Taliban tiếp tục tung ra các hình ảnh mang tính tuyên truyền sức mạnh của nhóm này. Họ giả trang thành đặc nhiệm Mỹ, thậm chí tạo hình ảnh giống biểu tượng chiến thắng của Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ 2.
Hình ảnh này khiến người ta lầm tưởng đây là đặc nhiệm Mỹ, hoặc Afghanistan, không ai nghĩ các tay súng này lại thuộc lực lượng Taliban.
Một số tay súng còn sẵn sàng trả lời truyền thông để phô trương chiến thắng của họ trước Mỹ và chính quyền Afghanistan trước đây.
Khalil Haqqani, thủ lĩnh Taliban xuất hiện công khai tại Afghanistan với nhiều vệ sĩ bảo vệ được trang bị vũ khí Mỹ.
Hôm 20/8, ông này còn thuyết giảng cho những người sùng đạo trong một nhà thờ Hồi giáo chật cứng người. Khalil Haqqani luôn cầm khẩu súng trường tấn công M4 hiện đại của Mỹ.
Bao quanh ông ta là những tay súng bảo vệ trong trang bị quân trang tương tự như đặc nhiệm Mỹ. Một số người quỳ gối, chăm chú lắng nghe cũng đặt súng trường M4 trước mặt.
Khalil Haqqani thuộc một gia đình lãnh đạo Mạng lưới Haqqani ông này đóng vai trò quan trọng ban lãnh đạo của Taliban.
Một thành viên gia đình Haqqani là Anas Hannaqi đã trở thành phát ngôn viên hàng đầu của nhóm, ông này đã gặp cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hôm 18/8 để thảo luận việc thành lập chính phủ.
Cháu trai của Khalil Haqqani là Sirajuddin Haqqani, một trong ba cấp phó của thủ lĩnh tối cao Taliban, có thể trở thành tổng thống trong chính phủ mới.
Hiện rất nhiều tay súng Taliban được vũ trang hiện đại là bằng chứng cho thấy họ đã chiếm được nhiều vũ khí Mỹ từ khi giành quyền kiểm soát Afghanistan. Mỹ đã trao cho quân đội Afghanistan kho vũ khí trị giá khoảng 28 tỷ USD từ năm 2002 đến 2017.
Các hình ảnh tuyên truyền của Taliban cũng cho thấy thành viên Lữ đoàn Badri 313, một đơn vị đặc biệt của Taliban cũng dùng quân trang tương tự như đặc nhiệm Mỹ.
Một số tay súng đeo những chiếc kính phản quang mà quân đội Mỹ thường sử dụng, bao gồm hải quân SEAL, đặc nhiệm Delta và Thủy quân lục chiến. Giới phân tích nhận xét rằng, các tay súng Taliban như "lột xác" nhờ kho vũ khí Mỹ.
Họ không mang những chiếc khăn quấn đầu truyền thống mà đội mũ bảo hiểm đặc biệt có gắn kính nhìn ban đêm. Thay vì mặc áo dài, họ mặc áo camo và chống đạn. Thay vì đeo khẩu AK-47 đặc trưng, họ cầm súng trường tấn công M4 và M-16 do Mỹ sản xuất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Taliban giả trang thành đặc nhiệm Mỹ

  • 22/08/2021 20:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Một số chỉ huy và các tay súng Taliban đã mặc quân trang giống đặc nhiệm Mỹ, cầm khẩu súng M4 chiếm được từ kho dự trữ của quân đội Afghanistan.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC