Tên lửa "mặt trăng" đáng sợ của Liên Xô đang được Syria sử dụng để hủy diệt phiến quân thân Mỹ. Được biết tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K52 Luna-M mang theo đầu đạn nặng hơn nửa tấn có thể tạo ra một vùng tàn phá khủng khiếp dành cho phiến quân thân Mỹ.
Hình ảnh tên lửa Luna-M đang tác chiến trên chiến trường Syria.
9K52 Luna-M (tiếng Anh: Moon nghĩa là mặt trăng), được NATO định danh FROG-7.
Đây là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn phát triển dưới thời Liên Xô, chính thức đi vào phục vụ từ năm 1965.
Thành phần của tổ hợp bao gồm đạn tên lửa không dẫn đường 9M21 đặt trên xe mang phóng tự hành (TEL) 9P113 được hoán cải từ khung gầm xe tải hạng nặng ZIL-135LM 8x8.
Những sửa đổi của các quốc gia sở hữu chúng cho phép chúng có tầm bay lên tới 90km và độ chính xác cũng được cải thiện đáng kể.
Hiện biến thể của loại tên lửa này vẫn được sản xuất bởi Triều Tiên và Iran.
Syria là một trong số hàng chục quốc gia vẫn đang sở hữu loại tên lửa đạn đạo nguy hiểm này.
Theo nguồn tin Syria, tính từ lúc bắt đầu cuộc xung đột vũ trang lực lượng chính phủ đã lắp đặt hơn 18 thiết bị phóng và có một kho dự trữ tên lửa ước tính khoảng vài chục quả tên lửa loại này.
Syria bắt đầu tiếp nhận chúng vào đầu những năm 1970, tại thời điểm này đang diễn ra cuộc xung đột quân sự giữa họ với Israel.
Với sự giúp đỡ của các cố vấn quân sự của Liên Xô, Syria đã nhanh chóng thành công trong việc làm chủ hoàn toàn hệ thống này.
Loại tên lửa này đã chính thức tham gia chiến đấu thực tế lần đầu tiên trên chiến trường Syria vào tháng 10-1973.
Trong khoảng 18 ngày chiến tranh, các mục tiêu trên lãnh thổ Israel đã liên tục bị tấn công.
9K52 “Luna-M” có tên lửa không điều khiển sử dụng nhiên liệu rắn với khối lượng khoảng 2500 kg. Phần chiến đấu nặng khoảng 200 -550kg tùy theo từng loại đầu đạn, trong đó ước chừng chứa khoảng 15 nghìn mảnh vụn.
Ngoài ra còn có một phiên bản được trang bị thêm 42 đầu đạn phụ với khối lượng 7,5 kg mỗi đầu đạn.
Một bất lợi đáng kể của FROG-7 chính là độ chính xác của chúng. Độ lệch của đầu đạn so với điểm ngắm có thể lên tới 700 mét.
Tuy nhiên với khối lượng đầu đạn lớn, chúng vẫn là một trong những loại vũ khí có sức mạnh nguy hiểm.
Hiện quân đội Syria đang tích cực sử dụng loại tên lửa này để dội lên đầu phiến quân thân Mỹ tại Daraa.
Với sự rút đi của Nga, quân đội Syria buộc phải dùng những loại vũ khí chủ lực để nhanh chóng tạo lợi thế trước các phiến quân.
Cuộc chiến tại Daraa giữa quân đội Syria và phiến quân từng được Mỹ hậu thuẫn FSA đang bước sang giai đoạn ác liệt.
Tuy bị chống trả quyết liệt nhưng với sự hỗ trợ từ lực lượng pháo binh và tên lửa nên quân đội Syria đã giành được những thắng lợi đầu tiên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Tên lửa "mặt trăng" đáng sợ của Liên Xô đang hủy diệt phiến quân thân Mỹ tại Syria

  • 30/06/2018 05:55
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K52 Luna-M hiện là loại vũ khí thuộc loại nguy hiểm nhất của Syria. Với đầu đạn hơn nửa tấn, chúng có thể tạo ra một vùng tàn phá khủng khiếp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC