Báo chí thuộc Quân khu phía Đông - Quân đội Nga vừa đăng tải chùm ảnh về hoạt động huấn luyện chiến đấu cực lớn của các đơn vị tăng thiết giáp đóng tại đây.
Là một địa bàn trọng yếu, tiếp giáp với Trung Quốc, Nhật Bản... những cường quốc quân sự của khu vực cho nên Quân khu phía Đông được ưu tiên trang bị thuộc hàng tốt nhất của Quân đội Nga.
Các đơn vị tăng thiết giáp đóng quân tại đây có trong biên chế chiến đấu những xe tăng chủ lực T-72B3 từ khá sớm, họ còn đang được bổ sung liên tục các dòng phương tiện hiện đại hơn.
Trên địa hình thảo nguyên rộng lớn, xe tăng và xe thiết giáp sẽ gần như phát huy được tối đa năng lực tác chiến vượt trội của chúng do không vướng phải vật cản che khuất tầm nhìn.
Bên cạnh xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 thì các xe chiến đấu bộ binh BMP-2 đóng quân trên địa bàn chiến lược này dự kiến cũng sẽ được nhanh chóng hiện đại hóa trong tương lai gần.
Thậm chí không loại trừ khả năng sẽ có một số lượng lớn xe chiến đấu hỗ trợ tăng cùng xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới T-15 Armata được đưa về Quân khu trong nay mai.
Nói về quyết định triển khai này, Thượng tướng Leonid Ivashov cho rằng: "Hiện nay, mối đe dọa quân sự đến từ khu vực này đang ngày càng tăng cường".
"Ở đây, tôi hoàn toàn không muốn nói đến mối đe dọa từ Trung Quốc, lãnh thổ của Nga có sức hấp dẫn đối với tất cả các nước láng giềng. Trong tình hình này, quân đội yếu sẽ đối mặt với sự khiêu khích quân sự nghiêm trọng".
Ông chỉ ra, ngoài Trung Quốc, Mỹ cũng phô diễn sức mạnh của họ tại khu vực này, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự. Những yếu tố này tạo nên mối đe dọa tới an ninh nước Nga tại đây.
Với ưu thế vượt trội của lực lượng tăng thiết giáp thì Nga tạm thời yên tâm trước Quân đội Mỹ hay Nhật Bản, tuy nhiên trước Lục quân Trung Quốc thì có lẽ điều này vẫn là chưa đủ.
Quân đội Trung Quốc cũng đang xây dựng những đơn vị tăng thiết giáp với quy mô rất lớn và chất lượng ngày càng cao, nếu xảy ra tình huống xung đột thì ưu thế chưa chắc đã thuộc về phía Nga.
Các xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96B và Type 99A của Trung Quốc được đánh giá có chất lượng hoàn toàn tương đương với dòng T-72B3M và T-90A của Nga.
Trong khi đó bộ binh cơ giới Trung Quốc lại đang được chuẩn hóa bằng xe chiến đấu bộ binh ZBD-04 có tính năng kỹ chiến thuật sánh ngang BMP-3 và dĩ nhiên là vượt trội BMP-2 thế hệ cũ.
Do vậy sẽ không ngạc nhiên khi một mặt Nga liên tục tổ chức các cuộc tập trận chung với Trung Quốc để tăng cường tình hữu nghị, nhưng một mặt vẫn không lơ là việc củng cố lực lượng.
Những cuộc diễn tập quân sự với quy mô cực kỳ hoành tráng như trên có thể sẽ được Quân đội Nga tiến hành với tần suất dày đặc hơn trong tương lai, để nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu cho binh sĩ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tăng - thiết giáp Quân khu phía Đông Nga phô trương sức mạnh vượt trội

  • 31/03/2019 21:36
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Chịu trách nhiệm quản lý địa bàn trọng yếu tiếp giáp Trung Quốc, Nhật Bản, Quân khu phía Đông của Nga được ưu tiên trang bị những vũ khí rất hiện đại nhằm đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC