Vào hôm 14/2, người phát ngôn lực lượng vũ trang Houthi - Chuẩn tướng Yahya Saria tuyên bố họ đã bắn hạ một chiến đấu cơ Tornado hiện đại của không quân hoàng gia Saudi Arabia trên vùng trời phía Nam Yemen.
"Nhờ ơn chúa, phòng không Yemen đã bắn hạ một chiến đấu cơ Tornado hiện đại trên vùng trời tỉnh Al-Jawf Governorate khi nó đang tiến hành tấn công các mục tiêu của chúng tôi thông qua một tên lửa phòng không thế hệ mới hết sức tinh xảo".
Sau đó người phát ngôn của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu cũng đã xác nhận việc một máy bay quân sự của lực lượng này đã bị bắn hạ ở Yemen
Được biết Panavia Tornado là loại chiến đấu cơ cánh cụp cánh xòe do liên doanh Anh, Đức và Italia sản xuất, nó thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày 14/9/1974.
Ban đầu chiếc Tornado được thiết kế với vai trò máy bay cường kích siêu âm tấn công mặt đất ở độ cao thấp, có khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn.
Sau đó Tornado được phát triển thành 3 biến thể chính gồm: Tiêm kích đánh chặn Tornado ADV (Air Defense Variant); Tiêm kích đa năng Tornado IDS (Interdictor/ Strike) và bản chế áp phòng không Tornado ECR (Electronic Combat/ Reconnaissance).
Tornado IDS (GR4) và Tornado ADV (F3) có chiều dài 16,72/ 18,7 m; sải cánh 13,91 m khi xòe ở góc 25 độ và 8,6 m khi cụp ở góc 67 độ; chiều cao 5,95 m; trọng lượng rỗng 13.890/ 14.500 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 28.000 kg.
Động cơ phản lực trang bị cho các phiên bản máy bay chiến đấu cánh cụp cánh xòe Tornado là loại Turbo-Union RB199-34R có lực đẩy 73 kN mỗi chiếc.
Tốc độ tối đa của Tornado vào khoảng 2.400 km/h; tầm hoạt động 1.390 km ở chế độ thông thường hoặc 3.890 - 4.265 km khi mang theo 4 thùng dầu phụ; trần bay 15.240 m.
Vũ khí trang bị cho Tornado gồm pháo 27 mm Mauser BK-27 với 180 viên đạn (2 khẩu trên Tornado IDS và 1 khẩu trên Tornado ADV), các điểm treo trên cánh và thân mang được 9.000 kg vũ khí gồm bom và tên lửa.
Không quân hoàng gia Saudi Arabia đang vận hành phi đội bao gồm 84 chiếc Tornado ADV F3 và Tornado IDS mua lại từ không lực hoàng gia Anh, trước đó vào năm 2018 họ cũng đã mất một chiến đấu cơ loại này.
Vấn đề thu hút sự quan tâm hiện nay đó là vũ khí nào đã được lực lượng vũ trang Houthi sử dụng để bắn hạ chiếc Tornado trên, khi trong tay họ chỉ có các tên lửa không đối không R-27T và R-73 hoán cải cho nhiệm vụ phòng không.
Các loại tên lửa trên đã rất quen thuộc và không phải là "vũ khí thế hệ mới rất tinh xảo" như thông tin mà người phát ngôn của lực lượng vũ trang Houthi vừa tuyên bố.
Với thực tế là Houthi không có khả năng chế tạo vũ khí tinh vi mà hầu như lực lượng này nhận toàn bộ từ Iran, cho nên giới chuyên môn cho rằng Tehran đã âm thầm cung cấp một tổ hợp phòng không thế hệ mới cho đồng minh.
Đáng chú ý là trước đó đã có thông tin cho biết một vài tổ hợp Khordad 3 đã được Iran âm thầm vận chuyển sang Yemen, cho nên rất có thể đây chính là vũ khí đã hạ gục chiếc Tornado của Saudi Arabia.
Mặc dù vậy vẫn cần thêm bằng chứng rõ ràng để có thể xác thực những nghi ngờ về việc Iran đã cung cấp tên lửa phòng không tối tân cho Houthi nhằm chống lại không quân Saudi Arabia.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tên lửa Iran giúp Houthi bắn hạ chiến đấu cơ tối tân của Saudi Arabia?

  • 16/02/2020 19:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Đại diện lực lượng vũ trang Houthi tuyên bố họ đã bắn rơi chiếc máy bay chiến đấu Tornado của không quân hoàng gia Saudi Arabia bằng vũ khí thế hệ mới "hết sức tinh vi".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC