Mỹ bất ngờ đưa ra đề nghị với Trung Quốc cho hai chiến hạm trong đó có cả tuần dương hạm mang tên lửa hành trình tới thăm Hong Kong.
Việc đề nghị cho chiến hạm thăm Hong Kong trong bối cảnh tình hình nơi đây đang tiếp tục bất ổn được coi là vấn đề "khá tế nhị", đương nhiên Bắc Kinh đã thẳng thừng từ chối.
Được biết chiến hạm Mỹ vừa rời cảng chính tại California, dự kiến sang tháng sau sẽ có mặt tại Hong Kong.
Tuy nhiên với việc Bắc Kinh từ chối nên chiến hạm này sẽ không thể ghé Hong Kong thuộc Trung Quốc này.
Trong quá khứ nhiều lần Bắc Kinh từ chối lời đề nghị ghé thăm của các chiến hạm Mỹ.
Ở một động thái khác, giới quan sát cho rằng việc đề nghị cho tuần dương hạm tên lửa ghé Hong Kong được cho là tín hiệu Mỹ muốn "đánh tiếng" với Trung Quốc khi mới đây Washingtong cho rằng có thể Bắc Kinh đã điều một lực lượng lớn áp sát Hong Kong.
Tuần dương hạm lớp Ticonderoga là lớp tàu mặt nước đầu tiên của hải quân Mỹ được trang bị hệ thống tác chiến tối tân Aegis.
Kích cỡ của tuần dương hạm lớp Ticonderoga rất đồ sộ với chiều dài 173 m, lượng giãn nước khi mang đầy tải là 9.600 tấn.
Trên tàu có 122 ống phóng thẳng đứng Mk 41 dùng để phóng tên lửa hành trình, tên lửa chống ngầm và tên lửa phòng không.
Tàu đang sử dụng hệ thống tên lửa phòng không SM-2/3/6.
Ngoài ra tàu còn có lượng lớn tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk và tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.
Ngoài ra tuần dương hạm Ticonderoga còn được trang bị 2 pháo 127mm Mk 45 bố trí trước - sau.
Bên cạnh 8 tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon và 6 ngư lôi hạng nhẹ Mk 46 cỡ 324mm.
Tàu được trang bị 4 động cơ turbin khí General Electric LM2500 giúp đạt tốc độ tối đa 33,2 hải lý/h, tầm hoạt động 3.300 hải lý, vỏ tàu được trang bị lớp giáp Kevlar tại một số vị trí quan trọng.
Ngoài ra, các tuần dương hạm Ticonderoga còn trang bị 2 hệ thống CIWS Phalanx, ở đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng săn ngầm SH-60B.
Ngoài ra đây cũng là lớp tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống Aegis với các radar mảng pha AN/SPY-1 lắp vào phần thượng tầng. Ngoài radar AN/SPY-1, tuần dương hạm lớp Ticoderoga còn được trang bị nhiều loại radar khác như radar cảnh giới đường không AN/SPS-49, radar kiểm soát hỏa lực AN/SPG-62,...
Hiện nay hải quân Mỹ đang duy trì tổng cộng 22 tuần dương hạm lớp Ticonderoga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Tại sao Mỹ muốn cho tuần dương hạm mang tên lửa ghé thăm Hong Kong?

  • 14/08/2019 18:37
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ muốn cho hai chiến hạm trong đó có tuần dương hạm tên lửa Lake Erie thuộc lớp Ticonderoga tới thăm Hong Kong, tuy bị Bắc Kinh từ chối, xong động thái muốn cho tàu chiến tới cho thấy tình hình Hong Kong bắt đầu có diễn biến phức tạp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC