Siêu tàu đổ bộ trực thăng Mistral là một trong những chiến hạm mạnh nhất thế giới. Sức mạnh của chúng đến từ hệ thống điện tử, sàn tàu lớn có thể chứa cùng lúc nhiều trực thăng hoặc một số lượng cực lớn thủy quân lục chiến, ngoài ra khả năng chuyển đổi thành tàu sân bay nhanh chóng khi được trang bị máy bay F-35B.
Mistral được thiết kết để thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ tấn công, chỉ huy và cơ động lực lượng chớp nhoáng, cũng như hỗ trợ hậu cần, di tản nhân đạo, làm bệnh viện dã chiến và thực hiện các sứ mệnh tác chiến hải quân khác.
Với chiều dài 199 m; rộng 32 m; mớn nước 6,3 m; lượng giãn nước đầy tải 21.600 tấn, Mistral là chiến hạm lớn thứ hai của Hải quân Pháp sau tàu sân bay duy nhất của nước này.
Khoang đổ bộ của Mistral có diện tích 2.650 m2, có thể chuyên chở được 40 xe tăng AMX-56 Leclerc hoặc hàng trăm xe tải, xe bọc thép cỡ nhỏ và một số lượng quân lính lớn.
Trang bị của tàu là 16 trực thăng hạng nặng hoặc 35 trực thăng hạng nhẹ với 6 chiếc có thể hoạt động cùng lúc trên mặt boong.
Nếu được trang bị thêm một module dốc nhảy trượt, dài 15 - 20 m, Mistral có thể đảm nhiệm vai trò của tàu sân bay hạng nhẹ, đáp ứng được việc bố trí triển khai các máy bay cất hạ cánh thẳng đứng hoặc đường băng ngắn như Harrier và F-35B.
Hệ thống phòng vệ của Mistral gồm 2 tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn MBDA Simbad, 2 pháo phòng không hải quân Breda-Mauser cỡ 30 mm và 4 súng máy hạng nặng 12,7 mm.
Hiện Pháp vẫn đang tận dụng tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral để làm tàu chỉ huy và điều khiển các chiến hạm khác. Có được điều này là do Mistral có một trung tâm chỉ huy rộng tới 850 m2.
Thông tin từ các thiết bị thu nhận của tàu được tập trung vào hệ thống SENIT-9, từ đó sẽ phát lệnh ra các chiến hạm khác. Đây chính là cốt lõi của việc Nga muốn mua bằng được lớp tàu đổ bộ tấn công này.
Mistral được thiết kế với cửa đổ quân đặc biệt phía sau đuôi tàu. Từ đây các binh sĩ sẽ tiến vào bờ qua các xuồng cao tốc, xe bọc thép lội nước và thậm chí là các tàu đổ bộ đệm khí cỡ nhỏ hoặc xà lan.
Các tàu Mistral có thể vận chuyển tới 450 quân với các chiến dịch đường dài, với các chiến dịch ngắn hạn có thể tăng gấp đôi lên 900 quân.
Các đơn vị lính thủy đánh bộ và các xe quân sự có thể xuống tàu tại một cảng đặc biệt, hoặc sử dụng thuyền đổ bộ.
Tuy là tàu đổ bộ trực thăng, nhưng Mistral cũng được trang bị hệ thống phòng vệ gồm hai tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn MBDA Simbad.
Tổ hợp này được tích hợp hệ thống radar dẫn đường hồng ngoại với tầm hoạt động hơn 6km cung cấp khả năng phòng thủ trước máy bay và tên lửa hành trình đối hạm.
Hệ thống radar của tàu Mistral có thể phát hiện các mục tiêu tầm thấp và trung bình ở các khoảng cách tới 140km và các mục tiêu ở khoảng cách tới 180km ở chế độ cảnh giới không gian ba chiều tầm xa.
Trong chế độ tự vệ, tàu có thể phát hiện và theo dõi mối đe dọa bất kỳ trong vòng bán kính 60km. Với những năng lực như vậy tàu Mistral được coi là một trong số ít tàu đổ bộ tấn công mạnh nhất thế giới.
Sự nổi tiếng của Mistral khiến ngay cả Nga cũng đã đặt mua 2 chiến hạm này. Đây là hợp đồng đầu tiên mà Nga mua vũ khí lớn từ phương Tây, điều mà Liên Xô chưa từng làm trước đó.
Ban đầu Nga lên kế hoạch đặt mua 2 siêu tàu đổ bộ Mistral của Pháp để tăng cường sức mạnh hải quân.
Tuy nhiên do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và bị cáo buộc can thiệp vào tình hình ở miền đông Ukraine đã khiến hợp đồng này bị hủy bỏ. Ngay sau khi bồi thường hợp đồng cho Nga, Pháp đã bán 2 chiếc tàu này cho Ai Cập vào năm 2015.
Tới năm 2016, cả hai tàu đổ bộ trực thăng đã được Pháp chuyển giao cho phía Ai Cập. Chiếc Vladivostok được đổi tên thành Gamal Abdel Nasser mang số hiệu L1010, trong khi đó chiếc Sevastopol được đổi tên thành Anwar El Sadat và mang số hiệu L1020.
Việc để tuột mất hợp đồng 2 tàu đổ bộ Mistral là một trong những mất mát không nhỏ cho Nga. Dù nhiều lần Moscow tuyên bố hoàn toàn có thể đóng được tàu chiến tương tự như Mistral, tuy vậy các nhà quan sát cho rằng với tình cảnh hiện tại, việc Nga đóng được chiến hạm như Mistral là điều bất khả thi.
Mấu chốt nằm ở chỗ Nga không được thừa hưởng công nghệ động cơ tàu chiến từ Liên Xô, căng thẳng trong quan hệ với Ukraine khiến Nga không thể hoàn thiện những tàu chiến đang đóng dang dở chỉ vì thiếu động cơ từ Ukraine. Một số chiến hạm này đã bị bán tháo cho Ấn Độ
Đa số những tàu chiến cỡ lớn đang có trong biên chế đều được Liên Xô đóng từ các nhà máy nằm trên lãnh thổ Ukraine. Vì vậy dù muốn dù không Nga vẫn phải chấp nhận một thực tế rằng nền công nghiệp đóng tàu của họ hiện tại không cho phép đóng được những chiến hạm như Mistral.
Nga sẽ cần một khoảng thời gian dài để có thể tự chủ hoàn toàn trong việc đóng các chiến hạm cỡ lớn tương tự như Mistral của Pháp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Tàu đổ bộ Mistral, niềm tự hào của người Pháp và cái kết đắng cho người Nga

  • 03/06/2018 08:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu đổ bộ trực thăng Mistral được Pháp đóng theo yêu cầu của Nga, cuối cùng lại được chuyển giao cho hải quân Ai Cập. "Sóng gió" tại miền đông Ukraine khiến Nga hụt mất bộ đôi tàu đổ bộ tối tân này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC