Manila đã chi số tiền lớn để mua số lượng tên lửa không đối không tầm ngắn cực nguy hiểm AIM-9 từ Mỹ đủ để trang bị đủ cho các tiêm kích đa năng F/A-50.
Năm 2014, Philippines đã ký thỏa thuận trị giá 415 triệu USD mua 12 máy bay chiến đấu hạng nhẹ F/A-50PH từ Hàn Quốc.
Tuy nhiên, gói hợp đồng này không bao gồm vũ khí như tên lửa AIM-9. Điều này buộc Philippines phải nhanh chóng bổ sung tên lửa không đối không cho tiêm kích này.
Với tốc độ bay nhanh, đầu dò hồng ngoại chính xác, AIM-9 biệt danh "rắn lửa bầu trời" chính là loại tên lửa tầm nhiệt nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.
Đây chính là loại tên lửa đã bắn cháy máy bay Su-24 và Su-22 trên bầu trời Syria thời gian vừa qua.
Dù ra đời đã lâu, nhưng nhờ những nâng cấp liên tục nên AIM-9 vẫn là tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại tiên tiến nhất của Mỹ.
Loại tên lửa này có khả năng tiêu diệt mục tiêu đường không ở cự ly 35km.
Hiện AIM-9 là tên lửa không đối không tầm ngắn được trang bị trên hầu hết các loại máy bay chiến đấu của Mỹ và phương Tây.
Ngoài trang bị trên các loại máy bay tiêm kích, loại tên lửa này được trang bị cả trên trực thăng tấn công AH-64.
Tên lửa được trang bị đầu dò hồng ngoại cực nhạy, có thể bắn đi trước khi khóa mục tiêu nên rất thuận tiện trong trang bị của những tiêm kích thế hệ thứ 5 vốn giấu tên lửa trong thân.
AIM-9 Sidewinder là sản phẩm của tập đoàn vũ khí nổi tiếng Raytheon, Mỹ.
AIM-9 sử dụng động cơ vector kiểm soát lực đẩy và cánh vây đuôi cho phép chúng có khả năng cơ động truy đuổi mục tiêu cực cao.
Tên lửa có chiều dài 3 m, đường kính 0,127 m, sải cánh 0,44 m, trọng lượng 85 kg, tầm bắn tối đa 35 km.
Với tính năng chiến đấu cực hiệu quả, AIM-9 phiên bản nâng cấp tiếp tục là xương sống trong trang bị tên lửa tầm trung của quân đội Mỹ cũng như các quốc gia đồng minh thêm nhiều năm nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tại sao Philippines đột ngột mua số lượng lớn "rắn lửa bầu trời" AIM-9 từ Mỹ?

  • 14/06/2019 12:52
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Philippines đã mua số lượng lớn tên lửa không đối không cực nguy hiểm AIM-9 từ Mỹ để trang bị cho 12 chiến đấu cơ F/A-50 hiện đại mua từ Hàn Quốc. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC