Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết trên Twitter rằng tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân SNA Emeraude, thuộc lớp Rubis, được tháp tùng bởi tàu tiếp tế BSAM Seine đã tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông.
“Cuộc tuần tra bất thường trên biển Đông vừa hoàn thành. Đây là một bằng chứng nổi bật về năng lực triển khai xa bờ và trong thời gian dài của Hải quân Pháp, cùng các đối tác chiến lược Mỹ, Australia và Nhật Bản của chúng tôi”, bà Parly viết trên Twitter, cùng bức ảnh chụp 2 con tàu trên biển.
Pháp có các vùng đặc quyền kinh tế xung quanh các lãnh thổ hải ngoại ở Thái Bình Dương. Paris nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực.
“Tại sao chúng ta cần thực hiện sứ mệnh như thế? Để làm giàu thêm kiến thức của chúng ta về lĩnh vực này và khẳng định rằng luật pháp quốc tế là quy tắc duy nhất có hiệu lực, bất kể vùng biển nào mà chúng ta đang di chuyển”, Bộ trưởng Parly nói thêm.
Pháp luôn sát cánh với Mỹ cùng nhiều quốc gia khác trong vấn đề biển Đông, cộng đồng quốc tế cho rằng đây là vùng biển quốc tế, mọi hành vi độc chiếm nào đều bị lên án. Hải quân Pháp không những duy trì tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông mà còn tại một số vùng biển khác bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh.
Tháng 4-2019, Hải quân Trung Quốc đã điều động tàu chiến yêu cầu tàu hộ tống Vendemiaire của Pháp rời khỏi eo biển Đài Loan, tuyến đường thủy ngăn cách đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục.
Việc tiếp tục điều động tàu ngầm hạt nhân tuần tra tại Biển Đông cho thấy động thái cứng rắn của Pháp trong việc tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế này.
SNA Emeraude được đóng theo lớp tàu ngầm hạt nhân Rubis. Tàu có giãn nước tối đa khi lặn 2600 tấn, khi nổi 2400 tấn và dài 73,6 mét.
Tàu ngầm này sở hữu lõi phản ứng hạt nhân K48 cùng hai tua-bin phát điện với một trcj dẫn động, tốc độ tối đa của tàu ngầm này chỉ vào khoảng 25 hải lý tương đương với 46 km/h.
Do trang bị động cơ hạt nhân nhưng tàu ngầm lớp Rubis sở hữu khả năng hoạt động không giới hạn, chỉ duy nhất lõi phản ứng hạt nhân cần được thay mới sau mỗi 25 hoạt động.
Tàu ngầm hạt nhân Pháp có khả năng lặn sâu 60 mét với thủy thủ đoàn chỉ 60 người.
Trang bị vũ khí của tàu ngầm này bao gồm 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm tiêu chuẩn. FS Émeraude có thể phóng được các loại ngư lôi F17 thông thường hoặc mang theo tên lửa Exocet chống hạm.
Tối đa, mỗi tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis có thể mang theo được 14 ngư lôi hoặc tên lửa.
Hiện Hải quân Pháp có tổng cộng 6 tàu ngầm hạt nhân lớp Rubis được đóng từ năm 1979 cho tới năm 1990. Hiện tại một chiếc đã cho nghỉ hưu, 5 chiếc còn lại đã được Pháp nâng cấp để tiếp tục phục vụ hải quân nước này thêm một thời gian nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu ngầm hạt nhân Pháp bất ngờ xuất hiện tại biển Đông

  • 11/02/2021 16:18
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Một tàu ngầm hạt nhân chiến lược của hải quân Pháp, cùng tàu tiếp tế đã bất ngờ xuất hiện tại Biển Đông. Giới chức Pháp cho tằng nhóm tàu của họ đang tuần tra tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC