn tướng Milley vì đã can thiệp để loại trừ nguy cơ xảy ra thảm họa quân sự do cựu Tổng thống Donald Trump gây ra, nhưng họ cũng không hài lòng về cách ông bí mật liên lạc với Bắc Kinh.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng lo ngại, hành động của ông có thể ảnh hưởng đến cán cân quyền lực giữa các lãnh đạo dân sự và quân sự trong quân đội Mỹ.
Đại tướng Milley là chỉ huy quân sự cấp cao nhất của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, theo cơ chế của quân đội Mỹ, ông dưới quyền Bộ trưởng Quốc phòng, một quan chức dân sự.
Phiên điều trần được tiến hành sau khi hai nhà báo Bob Woodward và Robert Costa xuất bản cuốn sách, trong đó tiết lộ tướng Milley từng điện đàm bí mật với Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc.
Tướng Milley đã gọi cuộc điện thoại thứ nhất cho Tham mưu trưởng Lý Tác Thành vào ngày 30/10/2020, 4 ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ.
Tướng Milley tiếp tục gọi cuộc điện thoại bí mật thứ hai cho tướng Lý Tác Thành vào ngày 8/1, hai ngày sau khi nổ ra vụ bạo loạn Đồi Capitol.
Trong các cuộc gọi, tướng Milley đảm bảo với tướng Lý Tác Thành rằng, nước Mỹ ổn định và không có ý định tấn công vào Trung Quốc.
Thậm chí tướng Mark Milley còn nhấn mạnh rằng, "nếu xảy ra tấn công, tôi cũng sẽ báo trước cho các ông biết".
Sau khi sự việc được tiết lộ, giới tướng lĩnh quân đội Mỹ và cả cách chính trị gia đều bất bình và lên tiếng chỉ trích ông Milley vượt quyền.
Tuy nhiên, Phát ngôn viên của tướng Milley sau đó đã giải thích rằng, cuộc điện đàm của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ với người đồng cấp Trung Quốc là "phù hợp với nghĩa vụ và trách nhiệm, nhằm trấn an để duy trì ổn định chiến lược".
Cựu Tổng thống Donal Trump thì chỉ trích mạnh mẽ, ông cho rằng hành động của tướng Milley nên bị xét xử tội phản quốc vì hai cuộc gọi bí mật với Bắc Kinh.
Cựu Tổng thống Donal Trump nhấn mạnh rằng, ông "chưa từng nghĩ tới việc tấn công Trung Quốc", vì thế hành động của tướng Milley là khó chấp nhận.
Tướng Milley sinh năm 1958 và trở thành Tổng tham mưu trưởng lực lượng lục quân Mỹ vào năm 2015 sau khi giữ chức Tư lệnh bộ binh tại căn cứ Fort Bragg ở North Carolina. .
Trước đó ông đã từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo và chỉ huy khác, bao gồm cả tại các chiến trường như Iraq và Afghanistan, cùng với đó ông cũng là cựu thành viên của lực lượng đặc nhiệm Green Beret.
Hiện chưa rõ sau phiên điều trần, tướng Mark Milley vẫn tiếp tục nhiệm vụ hay ông sẽ từ chức vì những sức ép ngày càng lớn đang nhắm vào ông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ phải điều trần vì bí mật liên lạc với Trung Quốc

  • 28/09/2021 22:54
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Đại tướng Mark Milley, chỉ huy cao nhất quân đội Mỹ, sắp phải điều trần trước quốc hội vì đã bí mật gọi điện cho Trung Quốc, Được biết tướng Milley gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại ông Trump có thể gây chiến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC